Tuesday, 03/03/2015 - 07:44:42

Cựu giám đốc CIA David Petraeus nhận tội

Cựu tướng Petraeus và cô Broadwell trong một buổi xuất hiện chung mà lúc đó chưa ai biết họ đã ngoại tình với nhau. (Getty Images)


CHARLOTTE – Ông David Petraeus, một cựu chiến binh từng tạo được công trạng trên chiến trường và được gắn nhiều huy chương, và cũng là cựu giám đốc của cơ quan tình báo CIA, đã đồng ý nhận tội với các công tố viên liên bang, về việc ông từng xử trí không đúng cách đối với thông tin mật.
Nói một cách cụ thể, ông bị buộc tội tiểu hình là loại bỏ và lưu giữ các tài liệu mật, mà không được cho phép.
Lời cáo buộc này một phần phát xuất từ những hồ sơ tài liệu, mà vị cựu giám đốc này cung cấp cho tình nhân trong một vụ ngoại tình của ông.
Tiếp theo sau thỏa thuận ấy, Bộ Tư Pháp đã đưa ra một bản tuyên bố hôm thứ Ba, “Ba văn kiện đã được nộp hôm nay, tại Tòa Án Liên Bang Địa Hạt Miền Tây của Phân Bộ Charlotte thuộc tiểu bang North Carolina, trong vụ Hoa Kỳ kiện David H. Petraeus. Ba văn kiện ấy gồm một bản thông báo tội phạm, một thỏa thuận nhận tội, và một bản tuyên bố các sự kiện. Bản thông báo tội phạm cáo buộc bị can tội danh loại bỏ và giữ lại các tài liệu mật một cách trái phép. Thỏa thuận nhận tội và bản báo cáo tương ứng về các sự kiện, cả hai đều mang chữ ký của bị cáo, cho biết rằng ông sẽ nhận tội với một số bản thông báo phạm một tội danh.”
Trong tháng 11 năm 2012, ông Petraeus từ chức giám đốc CIA, sau hơn một năm làm công việc này. Trong 37 năm trước đó, ông phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, bao gồm việc giữ chức vụ tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan.Thế nhưng sự nghiệp lâu dài và thành công ấy, trong việc phục vụ công cộng, đã kết thúc khi một mối quan hệ tình cảm khá lâu giữa ông với người viết tiểu sử của ông, là cô Paula Broadwell, ở Illinois, đã trở thành công khai.
Hai người gặp nhau trong khi cô Broadwell là một sinh viên học tại Harvard University, đang soạn một luận án viết về Petraeus. Cô tiếp xúc rất nhiều với ông Petraeus, vị anh hùng chiến tranh được gắn huy chương và là cựu tướng bốn sao này. Cô xuất bản tiểu sử của ông, tựa đề là “All In,” trong tháng Một 2012, chỉ cách 10 tháng trước khi ông Petraeus từ chức rời khỏi CIA.
Chuyện quan hệ của họ đã trở thành công khai một cách tình cờ. FBI đã điều tra người nào đã gởi những bức email quấy rối cho một người phụ nữ ở Florida. Người phụ nữ này có quan hệ với các giới chức quân sự cấp cao của Mỹ.
FBI dò theo các email tới tận cô Broadwell, ở Illinois. Một cuộc xem xét lại những lần liên lạc của cô đã chỉ đường cho FBI khám phá ra chuyện ngoại tình giữa cô với ông Petraeus, một người đã có vợ.
Mặc dù Broadwell đã được được giải tỏa về mặt an ninh, nhưng chuyện tư tình ấy đặt ra một số vấn đề an ninh quốc gia. Nhà chức trách liên bang thắc mắc về chuyện ông Petraeus đã cho cô tiếp cận với thông tin mà cô không được phép xem hay không. Họ cũng họ muốn biết cô có lưu trữ tài liệu mật tại nhà cô hay không.
Từ khi chuyện quan hệ của họ đã trở thành công cộng, Petraeus và Broadwell, đã xin lỗi một cách riêng rẽ về bất kỳ nỗi đau khổ nào họ đã gây ra cho gia đình, bạn bè và những người ủng hộ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp