Monday, 05/10/2020 - 07:06:07

Cựu nhân viên Amazon gốc Việt bị FBI bắt vì nghi gian lận gần $100,000


(Getty Images)

SEATTLE - Đại công ty bán hàng lẻ Amazon đã thông báo hôm thứ Hai về việc một cựu nhân viên đã bị bắt vì tội gian lận đối với Amazon. Vào tháng Bảy vừa qua, công ty này đã báo cho cơ quan FBI biết về trường hợp của Nguyễn Anh Vũ. Amazon nói rằng Vũ đã cấp tiền bồi hoàn cho các sản phẩm bán trên mạng Amazon.com cho những người mà anh ta quen biết cũng như cho chính cá nhân Vũ.

Đến ngày thứ Sáu tuần qua, 2 tháng 10, 2020, Bộ Tư Pháp đã chính thức truy tố Nguyễn Anh Vũ tội gian lận bằng thông tin điện tử và gian lận căn cước.

Công ty cho biết Vũ từng làm việc cho Amazon trong vai trò hỗ trợ bán hàng (Selling Support Associate) tại Tempe, Arizona. Trong vai trò trung gian này, nhiệm vụ của Vũ là hỗ trợ các công ty bán hàng trên mạng Amazon, dùng một trương mục gọi là “Spoofer” để điều hành việc mua bán và liệt kê sản phẩm cho các công ty. Nhiệm vụ này cho phép nhân viên được kiểm soát các trương mục của công ty bán hàng.

Từ những trương mục đó, theo giải thích của Amazon, nhân viên có thể cho phép hoàn tiền (refund) cho khách hàng khi họ không hài lòng với món hàng, và sự gian lận xuất phát từ điểm này.

Theo cáo trạng, Nguyễn Anh Vũ đã phạm luật thông tin điện tử từ tháng 11, 2019 đến tháng 2, 2020, khi anh dùng nhiệm vụ hỗ trợ bán hàng để hoàn tiền tổng cộng $96,508.13 cho cá nhân anh ta và cho một số người quen biết. Những món tiền bồi hoàn này không do khách hàng yêu cầu, tức là họ đã nhận hàng, hài lòng với món hàng và không trả lại cho công ty để yêu cầu trả lại tiền.

Hồ sơ của Amazon cho biết có tới 318 lần hoàn tiền cho các món hàng thông qua tám trương mục của Amazon thuộc trách nhiệm của Nguyễn Anh Vũ và vài người khác. Trong những lần hoàn tiền có những món đắt tiền như máy điện toán, điện tử, và tất cả các món đó đều không trả về cho Amazon.

Nguyễn Anh Vũ cũng điều hành hai trương mục bán hàng của Bullsy và ItemsQuest. Hai công ty này đã hoàn tiền theo sự quản lý của Vũ, mặc dù các món hàng đã được gởi đến nhà của anh ta hoặc của người quen của anh.

Nguyễn Anh Vũ cũng đặt mua các món hàng trị giá $222.04 gởi đến nhà mình, và sau đó chỉ thị hoàn tiền cho người mua mà cũng chính là anh ta, tức là cuối cùng anh giữ món hàng đó ở nhà mà không phải trả một đồng nào.

Hồ sơ của FBI cho biết vào ngày 14 tháng 8, 2019, Vũ đã phạm tội ăn cắp căn cước của người khác, khi anh dùng thông tin thẻ tín dụng của người đó để mua mấy món lặt vặt trong nhà trị giá chỉ có $47.80, như giấy lót tủ cabinet và ngăn chứa đồ.

Nguyễn Anh Vũ được Amazon thuê vào ngày 4 tháng 3, 2019. Anh ta bị mất việc vào ngày 24 tháng 3, 2020, sau khi Amazon tìm cách liên lạc với anh để tìm hiểu về những hoạt động mờ ám mà anh không chịu hồi đáp.
Ngoài hồ sơ Amazon, cơ quan FBI cũng điều tra Nguyễn Anh Vũ về một tội gian lận chứng khoán được gọi là “free-riding,” tức là hưởng lợi từ việc mua bán mà không tốn tiền của riêng mình, khiến cho tám công ty tài chánh bị thất thoát khoảng $695,000. Trên trang web của cơ quan kiểm soát thị trường chứng khoán (SEC.gov), số tiền thất thoát có thể lên tới trên $1 triệu Mỹ kim.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising