Sunday, 12/11/2017 - 03:15:41

Cừu cũng khôn như khỉ và người, biết nhận diện giữa người này với người kia


Cừu có thể được huấn luyện để nhận diện khuôn mặt người.

Cừu biết nhận dạng ông Barack Obama, người mẫu Emma Watson, không lầm họ với người khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy cừu có khả năng nhận biết khuôn mặt của loài người, tương tự như khỉ, linh trưởng và con người có khả năng này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Cambridge, Anh đã thử huấn luyện cừu nhận diện khuôn mặt của những người nổi tiếng như diễn viên Jake Gyllenhaal, Emma Watson, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phóng viên BBC Fiona Bruce.

Theo đó, tám con cừu cái miền núi được cho tham gia các thí nghiệm phân biệt bốn gương mặt nổi tiếng. Nếu chọn đúng, cừu được thưởng viên thức ăn.

(Không hiểu sao cừu cái được chọn thay vì cừu đực, chắc con cái thông minh hơn?)
Trong mỗi thí nghiệm, hai hình ảnh khác nhau được hiển thị trên hai màn hình máy tính, những con cừu đưa ra lựa chọn bằng cách dùng mũi phá vỡ một tia hồng ngoại để được nhận phần thưởng.

Sau khi bầy cừu cho thấy có thể nhận diện khuôn mặt trực diện những người nổi tiếng, các nhà nghiên cứu thử cho chúng nhận diện chính những người nổi tiếng đó ở góc chụp nghiêng.

Kết quả cho thấy cừu có tỉ lệ lựa chọn đúng cao hơn so với tỉ lệ chọn sai và nhận ra được bức ảnh mang khuôn mặt mà nó quen thuộc.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn biết liệu con cừu có thể nhận ra người chăm sóc chúng từ một bức ảnh hay không.

Họ đã để cho hình ảnh của người chăm sóc xuất hiện trên màn hình xen kẽ ngẫu nhiên với một chuỗi các khuôn mặt không quen thuộc. Qua màn thay đổi này, những con cừu cũng nhận ra người quen.
Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng nhận biết khuôn mặt của cừu cũng tương tự như của khỉ, linh trưởng và con người.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ lý thú nếu trong tương lai có các nghiên cứu xem liệu cừu có thể xác định các biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt người không.

Tuy là nghiên cứu ở cừu, nghiên cứu này lại có ảnh hưởng đến việc tìm hiểu sâu hơn về các bệnh thoái hóa thần kinh như Huntington và Parkinson khi có thể giúp khám phá hoạt động của não bộ, chứng rối loại nhận thức ở người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Journal Open Society ngày 8 tháng 11, 2017.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp