Friday, 27/04/2018 - 08:02:57

Cứu gấu bị nuôi để hút mật gần 20 năm

Hai con gấu được đưa về Trại bảo tồn gấu Ninh Bình. (Four Paws Viet)

NINH BÌNH - Trung Tâm Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã Nước Việt (Four Paws Viet) đã cứu hai con gấu cuối cùng bị nuôi nhốt nhằm mục đích trích hút mật để bán làm thuốc trong suốt 20 năm.

Tin của Four Paws cho biết từ năm 2005 tổng số gấu tại trại nuôi này là 12 con, 9 trong số đó đã chết sau 15 năm nuôi nhốt lồng sắt, ba con còn lại đã được giải cứu.


Bác sĩ dùng ống thổi để bắn thuốc gây mê, sau đó đưa gấu ra khỏi chuồng. (Four Paws Viet)

Trước khi được cứu hôm thứ Năm, hai con gấu này đều bị nuôi nhốt trong chuồng trại chật hẹp, ẩm thấp, thức ăn và môi trường sống không phù hợp.

Từ năm 2005 khi tiến hành gắn chip thống kê, tỉnh Ninh Bình có 40 con gấu, con số này giảm đi đáng kể theo thời gian. "Đây là hai con cuối cùng được cứu tại tỉnh này," Chi Cục Trưởng Kiểm Lâm Ninh Bình cho biết.

Sau khi thăm khám, các chuyên gia quốc tế phát hiện, các con gấu có những dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng đã bị trích hút mật nhiều lần trong nhiều năm.

Hàng ngàn vỏ thuốc kháng sinh, thuốc an thần vứt la liệt quanh trại nuôi gấu. Theo bác sĩ của Four Paws Viet, những lọ thuốc này đã được dùng trong tiến trình khai thác mật. Gấu bị hút mật sẽ được tiêm thuốc để tránh nhiễm trùng và giúp gấu không bị hoảng loạn sau nhiều lần lấy mật liên tục.

Các bác sĩ dùng ống thổi để bắn thuốc gây mê, sau đó đưa gấu ra khỏi lồng. Lượng thuốc gây mê được tính toán kỹ theo cân nặng của từng con.

Gấu được khám tổng thể. (Four Paws Viet)Mũi thuốc khi bắn vào cơ thể gấu sẽ được theo dõi tới khi gấu ngủ hẳn, thời gian khoảng 15 phút.
Bác sĩ mở khóa chuồng sắt vào bên trong lồng, dùng băng dính khoá miệng, dùng khăn ướt để làm mát sau đó đưa gấu ra ngoài.

Hai con gấu cái được giải cứu là gấu ngựa, mỗi con có trọng lượng lần lượt là 160 kg, 170 kg tên gọi là May và Bình Yên.

Gấu được khám tổng thể mắt, tai, răng, cắt móng, kiểm tra ổ bụng, kiểm tra các khớp chân khớp tay, lấy mẫu máu, mẫu lông, mẫu phân và nước tiểu. Bác sĩ kết luận cả hai con gấu đều bị bệnh béo phì, túi mật bị tổn thương, cơ quan tiết niệu bị nhiễm trùng, móng và chân ít được hoạt động nên bị mòn, răng sâu.
Mẫu máu và lông được gửi đi phân tích chi tiết.

Sau khi khám xong, gấu được đưa vào lồng sắt và tiêm thuốc giải mê. Chúng sẽ được vận chuyển sau khi tỉnh hẳn.

Sau khi được cứu hộ, các con gấu này sẽ được đưa vào trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình của Four Paws Việt. Ban đầu gấu sẽ ở trong khu cách ly kiểm dịch 3 tuần để theo dõi sức khoẻ và chữa trị, hồi phục; sau đó được đưa vào chuồng gấu ít nhất một tuần để tiếp tục theo dõi trước khi được thả ra khu bán hoang dã tại Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Trại bảo tồn gấu Ninh Bình có tổng diện tích 10 ha gồm hai nhà gấu và bốn khu bán hoang dã. Trại đang nuôi dưỡng nhiều gấu, trong đó có con bị cụt hai chân trước.
(Tin Tức 24h)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp