Sunday, 11/11/2018 - 09:55:32

Cựu sinh viên trường luật Úc gốc Việt được học bổng Rhodes


Lương Gia Yến (UNSW)

SYDNEY - Cô Lương Gia Yến, một cựu sinh viên Luật Khoa thuộc viện đại học University of New South Wales (UNSW), sắp lên đường tới đại học Oxford University ở Anh quốc. Cô là một trong các thí sinh được thắng giải Rhodes Schorship danh giá cho năm 2019.

Trang mạng của trường UNSW đã loan báo tin này và cho biết cô Lương Gia Yên đã tốt nghiệp bằng Cử Nhân Luật (LLB) / Cử Nhân Khoa Học (BSc) tại UNSW trong năm 2016, đạt được một hạng tối ưu cho văn bằng LLB và một hạng ưu cho BSc chuyên ngành khoa học thần kinh.

Sau khi tốt nghiệp UNSW, Lương Gia Yến chuyển hướng từ luật khoa để tập trung vào việc trở thành một giáo sư dạy dọc. Cô đã hoàn tất văn bằng Cao Học Sư Phạm tại đại học Deakin University, và đảm trách một chức vụ giảng dạy tại trường Palmerston College ở Darwin.
 

Gia đình của Lương Gia Yến đến Úc tị nạn nhiều năm trước. Cô là người đầu tiên trong gia đình được vào đại học. (UNSW)

Học bổng Rhodes Scholarship đã có từ năm 1903, là một phần thưởng quốc tế dành cho cấp hậu đại học, đưa sinh viên đến trường Oxford lừng danh. Một lớp gồm 95 người lãnh học bổng được tuyển chọn mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới, với 9 vị trí trong số những học bổng đó được phân bổ cho các sinh viên Úc (một học bổng cho mỗi tiểu bang, cộng với ba phần thưởng cho sinh viên ở bất cứ nơi nào tại Úc).
Tin của trường đại học cho biết cô Lương Gia Yến lớn lên ở Adelaide, miền nam nước Úc, từng nhận giải thưởng Nam Úc và được vinh danh bởi Thống Đốc Nam Úc, Lê Văn Hiếu, AC, tại một buổi lễ trong tuần qua.

Lương Gia Yến cho biết khi nhận được tin về giải học bổng, “Khi thông báo được đưa ra, tôi hoàn toàn sững sờ. Tôi chỉ bắt đầu cảm nhận được tầm quan trọng của giải khi tôi trở về Darwin và nói với các học sinh của tôi. Sự phấn khởi vui mừng của các em đã giúp tôi nhận ra tầm vóc của thành tựu này.
“Tôi đã được các thành viên ban tuyển chọn cho biết rằng đây là cơ hội làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi, và chưa gì tôi đã cảm thấy điều đó.

“Việc theo học tại Oxford University, với tư cách là một người lãnh học bổng Rhodes, sẽ cho phép tôi thực hiện một ước mơ mà tôi đã có, và gia đình tôi đã chia sẻ ước mơ đó với tôi từ lâu. Những thử thách trong thời gian tới sẽ giúp tôi phát triển các năng khiếu và các đặc điểm, mà tôi sẽ cần để tạo ra sự thay đổi dài hạn mà tôi dự tính mang lại cho xã hội.”

Tại Oxford, Lương Gia Yến dự định học Cao Học Giáo Dục Đối Chiếu Và Quốc Tế, với hoài bão trở thành một hiệu trưởng, và cuối cùng là nhà lãnh đạo trong chính sách giáo dục.

Cô nói thêm, “Kế hoạch của tôi là khi trở về Úc và tiếp tục làm giáo chức. Tôi hoàn toàn thích dạy học, và tôi tin rằng đó là phương tiện cho tôi tạo ra sự thay đổi trong xã hội. Tôi sẽ dùng những điều học được tại Oxford University, để áp dụng vào việc thực hành và sự thay đổi, mà tôi sẽ tạo ra trong vai trò một nhà lãnh đạo trường học sau này trong sự nghiệp của tôi.”

Gia đình của Lương Gia Yến là người tị nạn Việt Nam. Cô lớn lên ở vùng ngoại ô Rostrevor thuộc thành phố Adelaide, và theo học trường trung học Norwood Morialta High School, trước khi học tại UNSW với học bổng Scientia. Cô là người đầu tiên trong gia đình được học đại học.

Tại trường UNSW, Lương Gia Yến là chủ tịch của hội Creston College House Committee và Service Society, và cũng dẫn dắt các học sinh trung học lớp 12 gốc tị nạn qua chương trình DREAM Australia.
Mục đích của học bổng Rhodes Scholarship là tìm kiếm những người trẻ tuổi có trí tuệ, nhân cách, khả năng lãnh đạo xuất sắc, và cam kết phục vụ và hỗ trợ họ vươn lên thành “hững người lãnh đạo cho tương lai thế giới.”

Trong số những người Úc nổi tiếng trước đây từng nhận học bổng Rhodes Scholarship, có ba cựu thủ tướng Tony Abbott, Bob Hawke, và Malcolm Turnbull.

Học bổng Rhodes Scholarship trang trải mọi học phí đại học, một khoản tiền trợ cấp cá nhân, và vé máy bay hạng thường tới Oxford và trở về nước gốc của sinh viên.

Trường Luật Khoa UNSW đã cung cấp sáu người lãnh học bổng Rhodes từ năm 2013, với Lương Gia Yên nhập đoàn với James Norton, Harj Narulla, Sean Lau, Emily Burke, và Kunal Sharma trong danh sách những người mới đây lãnh được học bổng này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising