Monday, 11/01/2021 - 08:46:05

Cựu phụ tá ngoại trưởng được đề cử làm giám đốc CIA


Ông William Burns trong hình chụp tháng Hai 2016 tại Houston, Texas. (Getty Images)


Ông William Burns, viên chức ngoại giao kỳ cựu với 33 năm kinh nghiệm, đã được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm người lãnh đạo Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA).

"Bill Burns là nhà ngoại giao mẫu mực với hàng chục năm kinh nghiệm về việc bảo đảm an ninh cho người dân và đất nước chúng ta,” nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết trong thông cáo đề cử giám đốc CIA hôm thứ Hai. Đây là lựa chọn nhân sự cao cấp cuối cùng của ông Biden trước khi nhậm chức vào tuần sau.

Ông William Burns, 64 tuổi, làm trong ngành ngoại giao 33 năm, thông thạo tiếng Nga, Ả Rập và Pháp, chuyên xử lý các vấn đề về Nga và Trung Đông. Ông là đại sứ Hoa Kỳ tại Nga trong giai đoạn 2005-2008 và phụ tá ngoại trưởng giai đoạn 2011-2014. Ông Burns cũng từng chủ trì những cuộc đàm phán bí mật, nhằm mở đường cho thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc vào năm 2015.

Kinh nghiệm này sẽ góp phần quan trọng vào hoạt động của CIA dưới thời ông Biden, người từng tuyên bố sẽ đáp trả Nga nếu phát hiện Moscow đứng sau vụ tấn công điện toán nhằm vào hàng loạt cơ quan chính phủ Hoa Kỳ hồi năm ngoái.

Ông Burns cũng có thể giúp chính quyền Biden tìm cách hợp tác và đối phó Trung Quốc. Ứng viên giám đốc CIA sẽ cần được phê chuẩn bởi Thượng Viện, sắp tới sẽ do đảng Dân Chủ kiểm soát. Ông Biden đã yêu cầu các nghị sĩ phê chuẩn cho nhóm viên chức an ninh quốc gia càng sớm càng tốt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising