Tuesday, 07/08/2018 - 07:59:30

Cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo kỷ niệm 56 năm ngày ra trường

Cựu SVSQ Khóa 12 từ tiểu bang xa về tham dự chia sẻ tâm tình với các bạn đồng khóa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 8, 2018, tại nhà hàng Seafood Palace, Westminster Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Khóa 12 Trần Hưng Đạo Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức đã tổ chức buổi hội ngộ kỷ niệm 56 năm ngày mãn khóa.
Theo lời cựu SVSQ Nguyễn Ngọc Hoán cho Viễn Đông biết, các cựu SVSQ Khóa 12 tất cả đều trên 75 tuổi, một số đông bạn đồng khóa đã hy sinh đền nợ nước, một số đang nằm trong viện dưỡng lão, một số đã vĩnh viễn ra đi vì không sao tránh khỏi quy luật “sanh, lão, bệnh, tử” nên hôm nay con số anh em tham dự còn rất ít.

Ngoài các cựu SVSQ Khóa 12 còn một số các phu nhân cũng đến chung vui với Khóa, và một vài bà cũng lên đóng góp tiếng hát giúp vui cho buổi hội ngộ. Hai cựu SVSQ Khóa 12, một người từ Lousiana, một người từ Colorado cũng bay về để có dịp gặp gỡ bạn đồng khóa, cả hai vị trên đều cho biết, bây giờ còn đi được thì cố gắng đi, biết đâu kỳ họp mặt tới không đi nổi nữa thì buồn lắm.

Ngoài ông Nguyễn Ngọc Hoán, ông Phạm Xuân Trà, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Khóa 12 cũng chia sẻ một chút về Khóa 12 với Viễn Đông, ông Trà nói, “Hôm nay là ngày hội ngộ kỷ niệm 56 năm ngày ra trường. Thật ra, Khóa 12 là khóa động viên đầu tiên của VNCH. Theo Hiệp Định Geneve, Cộng Sản Bắc Việt đã vi phạm Hiệp Định, chúng gài người ở lại miền Nam, xua quân Bắc Việt vào miền Nam để đánh phá QL/VNCH cũng như gây mất ổn cho đồng bào đang sống trong tự do, no ấm, hạnh phúc. Vì vậy lệnh động viên được ban ra.


Ông Hội Trưởng Phạm Xuân Trà và ông Nguyễn Ngọc Hoán (cầm micro), hai người trong ban tổ chức buổi hội ngộ Khóa 12. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Chúng tôi lúc đó là những học sinh, sinh viên theo lệnh chính quyền, đầu quân nhập ngũ, gác bút nghiên theo việc đao binh để đánh lại quân cộng sản Bắc Việt. Khóa 12 có nhiều cái đặc biệt; vì là động viên nên các SVSQ thuộc nhiều thành phần khác nhau, trình độ văn hóa chênh lệch nhau, có nhiều người là Tổng, Bộ Trưởng, Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã, Giáo Sư Trung Học, Giảng Sư Đại học, Kỹ Sư v.v. ở tuổi động viên nên cũng vô học Khóa 12, nhập học ngày 23.9.1961 với tổng số là 1,479 SVSQ và ra trường ngày 04 tháng 8, 1962.

“Sau khi mãn khóa chúng tôi được bổ sung về các đơn vị chiến đấu cũng như về Bộ Tổng Tham Mưu, và ở bất cứ đơn vị nào, các sĩ quan Khóa 12 cũng chứng tỏ là những sĩ quan có trình độ, khả năng lãnh đạo, chỉ huy và kiêu hùng trong chiến đấu, lập được nhiều chiến công oanh liệt.”

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Khóa 12 cũng có một số đặc điểm khác, thứ nhất là khi thụ huấn, trường đang mang danh hiệu là Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, đào tạo chung các binh chủng Thiết Giáp, Truyền Tin, Pháo Binh, Công Binh, Hành Chánh, Tài Chánh v.v.. Sau khóa 12 tên trường được đổi thành Trường Bộ Binh Thủ Đức, và các binh chủng vừa nêu có Trung Tâm Huấn Luyện riêng nên tách ra.

Thứ hai là huy hiệu Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, ngoài ngọn lửa và thanh kiếm, hai bên còn có hai chữ La Tinh. Sau khóa 12, hai chữ La Tinh được thay bằng hai chữ Cư An - Tư Nguy. Đặc điểm thứ ba là khi đang thời gian huấn luyện, Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm bất thần đến thăm và khích lệ tinh thần học tập của các SVSQ cũng như tận mắt quan sát phương pháp huấn luyện của các huấn luyện viên.

Khóa 12 cũng là khóa đầu tiên được học cách sử dụng chiến xa M.113 là loại chiến xa tối tân nhất của Hoa Kỳ trang bị cho QL/VNCH thời bấy giờ, loại chiến xa này có thể lội nước, đi trên xình lầy. Một điểm khác là trong Khóa co hai vị Chỉ Huy Trưởng. Lúc khai giảng, vị Chỉ Huy Trưởng Liên Trường là Thiếu Tướng Hồ Văn Tố, ngày bế giảng, vị Chỉ Huy Trưởng là Đại Tá Lam Sơn.

Ngày 1 tháng 8, 1962, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đến Vũ đình trường trên đồi Tăng Nhơn Phú Thủ Đức, chủ tọa lễ mãn khóa. Tổng Thống đã ban lời hiệu triệu cho các tân sĩ quan, đặt tên khóa là Khóa 12 Trần Hưng Đạo và gắn lon Chuẩn Úy cho Thủ Khoa Nguyễn Ngọc Linh (Tổng Giám Đốc Thông Tấn Xã VN).

Ngoài ra, cũng trong ngày mãn khóa, vị Tư Lệnh không Quân đã đáp trực thăng xuống sân trường để khích lệ các tân sĩ quan Không Quân.
Các cựu SVSQ Khóa 12 đều đã cao tuổi và cấp bậc từ Thiếu Tá trở lên. Vị có cấp bậc cao nhất là Đại Tá Võ Ân, sinh năm 1936 tại Thừa Thiên, chức vụ sau cùng là Đại Tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 53, Sư Đoàn 23 BB. Ông bị tù Việt Cộng 13 năm và đã qua đời tại Florida. Vì tuổi tác và sức khỏe nên buổi họp mặt diễn ra trong thân tình, mọi người thăm hỏi và nâng ly chúc mừng gặp lại nhau, cám ơn các bạn đồng khóa: Phạm Xuân Trà, Nguyễn Ngọc Hoán, Nguyễn Trọng Thu, Nguyễn Văn Triệu đã đứng ra tổ chức buổi hội ngộ này. Mọi người mong các vị trên cố gắng tổ chức thêm một hai lần nữa.
Cần liên lạc với Khóa 12, xin gọi ông Hội Trưởng Phạm Xuân Trà (714) 251-4427, ông Nguyễn Ngọc Hoán (714) 209-6955.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising