Thursday, 09/05/2019 - 08:41:26

Cựu nhân viên tình báo ra tòa vì tiết lộ bí mật quân sự

Một cựu nhân viên tình báo Không quân đã bị truy tố ngày thứ Năm vì tội tiết lộ thông tin mật trái phép cho phóng viên. Bộ Tư Pháp cho biết, bị cáo Daniel Everette Hale, 31 tuổi, sống tại Nashville, Tennessee, bị bắt vào sáng thứ Năm và đã trình diện tại tòa trong cùng ngày. Hồ sơ tòa án cho biết Hale đã giao hơn một chục hồ sơ mật cho một phóng viên, và người này sau đó đã đăng một phần hoặc toàn bộ hồ sơ lên một trang web tin tức.
Hồ sơ tòa án không cho biết tên người phóng viên và trang web, nhưng viên chức liên bang xác nhận rằng người phóng viên là ông Jeremy Scahill, và trang web tin tức là The Intercept. Trên trang web, ông Scahill được giới thiệu là một trong 3 người sáng lập The Intercept.

Bản cáo trạng cho biết bị cáo Hale gặp phóng viên Scahill vào ngày 29 tháng 4, 2013, tại một sự kiện giới thiệu sách ở Washington. Họ tiếp tục liên lạc vào vài tháng sau đó, bằng cách gặp trực tiếp hoặc trao đổi qua một chương trình nhắn tin được mã hóa.

Cơ quan FBI nói, trong quá trình làm việc cho Cơ quan tình báo NGIA, Hale đã in ra nhiều hồ sơ tối mật, bao gồm cả 11 hồ sơ mô tả các chiến dịch chống khủng bố của Hoa Kỳ ở nước ngoài dưới thời chính phủ của Tổng Thống Barack Obama.

Theo công tố viên, các hồ sơ mà Hale in ra đều không liên quan đến công việc của anh ta tại NGIA. Trong số hơn 20 hồ sơ được in ra, Hale đã giao ít nhất 17 hồ sơ cho Scahill hoặc trang The Intercept. Scahill sau đó đã xuất bản sách, viết báo, và làm phim tài liệu dựa trên các hồ sơ này. Hale bị truy tố các tội chiếm dụng và tiết lộ bất hợp pháp các thông tin quốc phòng, cùng tội trộm cắp tài sản chính phủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp