Monday, 25/06/2018 - 08:10:22

Cựu phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước bị ra tòa, gây thất thoát hơn $1 tỷ


Ông Đặng Thanh Bình (bên phải) và các đồng phạm tại tòa. (VNE)

SÀI GÒN - Tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo tại Việt Nam kể hoài không hết. Ngày nào cũng có kẻ đục khoét tài sản của đất nước và bị tố ra tòa. Vào sáng thứ Hai, 25/6, tòa bắt đầu xử Đặng Thanh Bình, 64 tuổi, về tội “tThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” tức là gây thoát thoát tiền bạc của nhà nước. Ông này từng giữ chức phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước. Số tiền bị lấy mất là hơn $1 tỷ Mỹ kim.

Bốn người thuộc tổ giám sát Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) cũng bị đưa ra tòa vì tội gian lận tài chánh là Hà Tấn Phước, 55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân, 62 tuổi, nguyên phó giám đốc ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM), Lê Văn Thanh, 54 tuổi, nguyên chánh Thanh Tra NHNN tỉnh Long An, Ngô Văn Thanh, 41 tuổi, nguyên phó phòng Kiểm Tra, giám sát tuân thủ Ngân Hàng Vietcombank Long An).

Có tới 13 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo.
Tòa cũng yêu cầu Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đến tòa vì một số vấn đề liên quan, song chỉ có ông Mai đến trình diện.

Tòa cũng triệu tập 11 cá nhân thuộc Tổ Giám Sát NHNN như: Bùi Thị Phương, Trần Kiều Minh, Trần Thu Hồng, Hà Ngọc Minh, Trần Thị Hòa, Trần Mạnh Hùng, Phan Thị Thanh Vân, Huỳnh Tấn Phục, Lê Đức Khôi, Quách Minh Trung, Lê Ngọc Hải để làm rõ một số tình tiết vụ án.

Ngoài ra, 14 cá nhân khác được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; đại diện VNCB (nay là CB) và các lãnh đạo phòng ban thuộc NHNN.

Hồ sơ tòa cho biêt vào tháng 8, 2012, ông Bình ký tờ trình chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp thuận chủ trương. Tổ giám sát những hoạt động tại VNCB sau đó được thành lập.

Sau khi Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân Hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào một trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng ($200,000) trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát.

Bộ Công An xác định Hà Tấn Phước và Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan hậu quả thiệt hơn $150 triệu; ông Lê Văn Thanh có trách nhiệm với hơn $288 triệu; ông Ngô Văn Thanh chịu trách nhiệm với hậu quả thiệt hại $440 triệu.

Đối với ông Đặng Thanh Bình, ông ta đã quyết định để Phạm Công Danh quản lý cổ phần chi phối để điều hành Trustbank, tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng như một phương tiện thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại khoảng $393 triệu.
Phiên tòa xét xử ông Bình và đồng phạm sẽ kéo dài đến ngày 29/6

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp