Thursday, 01/02/2018 - 09:18:12

Cựu nhân viên kiện Google vì cho rằng người da trắng bảo thủ bị kỳ thị


Anh James Damore (Twitter)


SAN JOSE – Anh James Damore, cựu kỹ sư của Google, từng bị sa thải sau khi viết một bản ghi nhớ chỉ trích gay gắt nỗ lực đa dạng hóa trong công ty, nay vừa nạp đơn khởi kiện tập thể chống lại chủ cũ của anh, cáo buộc rằng Google đã kỳ thị những người da trắng bảo thủ như anh.

Đơn kiện được nộp hôm thứ Hai, 8 tháng 1, viết: "Các giám đốc điều hành và nhân viên Google lên án James Damore, bản ghi nhớ của anh, và quan điểm của anh." Anh nói mình bị chế nhạo, bị sỉ nhục và tấn công, trước khi bị sa thải vào tháng Tám năm ngoái.

Cùng ký tên trong đơn kiện với James Damore là David Gudeman, cựu nhân viên của Google, bị sa thải vào tháng 12, 2016. Anh David dùng một diễn đàn nội bộ bộ để đặt câu hỏi về quan điểm của một đồng nghiệp người Hồi Giáo, là người bị FBI nhắm vào dựa trên tôn giáo, và cho rằng FBI có những lý do chính đáng để điều tra đồng nghiệp này. Phòng Nhân Sự sa thải anh David, nói rằng việc anh tố cáo một đồng nghiệp là quân khủng bố dựa trên tôn giáo của họ là điều không thể chấp nhận trong công ty.

Trước đó, Phòng Nhân Sự trích dẫn một số câu nói của anh David, sau khi nhìn thấy lời khuyên của một nữ quản lý của Google về việc đàn ông da trắng nên đáp lại lời tuyên bố về sự thiên vị, so sánh lời khuyên đó với một điều đại loại như "chủ nô nên viết thư cho nô lệ, giúp họ hiểu được cách tương tác với bề trên."
Đơn kiện nói rằng, "James Damore, David Gudeman, và nhiều người khác bị tẩy chay, bị coi thường, và bị trừng phạt vì quan điểm chính trị của họ. Cái tội của họ là sinh ra làm người đàn ông da trắng." Luật sư của anh James là Harmeet Dhillon, nói rằng ban giám đốc Google thường khích khích thân chủ anh chia sẻ quan điểm của mình, do đó, lẽ ra họ không nên sa thải thân chủ anh vì đã làm như vậy.

Là một đảng viên Cộng Hòa, luật sư Harmeet Dhillon nói rằng phản ứng của Google hoàn toàn mơ hồ, khi cho rằng anh James tìm cách duy trì những khuôn mẫu theo giới tính. Nhưng theo anh Harmeet, Google mới là nơi duy trì những khuôn mẫu cho nam giới hàng ngày." Đơn kiện được gởi lên một tòa án tối cao ở California. Anh Harmeet cho rằng ở California, phân biệt đối xử với ai đó là vì quan điểm chính trị của họ là điều bất hợp pháp. Trong khi đó, chủng tộc và giới tính được bảo vệ theo luật liên bang lẫn tiểu bang.
Khi bản ghi nhớ của anh James về nỗ lực đa dạng hóa của Google được công bố, một làn sóng giận dữ bùng lên ngay lập tức - không phải vì anh James chỉ trích về sự thiên vị và sự im lặng về quan điểm tại Google, mà vì anh James cứ lặp đi lặp lại rằng về mặt sinh học, phụ nữ được cấu tạo ít phù hợp với công việc kỹ thuật đầy thách thức. Tuy nhiện, ý kiến của anh James bị chống đối, ngay cả Yonatan Zunger là cựu nhân viên của Google, cũng cho rằng ý kiến của anh James cho thấy anh không hiểu gì về kỹ thuật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp