Monday, 25/05/2020 - 09:18:06

Cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Mỹ có thể bị 18 năm tù tại Nga

MOSCOW – Ông Paul Whelan, cựu binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, vào thứ Hai đã bị công tố viên Nga đề nghị mức án 18 năm tù vì tội gián điệp. "Bản án sẽ được công bố sáng 15 tháng 6. Ông Whelan khẳng định vô tội và mong được xử trắng án,” ông Vladimir Zherebenkov, luật sư của cựu quân nhân Hoa Kỳ, cho biết sau phiên xét xử tại thủ đô Moscow.
Ông Whelan, 50 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ nhưng bị buộc giải ngũ do cáo buộc trộm cắp. Trước khi bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt ngày 28 tháng 12, 2018, ông Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner, hãng cung cấp linh kiện xe hơi có trụ sở tại Michigan.

"Ông ta bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành động phi pháp trong khách sạn,” Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó cho hay. Khi bị bắt, ông Whelan sở hữu 4 cuốn hộ chiếu của Hoa Kỳ, Anh, Canada và Ireland.
Truyền thông Nga dẫn nguồn tin tình báo ẩn danhn cho hay ông Whelan bị bắt vào 5 phút sau khi nhận được một thiết bị chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan bí mật của chính phủ Nga. Nguồn tin nói rằng Whelan đã làm gián điệp được 10 năm và thường dùng mạng internet để xác định mục tiêu để mua thông tin. Ngoài ra, danh sách cựu quân nhân này nhận được trước khi bị bắt đã được các điệp viên Hoa Kỳ tìm kiếm từ lâu. Trong khi đó, gia đình Whelan khẳng định ông vô tội và chỉ đến Moscow để dự đám cưới một người bạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements