Sunday, 25/12/2016 - 07:28:50

Cứu hai đười ươi con bị rao bán trên mạng giá $28,000

Hai đười ươi con được giao trong thùng. (ABC)


BANGKOK - Cảnh sát Thái Lan đã giải cứu hai con đười ươi con, và bắt giữ một người buôn lậu động vật hoang dã. Người này tìm cách bán hai con vật ấy trên mạng internet, với giá gần $28,000 Mỹ kim.
Một cảnh sát chìm đã giả vờ làm một người mua, sau khi nhận được một tin báo về việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, trên một trang web truyền thông xã hội. Freelance Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc với cảnh sát Thái trong vụ bắt giữ này, cho biết như vậy.

Nghi can đi taxi tới giao hàng. Cảnh sát tìm thấy hai con đười ươi con, mới được mấy tháng tuổi, ở bên trong một thùng nhựa.

Theo Matthew Pritchett, giám đốc truyền thông của Freeland Foundation, cho biết, họ tin rằng nghi can là một người trong một tổ chức khu vực lớn hơn, chuyên bán một cách bất hợp pháp các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Họ bán thông qua các kênh khác nhau, trong số đó có việc mua bán trên mạng.

Ông nói, “Những loại bắt giữ này là hết sức quan trọng, vì đây không phải là một trường hợp duy nhất. Đó là một điều có liên quan tới những những tổ chức tội phạm lớn hơn trong khu vực, chuyên buôn bán các loài đang bị đe dọa để kiếm lợi nhuận.”

Hơn 10 năm qua, nhà chức trách Thái Lan đã giải cứu và cho hàng chục con đười ươi trở về lại Nam Dương.

Hầu hết những con thú ấy được nhập lậu, và được bán để làm thú nuôi trong nhà. Nhiều sở thú tư nhân ở Thái Lan có những chương trình trình diễn của động vật, trong đó đười ươi biểu diễn võ thuật và làm những trò khác.

Ông Pritchett nói, “Thật là buồn khi thấy những trường hợp như thế này, khi người ta nhìn thấy hai con đười ươi nhỏ xíu, có lẽ chỉ mới mấy tháng tuổi, bị lấy đi từ đười ươi mẹ, để làm con thú cưng của ai đó. Đó là mục đính của tất cả chuyện này, vì có người đủ tham lam để nghĩ rằng những loài động vật ấy sẽ là con vật nuôi tuyệt vời. Điều đó có nghĩa là người ta tìm cách buôn bán chúng để kiếm lợi nhuận.”

Nam Dương là nơi có phần lớn số lượng đười ươi hoang dã. Thế nhưng một phân nửa của rừng nhiệt đới ở Nam Dương, một môi trường sống cho loài đười ươi, đã được khai quang trong nửa thế kỷ vừa qua, trong cuộc đổ xô cung cấp gỗ và dầu cọ cho thế giới.

Hậu quả là hầu hết trong số gần 60,000 con vượn còn lại sống trong những khu rừng bị phân tán và thoái hóa, đưa chúng vào cuộc xung đột với con người thường xảy ra và gây tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp