Tuesday, 18/06/2019 - 03:52:17

Cựu giám đốc thủy sản Thiên Mã lãnh án 18 năm tù


Bị cáo Phan Bá Tòng (bên trái) và các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều thứ Ba, 18-6. (Tuổi Trẻ)


CẦN THƠ - Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, tòa cao cấp từ Sài Gòn đã mở phiên xử kháng án lưu động ở TP Cần Thơ xét xử Phan Bá Tòng và đồng phạm trong vụ án chiếm đoạt hơn 145 tỉ đồng (trên $6 triệu) của Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang (VDB Cần Thơ).

Tại tòa ngày thứ Hai, 17-6, ông Phan Bá Tòng kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không lừa đảo. Tuy nhiên trước tòa, bị cáo đã thừa nhận có chỉ thị cho nhân viên làm giả các báo cáo tài chính từ lỗ thành lời của Công Ty Thiên Mã để đủ điều kiện vay tiền tại VDB Cần Thơ, nhưng đã trả nợ hết cho ngân hàng.
Các bị cáo Trần Thị Diễm và Huỳnh Thanh Trúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Nguyễn Thị Mai và Lâm Chí Công kháng cáo xin xem xét lại tội danh.

Hội đồng xét xử xét thấy ông Tòng trong vai trò là giám đốc Công Ty Thiên Mã đã trực tiếp ra lệnh bà Diễm (kế toán trưởng) điều chỉnh các hợp đồng mua bán cá, báo cáo tài chính từ lỗ vốn thành lời để trình với VDB Cần Thơ hầu được ký duyệt hồ sơ vay, lấy số tiền nói trên.

Tất cả tiền bị cáo dùng tiền để mua đất, trả nợ cho các ngân hàng khác và chi xài cá nhân.
Tòa cho là hành vi phạm tội của ông Tòng gây thiệt hại cho ngân hàng, nên mức hình phạt cấp sơ thẩm tại tòa ở Cần Thơ trước đây đã được tòa cao cấp duy trì y như cũ.

Còn bà Diễm phạm tội với vai trò giúp sức ông Tòng. Tuy nhiên, bà Diễm phạm tội phụ thuộc vào ông Tòng và không hưởng lợi gì từ hành động gian dối này, nên kháng cáo của bà Diễm là có cơ sở để chấp nhận.
Ba bị cáo Nguyễn Thị Mai, Huỳnh Thanh Trúc, và Lâm Chí Công là nhân viên của ngân hàng VDB Cần Thơ. Họ phạm tội lệ thuộc vào cấp trên và tạo điều kiện giúp ông Tòng cùng bà Diễm vay được món tiền nói trên.
Vào ngày thứ Ba, hội đồng xét xử tuyên phạt ông Phan Bá Tòng 18 năm tù (y án sơ thẩm); bà Trần Thị Diễm 6 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm) cùng tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Nguyễn Thị Mai 6 năm tù (giảm 2 năm), ông Lâm Chí Công 10 năm tù (y án sơ thẩm), và Huỳnh Thanh Trúc 4 năm tù (giảm 2 năm) cùng tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng."

Ngoài ra, sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc ông Tòng và Công Ty Thiên Mã phải bồi thường nợ gốc hơn 145 tỉ cho ngân hàng VDB Cần Thơ

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp