Tuesday, 21/08/2018 - 08:22:21

Cựu luật sư nhận tội trốn thuế, gợi ý làm theo chỉ thị của Trump


Michael Cohen (trái) đang rời tòa liên bang ngày thứ Ba, sau khi nhận các tội và đóng tiền thế chân để được tại ngoại. (Getty Images)

MANHATTAN - Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, vào hôm thứ Ba đã nhận tội tại tòa liên bang ở Manhattan về tám tội danh liên quan tới trốn thuế, khai báo gian dối đối với một hãng tài chánh, và đóng góp quá mức cho một cuộc vận động tranh cử theo yêu cầu của một ứng cử viên.

Sự việc Cohen nhận tội là nhằm tránh bị một bản án tù nặng. Ông ta sẽ nghe tuyên án vào ngày 12 tháng 12, và được ấn định mức tiền tại ngoại là $500,000 Mỹ kim. Khung án cho các tội của ông Cohen là từ 51 đến 63 tháng tù giam.

Tội trạng quan trọng mà luật sư Cohen đã thú nhận là tội trả tiền cho nữ tài tử khiêu dâm Stormy Daniels, để mua chuộc sự im lặng của cô trong thời gian sắp đến ngày bầu cử năm 2016. Các nguồn tin cho biết ông Cohen đã khai rằng ông trả tiền cho cô Stormy Daniels theo chỉ thị nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Nếu công tố viên có bằng chứng thư email hay tin nhắn về chỉ thị của ông Trump đối với ông Cohen, thì Tổng Thống Trump sẽ bị liên lụy vì sự trả tiền mua chuộc sự im lặng đã phạm luật tranh cử. Hiện thời thì phía công tố viên chưa đả động gì đến Tổng Thống Trump.

Để nhận tội, ông Cohen đã trình diện tại cơ quan FBI tại New York và bị quản thúc. Trước đó, đã có dự đoán cho rằng ông Cohen sẽ chấp nhận thỏa thuận nhận tội. Bất kỳ sự hợp tác nào của ông Cohen với các cuộc điều tra của chính phủ sẽ có ích cho ông trong phiên tòa kết án.

Ông Cohen là luật sư thân cận của ông Trump trong nhiều năm, và trước đây ông Cohen từng nói rằng, ông sẵn sàng nói với Cố vấn đặc biệt Robet Mueller rằng ông Trump biết trước về cuộc họp với người Nga vào năm 2016 tại Trump Tower.

Ngoài ra, nữ tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels từng cho biết ông Cohen đã trả cô $130,000 Mỹ kim trước cuộc bầu cử tháng 11, 2016, để cô im lặng về mối quan hệ tình ái với ông Trump.

Theo luật bầu cử Hoa Kỳ, các khoản đóng góp vận động bầu cử phải được công khai. Một số chuyên gia cho biết, số tiền được chi trả nhằm buộc người khác im lặng về quan hệ bất chính, trước một cuộc bầu cử, cũng có thể coi là một khoản đóng góp vào vận động tranh cử.

Sự việc diễn ra cùng lúc với việc cựu quản lý ban tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort, bị tuyên bố có tội đối với các cáo buộc gian lận thuế và che giấu trương mục ngân hàng ở nước ngoài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising