Monday, 13/01/2020 - 07:30:24

Cựu Giáo Hoàng Benedict ủng hộ việc linh mục độc thân

VATICAN CITY - Cựu Giáo Hoàng Benedict XVI mới đây đã lên tiếng tái khẳng định giá trị của luật độc thân đối với linh mục, khi cùng tham gia viết sách về chủ đề này, vào đúng lúc Đức Giáo Hoàng Francis đang cân nhắc việc liệu có nên cho phép những người đàn ông đã kết hôn được trở thành linh mục hay không, trong bối cảnh giáo hội Công giáo đang ngày càng thiếu tu sĩ.
Cựu Giáo Hoàng Benedict và Hồng y phái bảo thủ Robert Sarah, người Guinea, đã cùng nhau viết cuốn sách có tựa là: “Từ sâu trong trái tim chúng ta: Đời tu sĩ, sự độc thân, và cuộc khủng hoảng trong giáo hội Công giáo.” Hồng Y Sarah là người đứng đầu văn phòng phụng vụ Vatican và có nhiều bất đồng ngấm ngầm với Đức Giáo Hoàng Francis.
Sự can thiệp của cựu Giáo Hoàng Benedict là điều bất thường, vì Ngài đã hứa sẽ sống ẩn dật khi nghỉ hưu vào năm 2013 và cam kết tuân lệnh tân giáo hoàng. Nhìn chung, cựu Giáo Hoàng Benedict đã giữ đúng lời hứa này. Tuy nhiên, việc cựu giáo hoàng ủng hộ yêu cầu độc thân đối với linh mục đã can thiệp trực tiếp vào vấn đề chính sách của Vatican.
Sự việc được coi là một nỗ lực công khai của cựu giáo hoàng nhằm gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của đức giáo hoàng đương nhiệm. Các ảnh hưởng ngầm của sự can thiệp này là rất trầm trọng, và nhiều khả năng sẽ khơi lại mối lo ngại trước đây về tình huống 2 vị giáo hoàng, một đã về hưu và một đang tại nhiệm, cùng gây ảnh hưởng tại Vatican và giáo hội Công giáo. Cựu Giáo Hoàng Benedict và Hồng Y Sarah rõ ràng là đã lường trước sự suy đoán của công chúng, nên đã viết trong lời mở đầu cuốn sách rằng họ viết cuốn sách này “trên tinh thần luôn luôn tuân lệnh Đức Giáo Hoàng Francis.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising