advertisements
Friday, 05/07/2019 - 07:30:24

Cựu đại sứ Bắc Hàn tại Việt Nam sẽ là lãnh đạo đàm phán mới

SEOUL – Truyền thông châu Âu ngày thứ Sáu dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Seoul cho biết, chính phủ Bắc Hàn có vẻ như đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao kỳ cựu để tham gia vòng đàm phán hạt nhân mới với Hoa Kỳ.
Sau cuộc gặp đầy ngạc nhiên vào Chủ Nhật vừa qua của các lãnh đạo Mỹ Triều tại vùng DMZ, Bắc Hàn đã thông báo với Hoa Kỳ rằng cựu đại sứ tại Việt Nam, ông Kim Myong Gil, sẽ là người đồng cấp với Đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Biegun. Truyền thông Nam Hàn ngày thứ Năm cũng dẫn các nguồn tin ngoại giao ẩn danh nói rằng, ông Kim Myong Gil sẽ thay thế ông Kim Hyok Chol, nhà ngoại giao từng là người đồng cấp của ông Biegun vào trước hội nghị ở Hà Nội.

Vào tháng 6 vừa qua, hãng CNN đưa tin rằng ông Kim Hyok Chol, cựu đại sứ tại Tây Ban Nha, vẫn còn sống và đang bị giam giữ. Thông tin này trái ngược với tin tức trước đó của một tờ báo Nam Hàn, nói rằng ông Kim Hyok Chol đã bị hành quyết vì trách nhiệm của ông trong sự thất bại của hội nghị lần 2.
Sau cuộc gặp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào Chủ Nhật, Tổng Thống Donald Trump nói rằng 2 phía đã đồng ý bổ nhiệm lại các viên chức để khôi phục các cuộc đàm phán, vốn đã bị đình chỉ sau hội nghị lần 2. Theo hồ sơ của Bộ Hợp Nhất Nam Hàn, ông Kim Myong Gil trước đây từng là thành viên phái đoàn Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc, và từng tham gia hội nghị 6 nước nhằm kềm chế chương trình hạt nhân và nguyên tử của Bình Nhưỡng. Ông Kim Myong Gil rời khỏi vị trí đại sứ tại Việt Nam vào ngày 8 tháng 4 năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements