Tuesday, 22/01/2019 - 09:00:12

Cựu phụ tá của Trump xuất bản sách mô tả sự rối loạn tại Tòa Bạch Ốc

Truyền thông tại thủ đô vào ngày thứ Ba đã công bố một đoạn trích trong cuốn sách mới của ông Cliff Sims, cựu phụ tá truyền thông Tòa Bạch Ốc, trong đó ông Sims mô tả các tình huống mà ông gọi là “hoàn toàn vượt ngoài kiểm soát,” bao gồm cả xung đột giữa Tổng Thống Donald Trump và cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, cùng thói quen của tổng thống về việc bỏ ngang các buổi họp chính sách.
Cuốn “Team of Vipers” của ông Sims sẽ được phát hành vào tuần tới. Theo đoạn trích được đăng tải, Tổng Thống Trump đã chất vấn ông Ryan về lòng trung thành, sau khi cựu chủ tịch Hạ Viện chỉ trích cách ông Trump phản ứng với vụ đụng độ chết người trong cuộc tuần hành năm 2017 tại Charlottesville, Virginia.
Tổng Thống Trump cũng bất mãn về việc ông Ryan đã cố gắng giữ khoảng cách với ông vào năm 2016, sau khi đoạn băng ghi âm Access Hollywood bị công bố, trong đó, ông Trump đã có nhiều lời nói thô lỗ về việc sàm sỡ phụ nữ. Trong suốt cuốn sách, ông Sims kể lại những tình huống hỗn loạn, xung đột, mệnh lệnh chồng chéo, giữa tổng thống, các thành viên gia đình ông, và các viên chức chính phủ.
Ông Sims cũng viết rằng, trong một cuộc họp tại phòng Oval với ông Ryan về dự luật y tế của đảng Cộng Hòa, tổng thống đã tỏ ra tức giận và bỏ ra khỏi phòng họp, đi sang phòng khác và mở TV. Phó Tổng Thống Mike Pence đã phải thuyết phục ông Trump quay lại phòng Oval để tiếp tục cuộc họp. Theo lời ông Sims viết trong cuốn Team of Vipers, Tổng Thống Trump đã lập hẳn một “danh sách kẻ thù” với tên của chính những người thuộc chính phủ của ông.


Vợ chồng Ấn Độ chết ở Yosemite đã say rượu trước khi té xuống vực
CALIFORNIA – Hai vợ chồng Ấn Độ - những người đã thiệt mạng sau khi té khỏi một vách đá nổi tiếng ở Công viên quốc gia Yosemite, California – đã say rượu trước khi tai nạn xảy ra, theo báo cáo pháp y được công bố hôm thứ Ba.
Cô Menakshi Moorthy, 30 tuổi, và chồng là Vishnu Viswanath, 29 tuổi, đều được phát hiện trong máu có ethyl alcohol - hợp chất thường thấy trong mọi loại bia rượu, theo phòng pháp y Mariposa County cho biết. Báo cáo không cho biết tỷ lệ alcohol trong máu 2 nạn nhân.
Chân chống máy chụp hình của anh Viswanarth sau đó được những du khách khác phát hiện ở rìa vách đá, và những người này đã báo cảnh sát. Gia đình của 2 nạn nhân nói rằng có vẻ như đôi vợ chồng trẻ thiệt mạng khi đang định chụp hình. Lực lượng bảo vệ công viên tìm thấy thi thể đôi vợ chồng vào tháng 10, ở độ sâu 800 feet (245 mét) dưới vách đá Taft Point nổi tiếng của Yosemite.
Bác sĩ pháp y xác định hai người chết vì nhiều chấn thương ở đầu và trong cơ thể, gây ra do bị té từ trên cao. Moorthy và Viswanath sinh ra tại Ấn Độ và đã sống tại Hoa Kỳ vài năm, gần đây nhất là tại vùng vịnh San Francisco. Hãng Cisco India cho biết anh Viswanath là kỹ sư điện toán tại trụ sở chính của hãng này ở Silicon Valley.

Nghi can giết người ở khu cắm trại không nhận tội
CALABASAS – Một người đàn ông, kẻ bị cáo buộc sát hại một người cha đang đi cắm trại với 2 con gái tại công viên tiểu bang Malibu Creek, đã tuyên bố không nhận tội. Bị cáo Anthony Rouda bị truy tố 1 tội sát nhân, 10 tội âm mưu sát nhân, và 5 tội trộm cắp mức độ 2. Vào ngày thứ Ba, kẻ này đã tuyên bố không nhận tội thông qua luật sư, và sẽ ra tòa vào ngày 4 tháng 2, để tòa xác định xem có đủ bằng chứng để đưa hắn ra xét xử hay không. Rauda hiện vẫn bị giam với mức tiền tại ngoại là $10 triệu Mỹ kim.
Rauda bị cáo buộc đã nổ súng vào người cắm trại và người lái xe từ tháng 11, 2016, khi hắn ta bắn bị thương 1 người đàn ông đang ngủ trên võng, tại khu vực thuộc công viên tiểu bang Malibu. Chưa tới 1 tuần sau đó, Rauda lại bắn súng về phía chỗ ngủ của 1 chiếc xe cắm trại. Nghi can cũng bị cáo buộc đã bắn vào xe hơi qua lại trên đường, trong 3 sự việc riêng lẻ vào năm 2017, nhưng không ai bị thương. Rauda cũng được cho là đã bắn vào 1 chiếc Tesla trên đường Las Virgenes vào ngày 18 tháng 6, 2018.
Vào 4 ngày sau đó, hắn bị cáo buộc đã sát hại anh Tristan Beaudette, 35 tuổi. Nạn nhân bị bắn chết khi đang ở trong lều cùng 2 con gái ở công viên tiểu bang Malibu Creek. Hai bé gái nhỏ tuổi không bị thương trong sự việc. Rauda cũng bị truy tố về vài vụ trộm cắp xảy ra trong năm 2018 tại khu vực Calabasas, trước khi bị bắt vào tháng 10. Hồ sơ tòa án cho thấy Rauda từng gây ra 2 vụ phạm lỗi trong tù vì vi phạm quy định về vũ khí. Nếu bị kết tội đối với mọi cáo trạng, Rauda sẽ đối mặt với hình phạt tối đa là tù chung thân.

Bud Light hứa tặng bia cho thành phố của đội thắng Super Bowl
LOS ANGELES – Hãng bia Anheuser-Busch vừa hứa rằng, hãng này sẽ cung cấp miễn phí bia Bud Light cho thành phố nào thắng trận Super Bowl vào ngày 3 tháng 2. “Các bạn thắng Super Bowl, chúng tôi sẽ đem bia đến,” hãng bia nói trong một video ngắn đăng trên trương mục Twitter của Bud Light. Hãng Anheuser-Busch từng đưa ra lời hứa tương tự với Philadelphia vào năm ngoái. Khi đội Eagles thắng, Bud Light đã giữ lời hứa và phân phát bia miễn phí cho các khách hàng tại các quán bar dọc theo tuyến đường diễn hành mừng chiến thắng của đội Eagles.
Chi tiết về kế hoạch phân phối bia chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, vào năm ngoái, 38,000 lon bia đã được phân phát trong suốt cuộc diễn hành của đội Eagles. Những người không có mặt tại cuộc diễn hành được tặng lại $7 Mỹ kim khi mua một thùng 6 chai bia.

Quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng tại Afghanistan
Một quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại Afghanistan, theo lực lượng NATO cho biết hôm thứ Ba. Đây là binh sĩ Hoa Kỳ thứ 2 chết tại Afghanistan trong tuần này và trong năm nay. “Một quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại Afghanistan hôm nay do hỏa lực của kẻ thù,” theo thông cáo của cơ quan Resolute Support, liên quân do NATO dẫn đầu tại Afghanistan. “Sự việc hiện đang được điều tra.” Một viên chức Hoa Kỳ cho biết vụ đụng độ xảy ra tại miền trung Afghanistan.
Vào ngày thứ Năm trước, Trung Sĩ Lục quân Cameron Meddock đã qua đời vì các vết thương trong trận chiến ngày 13 tháng 1. Anh Meddock qua đời tại bệnh viện Landstuhl, Đức, nơi anh được chuyển tới để chăm sóc y tế. Hiện có khoảng 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang đồn trú tại Afghanistan, hầu hết đều làm nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh Afghan trong cuộc chiến chống Taliban và đồng minh của Nhà Nước Hồi Giáo. Truyền thông Hoa Kỳ trước đó đã đưa tin rằng, chính phủ Trump đang dự định sẽ giảm một nửa số binh sĩ tại Afghanistan trong năm nay.

Tối Cao Pháp Viện chấp thuận lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội
HOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Trump đã có chiến thắng quan trọng đối với chính sách cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, sau khi Tối Cao Pháp Viện vào ngày thứ Ba đã xóa bỏ một phán quyết của tòa cấp dưới, vốn yêu cầu tạm đình chỉ chính sách này trong lúc chờ xét xử.
Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu 5 trên 4, với đa số thuộc về phe bảo thủ, chấp nhận yêu cầu của chính phủ Trump và cho phép lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực, trong lúc tranh chấp pháp lý liên quan đến chính sách này vẫn đang diễn ra ở tòa kháng án.
Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối yêu cầu của chính phủ, vốn muốn tòa án này quyết định về tính hợp pháp của lệnh cấm. Theo Tối Cao Pháp Viện, sự việc cần được xem xét tại tòa kháng án California trước khi chuyển lên tòa án cao nhất Hoa Kỳ.
Tổng Thống Trump vào năm 2017 thông báo kế hoạch cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, vì cho rằng những người này sẽ khiến chi phí y tế tăng đáng kể và gây cản trở hoạt động quân sự. Các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người chuyển giới đã khởi kiện chính sách của chính phủ Trump, đại diện cho những người đã và đang có kế hoạch tham gia quân ngũ.
Vào tháng 3, 2018, Bộ Quốc Phòng đề nghị một chính sách khác đã điều chỉnh, cấm không cho tham gia quân đội đối với những người đang tìm cách chuyển giới, hoặc đã thực hiện một số bước chuyển giới, và cả những người bị chứng bất mãn giới tính, tức bị khủng hoảng tâm lý vì xung đột giữa giới tính tự nhiên và giới tính mà người này mong muốn.
Các tòa án tại Washington, California, và D.C. đã bác bỏ chính sách mới, khiến vụ kiện được đưa lên tòa kháng án, và chính sách của chính phủ Trump bị đình chỉ trong lúc chờ xét xử.

22 ca nhiễm bệnh sởi được xác nhận tại Washington
Các ca nhiễm bệnh sởi đang tăng nhanh tại 1 quận hạt ở tiểu bang Washington, theo viên chức y tế cho biết. Tổng cộng 22 ca bệnh sở đã được báo cáo tại Clark County từ ngày 1 tháng 1 tới nay, theo trang web của Sở y tế Clark County. Phần lớn người bệnh, gồm 17 trường hợp, là trẻ em từ 1 tới 10 tuổi, 4 người bệnh khác có tuổi từ 11 tới 18 tuổi, và 1 người trong độ tuổi từ 19 tới 29. Trong số những người mắc bệnh có 1 người phải vào bệnh viện. Bệnh sởi là loại bệnh rất dễ lây, có triệu chứng gồm sốt, ho, và nổi mẩn đỏ.
Nhiều cơ sở y tế, trường học, và nhà thờ, đã được xác định là các điểm có thể làm lây lan virus. Đợt dịch bệnh đặc biệt ảnh hưởng mạnh tới các trường học Công giáo và tư nhân ở Clark County. Trong số những bệnh nhân có 19 người không được chích ngừa, trong khi 3 trường hợp khác đang được kiểm tra. Chỉ khoảng 78% học sinh tại các trường công ở Clark County được chích ngừa, và quận hạt này là một trong những nơi có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất trong tiểu bang Washington. Các học sinh và nhân viên không có giấy tờ chích ngừa đã được nhà chức trách yêu cầu không được đến các trường học được xác định là điểm lây nhiễm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising