Thursday, 07/06/2018 - 08:45:48

Cựu Học Sinh Quốc Học, Đồng Khánh Họp Mặt Hè 2018

Chị Thủ Quỹ báo cáo tài chánh và nêu danh tánh các mạnh thường quân. Hậu cảnh là hai ngôi trường Quốc Học và Đồng Khánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Vào sáng Chủ Nhật ngày 3 tháng 6, 2018 các cựu học sinh hai trường Quốc Học – Đồng Khánh tại cố đô Huế năm xưa đã tổ chức buổi họp mặt tại nhà hàng Golden Sea, City Anaheim. Đây là buổi họp mặt Hè đầu tiên trong mùa Hè năm nay và chắc chắn sau đó sẽ còn nhiều trường khác tổ chức họp mặt Hè như hai trường Quốc Học - Đồng Khánh (QHĐK).


Ban Điều Hành & Ban Tổ Chức Họp Mặt Hè 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi họp mặt có sự tham dự của một số giáo sư từng dạy tại hai trường trên, quan khách, thân hữu và đông đảo cựu học sinh cùng một số đông đồng hương tại Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền Trung. Kỹ sư Nguyễn Minh Trì được giao nhiệm vụ điều hợp chương trình, trước tiên với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Quốc Gia Việt Nam. Sau đó, ông xin mọi người dành phút thinh lặng tưởng niệm tổ tiên, các anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân, các nạn nhân bị cộng sản thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968 và hương linh các đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do sau ngày 30.4.1975.

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. Sau lời chào mừng quý bậc trưởng thượng, quan khách, các thân hữu Huế, các cơ quan truyền thông cũng như các cựu học sinh QHĐK và những người yêu mến Huế có mặt, bác sĩ Hữu nói, “Trường Quốc Học và Đồng Khánh là hai trường đầu tiên ở Việt Nam với hơn 100 năm thành lập. Học sinh QHĐK suốt chiều dài lịch sử đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

“Ra hải ngoại, các cựu học sinh QHĐK cũng đóng góp rất nhiều cho sự thành hình và thành công của Cộng đồng Việt Nam. Tuy xa quê hương 43 năm nhưng chúng ta luôn nhớ về quê hương, nhớ về trường xưa, bạn cũ. Do đó, chúng ta thường xuyên gặp gỡ để hàn huyên, chia sẻ buồn vui với nhau và nhất là khi có cơ hội, sẵn sàng giúp đỡ cho bạn cũ cũng như con cháu còn bị kẹt lại.”

Ca sĩ Quỳnh Hoa sau khi hát “Mưa Trên Phố Huế” được phu quân Minh Trì tặng hoa. (Thanh Phong/Viễn Đông)Bác sĩ Võ Đình Hữu cũng nhân cơ hội này cám ơn quý vị giáo sư và các đồng môn, tuy đã cao tuổi, mái tóc đã bạc nhưng vẫn còn đến với nhau để thể hiện tình thầy, trò, và cùng nhau hàn huyên tâm sự trong lúc tuổi đã về chiều. Ông cũng vui mừng thấy con cháu của các cựu học sinh QHĐK là những người trẻ thành đạt đang nỗ lực tiếp bước cha, anh, gìn giữ truyền thống văn hóa, giáo dục nhân bản của hai trường QHĐK.

Đề cập đến tình hình nguy ngập của đất nước hiện nay, bác sĩ Võ Đình Hữu kêu gọi sự đoàn kết trong và ngoài nước để tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ và vẹn toàn lãnh thổ và hy vọng một ngày nào đó không xa, các cựu học sinh QHĐK sẽ có ngày họp mặt trên ngôi trường cũ thân yêu.

Nhân dịp này, Bác sĩ Võ Đình Hữu đã vinh danh một số vị có công đóng góp cho xã hội, cộng đồng và nay đã ra đi: Bác sĩ Tôn Thất Niệm (Chủ Tịch Hội Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại); Bác sĩ Võ Văn Tùng (Chủ Tịch Hội Thân Hữu Thừa Thiên- Huế); Giáo Sư Thân Trọng Thị Hảo (Hội Ái Hữu Quốc Học Đồng Khánh) và những vị còn đang hoạt động: Anh Trần Đạt (Nhóm Không Gian Ân Tình); Anh Lê Thanh (Nhóm giúp người vô gia cư); anh Lê Hiếu Nghĩa (Nhóm giúp học sinh nghèo); Cô Kim Chi (Nhóm giúp bệnh nhân nghèo) và Nhóm Minh Trì - Quỳnh Hoa (giúp các người già trong Nursing Home)

Sau lời phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức, chương trình bước vào tiệc họp mặt và văn nghệ. Cô Công Tôn Nữ Kim Chi được trao nhiệm vụ Trưởng Ban Văn Nghệ, và để mở đầu, cô Kim Chi giới thiệu ban hợp ca tình bày nhạc phẩm “Quốc Học Trường Xưa” của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương. Sau đó, ca sĩ Quỳnh Hoa đơn ca nhạc phẩm “Mưa Trên Phố Huế” được nhiều người ái mộ lên tặng hoa, trong đó có phu quân của ca sĩ là kỹ sư Nguyễn Minh Trì lên tặng hoa và tặng người yêu nụ hôn đằm thắm.

Kế đến là những nhạc phẩm: Mẹ VN ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây, Cô Gái Việt, Thu Vàng, Thương Huế Vô Cùng, Huế Xưa, Nam Giao, Những Ngày Chờ Mong, Dân Ca Huế (điệu Chầu Văn), Nỗi Nhớ Muộn Màng; Bóng Chiều Xưa, Hoa Bay Khắp Trời, Chiều Tà, Hoa Soan Bên Thềm Cũ, Tuổi Học Trò, Khúc Thụy Du, Trường Làng Tôi..do anh chị em cựu học sinh QHĐK trình diễn. Kết thúc phần văn nghệ với nhạc phẩm Việt Nam - Việt Nam.
Quốc Học là ngôi trường được thành lập vào ngày 23.10.1896 là trường phổ thông lâu đời đứng hàng thứ ba sau hai trường College Chasseloup Laubat, Saigon (1874) sau đổi tên là Trường Lê Quý Đôn Saigon và trường College de Mỹ Tho (1879) sau đổi tên là trường Nguyễn Đình Chiểu Mỹ Tho. Trường Đồng Khánh thành lập cách nay 101 năm mang tên vua Đồng Khánh và những năm đầu là trường duy nhất dành cho nữ sinh 13 tỉnh miền Trung. Vua Khải Định đã chứng giám cho lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường.

Cả hai trường Quốc Học và Đồng Khánh đã đóng góp rất nhiều nhân tài cho đất nước về cả ba phương diện giáo dục, xã hội và quân sự, cả hai trường QHĐK là những trường được cả nước nghe danh, biết tiếng. Hiện nay các cựu học sinh QHĐK ở rải rác khắp nơi trên thế giới nhưng vào dịp họp mặt đều đến với nhau để tìm lại kỷ niệm thân thương ngày nào, nhất là được gặp lại Thầy cũ, bạn xưa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp