Tuesday, 12/12/2017 - 08:35:24

Cựu nhân viên bưu điện gốc Việt bị 6 năm tù vì lấy 6,000 thẻ tín dụng


(Getty Images)


SANTA ANA – Vào ngày thứ Hai, 11 tháng 12, 2017, một thẩm phán liên bang đã tuyên án sáu năm tù đối với một cựu nhân viên bưu điện Hoa Kỳ, vì tội đánh cắp hơn 6,000 thẻ tín dụng qua thư tín không được giao.
Người bị án là ông Vương Chinh, 49 tuổi, cư ngụ tại Garden Grove. Ông là nhân viên soạn thư tại trung tâm bưu điện Santa Ana trong hơn hai chục năm. Ông bị bắt trong năm 2015 sau khi bị khám phá đã lấy nhiều thẻ tín dụng và đem bán. Theo nhà chức trách cho hay, vụ lừa đảo của ông dẫn tới việc thất thoát hàng trăm ngàn Mỹ kim cho hai ngân hàng Chase Bank và American Express.

Ông Chinh đã nhận tội tại tòa án liên bang trong năm 2016, về một tội danh âm mưu gian lận ngân hàng và một tội danh trộm cắp căn cước ID. Tội của ông đã có thể mang án 32 năm tù giam.

Trong buổi tuyên án ngày thứ Hai, Thẩm Phán Cormac Carney nói rằng số lượng thẻ tín dụng bị đánh cắp rất là lớn. Ông nói, “Đây không phải chỉ là một vài tấm thẻ bị lấy mất. Đây là một mối đe dọa cho hệ thống tài chánh của chúng ta.”

Ngoài thời hạn bị giam trong nhà tù liên bang, ông Chinh nhận được lệnh phải bồi thường $295,000 cho ngân hàng Chase và $30,000 cho ngân hàng American Express.

Theo các công tố viên cho hay, từ năm 1989, ông Vương Chinh đã lấy cắp ít nhất 6,240 thẻ tín dụng chỉ trong vòng một năm, bằng cách lận thẻ vào dây lưng quần và mang ra xe của ông trong giờ giải lao. Nhà chức trách cho biết ông đã nhắm mục tiêu là những tấm thẻ trong các phong bì được đánh dấu “không thể giao được.”

Ít nhất một số vụ trộm đã xảy ra trong khi ngân hàng Chase thay thế các thẻ tín dụng kiểu cũ bằng thẻ có gắn chip bộ nhớ, vì vậy mà có một khối lượng thẻ khá lớn được gửi cho người ta.

Sau đó ông Chinh bán thẻ cho những nhóm gian lận với giá như 11 thẻ giá $500, hoặc 132 thẻ với giá $5,000.

Theo các công tố viên cho biết, ông đã thu được ít nhất $6,000 một tháng từ hình thức gian lận đó đó, xài tiền cho những khoản chi tiêu cá nhân như những chiếc túi xách và giày ủng hạng sang, và hai chiếc xe BMW.

Trong tháng Sáu năm 2015, ông bán hàng trăm thẻ cho hai người cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi công lực. Sau đó, nhà chức trách tới khám xét nhà ông ở Garden Grove và tịch thu 199 thẻ tín dụng bị đánh cắp, và những mặt hàng xa xỉ được mua bằng những tấm thẻ ấy, trong số đó có hai chục chiếc túi xách hiệu Prada, Louis Vuitton, Gucci và những nhãn hiệu khác.

Lên tiếng trước mặt thẩm phán vào ngày thứ Hai, ông Vương Chinh xin lỗi và nói rằng ông cảm thấy hối hận vì “những quyết định sai lầm của ông.”

Cũng lên tiếng tại tòa án, em trai ông là Vương Quan xin thẩm phán khoan hồng. Ông Quan nói là hậu quả của hành động lấy thư đã khiến ông Chinh bị mất tiền tiết kiệm và tiền hưu trí.
Vương Quan nói rằng gia đình cũng xấu hổ về việc làm của ông Chinh.

Vương Quan nói, “Đất nước này đối xử tốt với chúng tôi, và chúng tôi rất tiếc đã làm cho nước Mỹ thất vọng. Nhưng anh ấy có thể thay đổi, và anh đã thay đổi để trở nên tốt hơn."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp