Monday, 16/04/2018 - 10:47:42

Cựu đại biểu Quốc Hội bị án tù chung thân


Bà Châu Thị Thu Nga cùng tám đồng phạm tại tòa thứ Hai, ngày 16 tháng 4, 2018. (VietnamNet)

HÀ NỘI - Chiều thứ Hai, ngày 16/4, tòa thượng thẩm đã đưa ra bản án chung thân dành cho Châu Thị Thu Nga. Bà này từng là đại biểu Quốc Hội, cựu chủ tịch hội đồng quản trị công ty tập đoàn xây dựng nhà - Housing Group. Châu Thị Thu Nga đã kháng án và được xử tại tòa phúc thẩm.

Sau khi sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt và cho hưởng án treo với tám người khác, tòa phúc thẩm đã giữ nguyên án tù chung thân đã tuyên phạt dành cho bà Nga. Kháng cáo của gần 200 nạn nhân và người liên quan không được tòa chấp nhận.

Bà Nga và tám thuộc cấp bị cáo buộc các tội lừa đảo, lấy tiền của hơn 700 người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) với số tiền lường gạt là $10.5 triệu Mỹ kim. Trên thực tế, đây là lô đất chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng từ năm 2009 bà Nga đã ra lệnh cho thuộc cấp rao bán căn nhà trên giấy tờ.
Tại phiên xử phúc thẩm, bà Nga kháng cáo cho rằng dự án B5 Cầu Diễn là có thật, và mức án chung thân của tòa sơ thẩm là quá nặng. Việc bồi thường dân sự cũng không hợp lý.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm nhận định, trong quá trình điều tra xét xử cũng như phúc thẩm, bà Nga đều nhìn nhận Housing Group chưa được đồng ý làm chủ đầu tư xây dựng cả khu B5, đồng thời các thuộc cấp của bị cáo cũng đã khai nhận thực hiện hàng loạt các hành động gian dối như quảng cáo trên mạng về quy mô, tiến độ dự án, cho tiến hành thi công cọc khoan nhồi theo lệnh của bà Nga.

Do đó, tòa cho rằng việc bà Châu Thị Thu Nga thừa nhận hành vi nhưng không nhận tội là thể hiện thái độ “coi thường pháp luật,” cần “xử nghiêm để cải tạo.”

Ngoài ra, nguyện vọng lấy lại nhà, xe của chồng bà Nga không được tòa phúc thẩm chấp nhận bởi số tiền mua nhà nằm trong số chiếm đoạt tiền của khách hàng và không có căn cứ để xác minh số tiền đó là tài sản riêng của vợ chồng bà Nga.

Trong phiên sơ thẩm luật sư của bà Châu Thị Thu Nga tiết lộ thông tin bà này phải bỏ tiền mua chức đại biểu quốc hội; lúc bấy giờ tòa cho rằng không liên quan vụ án. Tại phiên xử phúc thẩm, bà Châu Thị Thu Nga bác bỏ điều này.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp