Saturday, 15/07/2017 - 08:46:36

Cựu dân biểu Cộng Hòa tham gia cuộc đua thống đốc California


David Hadley

Cựu dân biểu tiểu bang David Hadley thuộc đảng Cộng Hòa đã loan báo ý định tranh cử để trở thành thống đốc kế tiếp của California. Ông đã bỏ phiếu chống lại Donald Trump vào mùa thu năm ngoái. Ông Hadley có lập trường trung lập về xã hội và nhưng bảo thủ về tài chánh. Việc ông ra ứng cử trong năm 2018 có thể kích động những người khác đảng Cộng Hòa, tại một tiểu bang mà đảng này đã bị thất thế trong mấy năm gần đây.


Ông Hadley, 52 tuổi, là đảng viên Cộng Hòa thứ ba bước vào cuộc đua giành chức lãnh đạo tiểu bang. Hai người khác đã tham gia là nhà kinh doanh John Cox và Dân Biểu Travis Allen. Sân đua của phe Dân Chủ cũng đông người như vậy. Ở California, các cử tri chọn từ tất cả các ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ. Hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu đứng hàng đầu sẽ tiến tới cuộc tổng tuyển cử, bất kể thuộc đảng nào.

Những ứng cử viên Dân Chủ nổi tiếng nhất trong cuộc chạy đua là Phó Thống Đốc Gavin Newsom, cựu thị trưởng Antonio Villaraigosa của Los Angeles, và thủ quỹ tiểu bang John Chiang.

Lần cuối cùng một ứng cử viên Cộng Hòa đắc cử trên toàn tiểu bang là cách đây hơn mười năm. Phe Dân chủ có biên độ 19 điểm trong việc ghi danh cử tri. Các ứng cử viên Dân Chủ tranh chức thống đốc đều có lợi thế ngay từ đầu, và gây quỹ tổng cộng được hơn $20 triệu. Cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang chọn hai người hàng đầu có thể giữ một đảng viên Cộng Hòa khỏi cuộc bỏ phiếu trong tháng 11 năm 2018. Đây là vụ lặp lại điều đã xảy ra trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ trong năm 2016.

Nhưng ông Hadley tin rằng một đảng viên Cộng Hòa có cơ hội để thu hút những cử tri nào rằng phe Dân Chủ đã đi quá xa, với việc mới đây cơ quan lập pháp thông qua một mức tăng trong thuế xăng và lệ phí đăng bạ xe, và nỗ lực không thành công của phe Dân Chủ nhằm tạo ra một hệ thống chăm sóc y tế một-bên-trả-tiền ở California.

Ông Hadley nói ông hy vọng xây dựng một liên minh giữa các cử tri thuộc cánh trung tả cũng như những người không thuộc đảng Cộng Hòa sẵn sàng vượt qua những làn ranh đảng phái. Ông dự định sẽ sớm giới thiệu những sự chấp thuận của hơn 20 thành viên Cộng Hòa của cơ quan lập pháp.

Hadley là một người bản quán Fullerton, một nhà kinh doanh từng phục vụ trong quốc hội tiểu bang hai năm, và là cha của bốn người con sống ở Manhattan Beach với vợ ông là bà Suzanne.

Trong mùa xuân ông mở một ủy ban thăm dò chức vụ thống đốc, nhưng hoãn việc làm cho ủy ban ấy trở thành chính thức cho đến bây giờ. Lời loan báo này được đưa ra ngay sau khi Kevin Faulconer, thị trưởng của San Diego, người đang gặp phải áp lực từ các lãnh tụ Cộng Hòa trên toàn quốc và trong tiểu bang để tham gia cuộc chạy đua, đã loan báo rằng ông sẽ không ra tranh cử.

Ông Hadley từ chối chi biết nói liệu lời loan báo của ông Faulconer có ảnh hưởng đến quyết định của ông hay không. Nhưng vị thị trưởng này được biết đến nhiều hơn nơi các cử tri và những người hiến tặng. Và họ sẽ tranh đua để giành lấy cùng những loại người ủng hộ, vì những hồ sơ ý thức hệ tương tự, và chứng tỏ sức hấp dẫn các cử tri ghi danh thuộc đảng khác, được bầu chọn ở những nơi mà phe Dân Chủ đông hơn phe Cộng Hòa.

Trong năm 2014, Hadley giành được ghế tại Hạ Việc South Bay bằng một biên độ 0.6%, hạ bệ đảng viên Dân Chủ Al Muratsuchi trong một cuộc chạy đua có số người tham gia ở mức thấp. Cách hai năm sau đó, Muratsuchi lấy lại ghế ấy với một biên độ chiến thắng tám điểm, nhờ số lượng cử tri Dân Chủ được làm cho trở nên tích cực, vì cuộc bầu cử tổng thống trong địa hại nghiêng về phía Dân Chủ.

ông Hadley đã không phủ một cái bóng chính trị dài trong thời gian ông ở Sacramento, mặc dù ông đã thành công trong việc thúc đẩy những dự luật, nhằm làm tăng tính cách minh bạch của hành vi sai trái của các nhân viên nhà trường, và thu hồi các luật về tịch thu tài sản dân sự.

Ông Hadley thỉnh thoảng chia tay với đảng của ông, về những vấn đề như năng lượng tái tạo được, một điều phản ảnh quan điểm của cử tri trong địa hạt không nghiêng về đảng nào của ông.
Những người Cộng Hòa hiến tặng ngần ngại tài trợ cho các ứng cử viên trên toàn tiểu bang tại California, vì thành tích thua cuộc của đảng. Nhưng điều đó có thể thay đổi trong năm 2018, vì có bảy cuộc chạy đua vào nghị viện trong tiểu bang này. Những cuộc tranh cử ấy đều rất rất quan trọng cho những nỗ lực của phe Cộng Hòa nhằm giữ lại quyền kiểm soát Hạ Viện. Các lãnh tụ Cộng Hòa tin rằng điều quan trọng là phải có một ứng cử viên mạnh mẽ đứng đầu liên danh, để đẩy số lượng tham gia bầu cử thuộc đảng Cộng Hòa, và bảo vệ cả những người đương nhiệm ấy lẫn khối đa số của hị tại nghị viện.

Từ khóa tìm kiếm:
David Hadley
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp