Thursday, 20/04/2017 - 08:17:31

Cựu đại sứ Nam Hàn: Trump "dốt đến kinh ngạc" khi lặp lại ý của Tập Cận Bình về Triều Tiên


Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, 20 tháng Tư, 2017. (Getty Images)


Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉ trích là “dốt đến độ gây kinh ngạc,” sau khi ông khẳng định rằng Triều Tiên “đã từng là một phần của Trung Quốc,” ngay sau một cuộc họp với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Wall Street Journal vào ngày 12 tháng Tư. Lúc đó ý kiến của ông không gây chú ý cho đến khi được trích dẫn bởi trang web tin tức trên mạng Quartz.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói về cuộc gặp gỡ giữa ông với chủ tịch Trung Quốc tại Florida vào đầu tháng Tư, “Nhìn vào lịch sử của Trung Quốc và Triều Tiên... Và ông biết đấy, chúng ta đang nói về hàng ngàn năm... và nhiều cuộc chiến. Và Triều Tiên thực sự từng là một phần của Trung Quốc.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wall Street Journal, ông Trump cũng tiết lộ rằng lãnh tụ Trung Cộng đã giải thích cho ông nghe nhiều tình hình trên bán đảo Triều Tiên, và ông Trump kết luận, “Sau khi lắng nghe 10 phút, tôi nhận ra rằng vấn đề Triều Tiên không dễ dàng như vậy.”

Về bài phỏng vấn trên báo Wall Street Journal, ông Rah Jong-yil, cựu đại sứ Nam Hàn tại London và Tokyo, nói với báo Telegraph tại Anh, “Tôi nghi ngờ rằng ông Tập Cận Bình đã nói rằng Triều Tiên từng là một phần của Trung Quốc, vì trong quá khứ Triều Tiên đã chịu ảnh hưởng áp đảo từ Trung Quốc, và ông Trump tin điều đó.”
Ông nói, “Điều đó cho thấy cái dốt đến kinh ngạc của ông (Trump) về tình hình ở khu vực Đông Bắc Á. Điều đó gây phiền toán rất nhiều cho chúng tôi.”

Như đối với Việt Nam, một số người theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc đang cho rằng các vương quốc Triều Tiên cổ đại là một phần của đế chế Trung Hoa, và các quốc gia hiện đại cũng giống như vậy, rơi vào trong phạm vi ảnh hưởng độc quyền của Bắc Kinh, theo ông Rah nói.

Ông Rah phân tích, “Đúng là bán đảo Triều Tiên đã bị ảnh hưởng của Trung Quốc. Nhưng đó là thời nhà Minh, cách đây rất lâu, và không liên quan gì đến Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ngày nay. Trong thời quá khứ xa xưa, Triều Tiên có thể đã xem Trung Hoa là một mô hình của việc phát triển kinh tế chính trị. Nhưng ngày nay chúng tôi xem quốc gia đó do cộng sản cầm đầu là một đất nước lạc hậu về kinh tế, chính trị và xã hội.”
Theo ý ông cựu đại sứ, vấn đề lớn hơn là ông Trump, nhà lãnh đạo của nước đồng minh về an ninh quan trọng nhất của Nam Hàn, đang được dạy về lịch sử của khu vực, bởi một cường quốc láng giềng thù địch với nam Hàn.

Ông Rah nói thêm, “Ai đó cần phải soi sáng cho ông Trump về những sự kiện trong khu vực, và ông không nên bị đánh lừa bởi thứ chủ nghĩa dân tộc ngớ ngẩn này từ người Trung Quốc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
hv đã nói: Not only Trump, people who vote for him ....