Friday, 28/08/2020 - 08:16:37

Cựu giám đốc công an, chủ tịch Hà Nội đã bị bắt

 


Nguyễn Đức Chung (VnExpress)

 

Một người từng giữ chức trùm công an Hà Nội, đang giữ chức tương đương với thị trưởng của thành phố này, đã bị bắt giam vì liên quan đến tội tham nhũng.

Ngày thứ Sáu, theo tin từ báo chí Việt Nam, Bộ Công An đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Chung để điều tra về tội gọi là “hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước,” tức là ăn cắp tài liệu. Sự bắt giữ này có dính líu đến vụ buôn lậu hàng điện tử của công ty Nhật Cường mà cho đến nay chủ công ty vẫn đang bị truy nã.

Nguyễn Đức Chung, 53 tuổi, đang là chủ tịch UBND Hà Nội, từng là giám đốc cơ quan công an toàn thành phố Hà Nội. Tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật” ám chỉ tội ăn cắp tài liệu điều tra vụ Nhật Cường trong thời gian qua.

Theo tin của báo Zing, vào khoảng sau 7 giờ tối thứ Sáu, công an và lực lượng “cơ quan chức năng” đã bao vây một căn nhà cao 4 tầng trên phố Trung Liệt, quận Đống Đa, là nơi cư ngụ của ông Chung. Nhà đóng kín cổng. Ngoài tầng 3 có đèn sáng, các tầng còn lại khóa cửa. Khoảng 20 phóng viên có mặt trước ngôi nhà này.

Đến gần 7 giờ 30, hai xe bảng xanh tức xe của nhà nước đã dừng trước nhà số 88. Đại diện Cơ Quan An Ninh Điều Tra và Viện Kiểm Sát cùng một số người bước vào trong. Những cán bộ này đến đọc lệnh truy tố và bắt giữ Nguyễn Đức Chung.

 


Xe chở cán bộ đến thi hành lệnh lục soát nhà và bắt Nguyễn Đức Chung. (Tiền Phong)

 

Sau khi lực lượng chức năng khám nhà số 88, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng Bộ Công An, cho biết việc khám xét nhà Nguyễn Đức Chung được thực hiện để điều tra hành vi ăn cắp tài liệu bí mật nhà nước. Bộ Công An chưa thể cung cấp gì thêm.

Hơn hai tuần trước, ngày 11/8, ông Chung bị đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra vai trò liên quan đến ba vụ án gồm: Nhật Cường Mobile, chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, ngày 22/7, Bộ Công An đã bắt giam Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, công tác tại Phòng Thư Ký Biên Tập, tổ giúp việc UBND Hà Nội, Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của Nguyễn Đức Chung, đồng thời là chuyên viên Phòng Thư Ký Biên Tập, Văn Phòng UBND Hà Nội), và Phạm Quang Dũng, cán bộ của C03, Bộ Công An.

Các bị can này bị khởi tố về tội ăn cắp tài liệu mật liên quan đến vụ án Nhật Cường, là một trong 5 đại án được Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng ra lệnh điều tra và xử lý nghiêm.

Vào năm ngoái, tháng 5/2019, Bộ Công An ra lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy cùng 8 bị can khác về các tội buôn lậu và khai man kế toán. Huy là chủ của công ty Nhật Cường được cho là được Nguyễn Đức Chung bao che. Huy đã trốn kịp thời nên cho đến nay công an vẫn đang truy nã ông ta trên toàn quốc và ở nước ngoài.

Trong vụ án này, hiện Bộ Công An khởi tố 28 bị can, trong đó đã bắt giam 20 người, truy nã 8 bị can còn lại. Trong số những người bị bắt có ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn Phòng Thành Ủy Hà Nội, nguyên Giám Đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội, và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn Phòng sở này.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh ngày 3/8/1967, quê xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, Hải Dương, có bằng cử nhân Đại Học Cảnh Sát, tiến sĩ Luật. Trước khi làm Chủ Tịch Hà Nội, Nguyễn Đức Chung thăng tiến trong nhiều chức vụ ở Công An Hà Nội, từ phó lên trưởng phòng cảnh sát hình sự và cuối cùng là giám đốc sở công an. Ông ta đã đối đầu với cụ Lê Đình Kình trong vụ tranh chấp đất đai tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, đưa đến cái chết của cụ Kình đầu năm nay.

Năm 2001, Chung là Đội Trưởng Đội Trọng Án (Phòng Cảnh Sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội). Từ năm 2004 đến 2007, Chung là Phó trưởng phòng Cảnh Sát Hình Sự rồi Trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự. Chung làm Phó giám đốc Công an Hà Nội giai đoạn 2011-2012, rồi được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP vào tháng 9/2012.

Tháng 9/2013, ông Chung được thăng cấp hàm thiếu tướng. Tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố vào tháng 12/2015, Nguyễn Đức Chung được bầu giữ chức Chủ Tịch UBND Hà Nội.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp