Monday, 06/01/2020 - 09:04:38

Cựu cố vấn Bolton đồng ý điều trần trước Thượng Viện về việc truất phế Trump


Ông John Bolton đang lắng nghe khi còn là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của Tổng Thống Donald Trump ngày 18 tháng 7, 2019. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Ông John Bolton, cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia cho Tổng Thống Donald Trump, vào thứ Hai nói rằng ông sẵn lòng ra điều trần trong phiên xét xử luận tội tổng thống tại Thượng Viện nếu được triệu tập.
Trong thông điệp đăng lên mạng, ông Bolton viết ông sẽ sẵn sàng đáp ứng nếu Thượng Viện cần lời khai của ông. Quyết định của ông Bolton được coi là một diễn biến đáng kể và khá kịch tính, trong quá trình luận tội được phe Dân Chủ Hạ Viện dẫn đầu. Đây cũng là thay đổi lớn của ông Bolton, do ông trước đây từng nói rằng ông chỉ xuất hiện trước Quốc Hội nếu ông bị triệu tập và bị tòa án yêu cầu.
Ông Bolton là một trong các viên chức hàng đầu trong chiến lược gây áp lực của Tòa Bạch Ốc đối với Ukraine, để buộc nước này phải điều tra con trai của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden. Ông Bolton làm cố vấn An ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc trong hơn 1 năm, và rời đi vào tháng 9 năm ngoái.
Hiện việc có triệu tập ông Bolton hay không vẫn tùy thuộc vào quyết định của Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell. Để mời một nhân chứng điều trần, Thượng Viện sẽ chỉ cần lượng phiếu đa số khá đơn giản là 51 phiếu. Phe Dân Chủ đã nhanh chóng dùng thông báo mới của ông Bolton để tăng áp lực lên nhóm nghị sĩ Cộng Hòa trung dung, những người sẽ phải tái tranh cử vào tháng 11 năm nay.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hiện vẫn chưa gởi cho Thượng Viện các nghị quyết luận tội tổng thống mà Hạ Viện đã phê chuẩn vào tháng trước.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising