Thursday, 10/01/2019 - 08:41:13

Cựu phó tổng giám đốc ngân hàng BIDV bị bắt


Hàng trên từ trái là Đoàn Ánh Sáng, Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp. Hàng dưới, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam. (Zing)

HÀ NỘI - Vào ngày thứ Năm, 10/1, Bộ Công An loan báo đã mở rộng vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (viết tắt là BIDV) và bắt thêm năm cựu giám đốc và nhân viên ngân hàng, trong đó có Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó Tổng Giám Đốc BIDV.

Sự việc bắt giữ diễn ra hôm thứ Tư. Công an đã khám xét nơi ở và bắt tạm giam ông Sáng và bốn cựu lãnh đạo và nhân viên ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Thành. Năm người này bị cáo buộc “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, Bộ Công An đã bắt tạm giam Trần Bắc Hà, 61 tuổi, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị BIDV, cũng với tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Trần Bắc Hà là nhân vật được ghi nhận xuất hiện thân cận bên Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ Tướng CSVN, và giới quan sát cho rằng ông Hà có vai trò nắm giữ tài chính dưới thời Nguyễn Tấn Dũng.

Ngân Hàng BIDV lên tiếng ngày thứ Năm rằng sự việc Bộ Công An bắt giữ nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên không ảnh hưởng đến hoạt động của hai chi nhánh Thăng Long và Hà Thành cũng như toàn bộ hệ thống Ngân Hàng BIDV. BIDV là một doanh nghiệp nhà nước.

Cũng trong vụ án này, ông Đoàn Hồng Dũng, Giám Đốc Công Ty Thương Mại và Du Lịch Trung Dũng, bị bắt tạm giam với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Báo Thanh Niên cho biết ông Đoàn Ánh Sáng bị điều tra về hành vi sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho công ty chăn nuôi Bình Hà vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, gây thiệt hại cho BIDV $38 triệu Mỹ kim.

Tờ báo này cho biết ông Sáng là đối tượng giúp sức tích cực cho Trần Bắc Hà trong việc thực hiện hành vi sai phạm nói trên.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp