Friday, 07/08/2020 - 05:04:40

Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Brent Scowcroft qua đời


Ông Brent Scowcroft, trong vai trò Chủ Tịch Hội Đồng Đại Tây Dương, đang phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức ngày 21 tháng 11, 2013 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Erhan Elaldi/ Anadolu Agency/ Getty Images)

 

VIRGINIA - Cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia Brent Scowcroft, cũng là phụ tá thân tín lâu năm của cựu Tổng Thống George H.W. Bush, đã qua đời hôm thứ Năm, hưởng thọ 95 tuổi. Theo thông cáo hôm thứ Sáu của người đại diện, ông Scowcroft qua đời tại nhà riêng ở Falls Church, Virginia, vì nguyên nhân tự nhiên.

 Là một cựu tướng lãnh Không quân, ông Scowcroft từng phục vụ trong các chính quyền của Tổng Thống Gerald Ford và Tổng Thống Bush, và là cố vấn An ninh quốc gia duy nhất tại Hoa Kỳ từng làm việc cho hai tổng thống.

Với phong thái lịch sự, nhã nhặn, ông Scowcroft được xem là người có ảnh hưởng rất lớn đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong những năm cuối thế kỷ 20, và đã thúc đẩy một chính sách rất coi trọng các đồng minh nước ngoài.

Khi làm cố vấn cho Tổng Thống Bush, ông Scowcroft là nhân vật chủ chốt của Chiến Tranh Vùng Vịnh, đồng thời cũng là người dẫn đầu các phản ứng của Hoa Kỳ trước vụ thảm sát Thiên An Môn và sự xáo trộn tại Đông Âu sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ông Scowcroft từng là phụ tá cho cố vấn An ninh quốc gia Henry Kissinger và sau đó tiếp nhận chức vụ cố vấn dưới thời Tổng Thống Ford. Đến năm 1988, ông Scowcroft được Tổng Thống Bush mời làm cố vấn lần nữa, và đảm nhận công việc này trong suốt nhiệm kỳ của tổng thống thứ 41.

Sau khi Tổng Thống Bush kết thúc nhiệm kỳ năm 1993, ông Scowcroft đã thành lập hãng cố vấn quốc tế The Scowcroft Group, thường xuyên tham gia các hội nghị ngoại giao, và đôi khi cũng đưa ra các lời khuyên cho các tổng thống kế nhiệm. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements