advertisements
Wednesday, 07/09/2022 - 05:53:14

Cựu ngôi sao điện ảnh Thẩm Thúy Hằng qua đời ở tuổi 83


Thẩm Thúy Hằng bắt đầu nổi tiếng với phim “Người Đẹp Bình Dương” năm 1958.

 

SÀI GÒN - Bà Thẩm Thúy Hằng, một cựu nữ tài tử từng một thời nổi tiếng hàng đầu của làng điện ảnh miền Nam Việt Nam trước năm 1975, đã qua đời hôm thứ Tư, 7/9, tại Sài Gòn, hưởng thọ 83 tuổi.

 

Bà Thẩm Thúy Hằng từng là một trong “tứ đại mỹ nhân” của Sài Gòn - cùng với Kiều Chinh, Thanh Nga và Kim Cương - trong những thập niên từ 1950 đến 1970. Sau năm 1975, bà đóng phim tuyên truyền cho chế độ cộng sản.

Sinh ra tại Hải Phòng năm 1940, Thẩm Thúy Hằng, tên thật là Nguyễn Kim Phụng, được gia đình đưa vào An Giang sinh sống và sau đó lên Sài Gòn lập nghiệp. Nổi lên từ vai Tam Nương trong phim “Người Đẹp Bình Dương” cuối thập niên 1950, Thẩm Thúy Hằng sau đó nhanh chóng trở thành một thần tượng với nhan sắc khêu gợi trong làng điện ảnh miền Nam Việt Nam.

Được mệnh danh là “tuyệt đỉnh giai nhân,” Thẩm Thúy Hằng không những nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam lúc đó mà còn được biết tiếng tại các nước Á châu. Bà từng đóng phim cho Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Phi Luật Tân.

Ở tột đỉnh của sự nghiệp, bà đoạt giải Diễn Viên Xuất Sắc Á Châu tại Đại Hội Điện Ảnh Đài Bắc hai lần. Sắc đẹp của bà được công nhận cả ở ngoài Việt Nam khi bà đoạt giải Ảnh Hoa Hậu Á Châu tại Đại Hội Điện Ảnh Á Châu ở Hồng Kông và Đài Loan, lần lượt năm 1972 và 1974, và giải Nữ Diễn Viên Khả Ái Nhất tại Đại Hội Điện Ảnh Moscow và Tasken của Liên Xô đầu thập niên 1980.

Thẩm Thúy Hằng tham gia diễn kịch trong khoảng 60 phim. Bên cạnh đó, bà còn đóng kịch trên sân khấu và hát cải lương. Bà là một trong số ít nghệ sĩ tham gia điện ảnh của cả hai thời kỳ trước và sau năm 1975.

Với sắc đẹp nổi bật, Thẩm Thúy Hằng đã vượt qua hơn 2,000 thí sinh để giành giải nhất cuộc thi tuyển tài tử điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân khi mới 16 tuổi. Nghệ danh Thẩm Thúy Hằng được ông chủ hãng phim Mỹ Vân đặt cho bà. Sau vai diễn đầu tiên trong phim “Người Đẹp Bình Dương” của hãng phim này năm 1958, bà trở thành ngôi sao tỏa sáng của làng điện ảnh lúc bấy giờ.

Thẩm Thúy Hằng được so sánh với Elizabeth Taylor hay Marilyn Monroe của Hollywood.

Không chỉ nổi tiếng trong thế giới điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn được biết tới khi là phu nhân của Phó Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Xuân Oánh, người được đào tạo về kinh tế tại Đại Học Harvard và từng làm việc ở Mỹ trước khi trở về phục vụ chính quyền miền Nam Việt Nam.

Được xem là một cặp đôi “trai tài gái sắc,” giữa một nữ minh tinh điện ảnh khả ái và một chính khách đang nổi trên chính trường, bà và ông Oánh, người đảm nhận vai trò Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia ngay sau khi về nước năm 1963 trước khi trở thành phó thủ tướng và từng có thời gian nắm quyền thủ tướng. Họ kết hôn năm 1970 sau khi vượt qua tất cả những bàn tán của dư luận một thời.

Tiến Sĩ Oánh được cho là người có ảnh hưởng tới quyết định ở lại Việt Nam sau ngày Sài Gòn sụp đổ năm 1975 của Thẩm Thúy Hằng. Người chồng hơn bà 20 tuổi đã không rời Sài Gòn như hầu hết những người từng phục vụ trong chính quyền miền Nam Việt Nam lúc đó. Ông Oánh ở lại và được tin tưởng trong vai trò cố vấn kinh tế của Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Văn Linh và Thủ Tướng Võ Văn Kiệt cũng như được bầu vào Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và là đại biểu quốc hội.

Trong khi đó, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đóng phim và tham gia ngành văn hóa nghệ thuật của nhà cầm quyền cộng sản. Vai diễn cuối cùng của bà là Phồn Y trong vở kịch “Lôi Vũ” của đoàn kịch nói Kim Cương.

Theo phóng viên Peter R. Kann của Wall Street Journal trong một bài viết công bố vào tháng 4, 1985 được BBC trích dẫn, Thẩm Thúy Hằng đã ở Bangkok, Thái Lan, để quay phim khi quân đội Cộng Sản tiến vào Sài Gòn tháng 4, 1975.

Nói với Wall Street Journal về lý do ở lại Việt Nam sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng cho biết bà “không biết gì về chính trị, mà chỉ biết đây là quê hương tôi.”

Sau khi giã từ màn ảnh và đặc biệt là sau khi chồng mất vào năm 2003, Thẩm Thúy Hằng không còn xuất hiện trước công chúng mà chọn một cuộc sống ẩn mình. Bà tu tại gia, nghiên cứu thiền học, làm từ thiện cũng như ít tiếp xúc bên ngoài.

Một trong những lý do khiến giai nhân một thời được săn đón của điện ảnh Sài Gòn lại cuộc sống khép kín là vì những biến chứng sau các cuộc giải phẫu thẩm mỹ, khiến cho bà không còn sắc đẹp mỹ miều tự nhiên như xưa.

Lần hiếm hoi duy nhất xuất hiện trước công chúng của Thẩm Thúy Hằng được báo chí đưa tin là hình ảnh của bà tại đám cưới con trai của nghệ sĩ Mỹ Chi, một người bạn thân của bà, năm 2013 tại Sài Gòn.

Nghệ sĩ Kim Cương, người được biết là đồng nghiệp thân thiết với Thẩm Thúy Hằng hàng chục năm qua, nói với báo mạng VnExpress rằng dù đã giải nghệ, ẩn cư từ lâu nhưng Thẩm Thúy Hằng "vẫn giữ đam mê với kịch nói, quan sát tình hình sân khấu đương đại."

Nói với Thanh Niên, nữ kịch sĩ Lê Thiện, người nhận được tin Thẩm Thúy Hằng qua đời và chia sẻ với Hội Sân khấu, cho biết bà biết Thẩm Thúy Hằng bị “bệnh lâu rồi” và “xót xa, tiếc thương cho cuộc đời một nghệ sĩ tài năng nhưng lận đận ở tuổi xế chiều.”

Được biết Thẩm Thúy Hằng có bốn người con trai với ông Oánh và họ đều sống ở nước ngoài. Theo nữ tài tử Kim Cương, các con đang trở về Việt Nam để lo hậu sự cho bà.

Thẩm Thúy Hằng còn có một người con gái với người chồng đầu tiên trong cuộc hôn nhân ngắn ngủi vào cuối thập niên 1950 đầu thập niên 1960 nhưng đã cho con đi khi sự nghiệp của bà đang thăng tiến. Báo Tri Thức & Cuộc Sống cho biết con gái bà, được cho là đang sống ở Hoa Kỳ, đã không nhận bà là mẹ và từ chối mọi sự dính líu tới bà.

Một nhà phê bình điện ảnh ở trong nước nói rằng vì nhan sắc của một giai nhân, bà Thẩm Thúy Hằng vừa được ái mộ và bị chỉ trích, sống giữa những hào quang rực rỡ lẫn nhiều cay đắng buồn tủi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements