Thursday, 10/01/2019 - 09:34:09

Cựu luật sư Michael Cohen sẽ điều trần trước Quốc Hội


Michael Cohen (Getty Images)

HOA THINH ĐỐN - Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, đã chấp nhận lời mời tham dự phiên điều trần công khai trước Quốc Hội vào tháng tới. “Tôi sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ về các sự kiện đã xảy ra,” ông Cohen nói, và thêm rằng ông chấp nhận lời mời vì “muốn thực hiện lời hứa hợp tác và cung cấp cho người dân Mỹ câu trả lời.”
Phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 2, tại Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Hạ Viện. Sự kiện này được thông báo vào trưa thứ Năm bởi Dân Biểu Elijah Cummings (Dân Chủ - Maryland), chủ tịch mới của Ủy Ban.
Trong thông cáo báo chí, ông Cummings nói: “Tôi muốn cám ơn ông Cohen vì đã đồng ý ra điều trần. Tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi không có ý định can thiệp vào các cuộc điều tra hình sự đang diễn ra, và chúng tôi đã thảo luận với văn phòng của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller.”
Ông Cohen bị kết án 3 năm tù vào tháng 12 vừa qua, vì tội gian lận tài chính, nói dối Quốc Hội, và vi phạm luật tài chính tranh cử. Ông sẽ phải trình diện tại nhà tù vào đầu tháng 3.

California được gia hạn việc chuyển đổi qua REAL ID
SACRAMENTO - Tiểu bang California vừa tránh được một cuộc khủng hoảng lớn đối với hành khách hàng không, sau khi Bộ Nội An vào phút chót đã gia hạn yêu cầu về giấy căn cước và bằng lái REAL ID. Nếu California không được gia hạn, các cư dân tiểu bang sẽ bị buộc phải trình passport hoặc giấy căn cước được liên bang chấp nhận, cho mọi chuyến bay thương mại, bắt đầu từ ngày 22 tháng 1.
Ban đầu, hạn chót để California đáp ứng yêu cầu về giấy căn cước REAL ID là thứ Năm, 10 tháng 1. Tuy nhiên, viên chức Bộ Nội An trong cùng ngày đã quyết định gia hạn cho California đến ngày 1 tháng 4, trong bối cảnh tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Khoảng 2 triệu người California hiện đã có REAL ID.
Ngoài ra, giấy căn cước REAL ID của California cũng gặp rắc rối vào tháng 11 vừa qua, khi một viên chức Bộ Nội An nói rằng, phương pháp kiểm tra địa chỉ của DMV đối với người xin REAL ID là không đủ tiêu chuẩn. Phương pháp kiểm tra địa chỉ của California được thực hiện tương tự với phương pháp đang được sử dụng tại Wisconsin, và từng được xác nhận là đáp ứng yêu cầu của REAL ID.
Bộ Nội An đã phê duyệt phương pháp của California vào tháng 6, nhưng đến tháng 11, cơ quan này lại cho rằng phương pháp của California không đáp ứng tiêu chuẩn an ninh. Hiện chưa rõ vì sao Bộ Nội An đổi ý, và phát ngôn viên của cơ quan này nói rằng Bộ không thể trả lời các câu hỏi của truyền thông cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại. Hiện tại, cư dân California vẫn có thể sử dụng bằng lái do tiểu bang cấp cho các mục đích liên bang, bao gồm việc làm thủ tục trước các chuyến bay.

Viên chức y tế khuyến cáo về nguy cơ lây lan bệnh sởi ở Malibu
MALIBU – Cơ quan y tế LA County vừa thông báo rằng một người mắc bệnh sởi vào tháng trước đã đến Malibu và ăn uống tại một nhà hàng địa phương, trong thời gian vẫn còn khả năng lây bệnh. Người mắc bệnh sởi đã đến nhà hàng Paradise Cove Beach vào ngày 29 tháng 12, 2018, từ 12 rưỡi trưa tới 5 giờ chiều.
Nhà chức trách nói, tất cả những người có mặt tại nhà hàng vào thời gian đó, và những người chưa chích ngừa hoặc có hệ miễn nhiễm yếu, đề có khả năng mắc bệnh. Bệnh sởi thường sẽ xuất hiện trong vòng 21 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Người nhiễm bệnh sởi có thể lây bệnh từ 4 ngày trước khi các nốt mẩn đỏ bắt đầu xuất hiện trên cơ thể. Bệnh sởi là căn bệnh rất dễ lây. Triệu chứng bệnh bao gồm sốt cao, chảy nước mũi, và nổi mẩn đỏ.

DMV California thông báo cần thêm $40 triệu từ tiểu bang
SACRAMENTO – Nha Lộ Vận California nói rằng cơ quan này cần thêm $40 triệu từ chính quyền tiểu bang, nếu không, thời gian chờ của người dân tại DMV sẽ càng kéo dài hơn. DMV nói số tiền tăng thêm sẽ giúp cơ quan này cấp thêm hơn 22 triệu thẻ căn cước liên bang Real ID. Quốc Hội sẽ có 30 ngày để cân nhắc yêu cầu của DMV. Nha Lộ Vận hiện đang bị chỉ trích vì thời gian chờ quá lâu tại các cơ sở DMV, và vì làm sai sót dữ liệu cử tri trong cuộc bầu cử. Cơ quan này đang bị tiểu bang kiểm toán, và giám đốc Jean Shiomoto đã xin về hưu vào tháng trước.
Thống Đốc Gavin Newsom nói rằng DMV đã “bị quản lý sai lầm trong thời gian dài,” và đã không phục vụ khách hàng đúng như trách nhiệm được yêu cầu. Nhằm thực hiện lời hứa cải tổ DMV, ông Newsom đã bổ nhiệm bà Marybel Batjer dẫn đầu một “nhóm hành động,” tập trung vào việc thay đổi cách lãnh đạo ở DMV và đề nghị các phương pháp để cải thiện dịch vụ.

Virus đường ruột khiến hơn 270 khách trên du thuyền bị đau bụng
FLORIDA – Du thuyền Oasis of the Seas của hãng Royal Caribbean đã phải rút ngắn hành trình, sau khi 277 hành khách và nhân viên thủy thủ đoàn bị nhiễm norovirus, loại vi trùng gây bệnh đường ruột, theo hãng Royal Caribbean Cruise thông báo hôm thứ Năm. “Chúng tôi tin rằng điều đúng đắn cần làm hiện nay là đưa mọi người về nhà sớm, hơn là để hành khách lo ngại về sức khỏe của họ,” hãng du thuyền nói, và thêm rằng việc quay về sớm cũng giúp hãng này “có thời gian để tẩy trùng toàn bộ con tàu trước hành trình kế tiếp.”
Du khách và nhân viên bắt đầu ngã bệnh khi du thuyền rời khỏi cảng Canaveral tại Florida vào ngày 6 tháng 1. Du thuyền, với hành trình dự kiến là 7 ngày, có chặng dừng đầu tiên tại Haiti vào thứ Ba, và tổ chức một tiệc buffet ăn trưa trên đất liền. Cô Abby Perrin, một hành khách trên tàu, cho biết cô và mẹ bắt đầu có triệu chứng ngộ độc thực phẩm vào tối cùng ngày, bao gồm đau bụng, nôn mửa. Ngày kế tiếp đó, con tàu đến Jamaica, nhưng hành khách không được rời khỏi du thuyền. Vào sáng thứ Năm, du thuyền đến cảng Cozumel, Mexico, theo lịch trình, nhưng viên chức quản lý ra lệnh hủy hành trình và cho tàu quay về Florida.
Theo hãng Royal Caribbean, khoảng 3% người trên tàu đã bị nhiễm norovirus, loại virus dễ lây có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Một người có thể nhiễm norovirus thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, ăn uống thức ăn có virus, hoặc chạm vào mũi hoặc miệng của mình sau khi đã chạm qua đồ vật có dính virus. Hãng du thuyền thông báo mọi khách hàng của tàu Oasis of the Seas sẽ được trả toàn bộ tiền vé.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp