Monday, 14/10/2019 - 07:26:07

Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc điều trần liên quan vụ Trump-Ukraine


Bà Fiona Hill, cựu Phụ Tá Đặc Biệt của Tổng Thống Donald Trump và Giám Đốc Cao Cấp Ban Nga và Âu Châu tại Hội Đồng An Ninh Hoa Kỳ, đang rời tòa nhà Quốc Hội đêm thứ Hai, 14 tháng 10, sau cuộc điều trần trong phòng kín với các Dân Biểu, liên quan đến cuộc điều tra truất phế ông Trump. (Alex Wroblewski/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Vào thứ Hai, các dân biểu thuộc ban điều tra tại Hạ Viện đã nghe lời khai từ bà Fiona Hill, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc về nước Nga. Buổi điều trần của bà Hill diễn ra một cách riêng tư, và là một phần trong cuộc điều tra luận tội của đảng Dân Chủ đối với Tổng Thống Donald Trump.
Bà Hill, 53 tuổi, là người Mỹ gốc Anh, và là chuyên gia trong các vấn đề ngoại giao. Bà từ chức khỏi chính phủ chỉ vài ngày trước khi Tổng Thống Trump thực hiện cuộc điện thoại với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25 tháng 7, sự kiện mở màn cho cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện.
Trong thông báo đăng trên Twitter vào thứ Hai, luật sư của bà Hill nói bà đến điều trần theo thư triệu tập của quốc hội. Bà Hill không tiết lộ gì về những điều bà dự định nói trước các ủy ban Hạ Viện. Tuy nhiên, bà được cho là sẽ kể lại các lo ngại mà bà từng nhắc đến khi chính phủ sa thải cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine là bà Marie Yovanovitch.

Bà Hill nhiều khả năng cũng sẽ cho biết suy nghĩ của bà về cách ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, và ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu, điều khiển một chính sách về Ukraine bên ngoài sự kiểm soát của Hội đồng an ninh quốc gia.
Trước đó vào thứ Sáu, bà Yovanovitch đã có buổi điều trần 9 tiếng đồng hồ tại Hạ Viện. Vị cựu đại sứ cáo buộc Tổng Thống Trump đã gây áp lực buộc Bộ Ngoại Giao phải sa thải bà, sau khi bà bị giới truyền thông bảo thủ chỉ trích trong suốt nhiều tháng. Nữ chuyên gia ngoại giao này đã phục vụ hơn 30 năm tại Bộ Ngoại Giao, xuyên suốt 6 chính phủ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements