Friday, 31/08/2018 - 09:32:07

Cựu chủ tịch PVTex bị phạt 28 năm tù


Các bị cáo Hồng, Hoàng, Hiếu và Nam (từ trái qua) khi nghe tòa tuyên án. (Tin Tức 24h)

HÀ NỘI - Trần Trung Chí Hiếu bị tuyên án và Vũ Đình Duy, cựu tổng giám đốc PVTex, bị truy nã.
Ngày thứ Sáu, 31/8, sau bốn ngày xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công Ty CP Hóa Dầu Xơ Sợi Dầu Khí (gọi tắt là PVTex), tòa tuyên phạt ông Trần Trung Chí Hiếu, 55 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị PVTex) án 13 năm tù về tội cố ý làm sai quy định của nhà nước, 15 năm tội nhận hối lộ, tổng cộng bị 28 năm tù.
Tòa tuyên phạt Đỗ Văn Hồng, 51 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT PVC.KBC), án 13 năm, Đào Ngọ Hoàng, 40 tuổi, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) 9 năm, Vũ Phương Nam, 39 tuổi, nguyên kế toán trưởng PVTex) 8 năm tù.

Tòa buộc bị cáo Hồng trả cho PVTex hơn $800,000.
Qua vụ án, tòa nhận thấy bị can Vũ Đình Duy (đang trốn) là người khởi xướng trong việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để buộc ông Hồng phải chi $128,000. Ngoài ra, Hồng còn khai nhiều lần đưa cho Duy số tiền gần chín tỷ đồng trong quá trình làm việc. Tòa kiến nghị cơ quan điều tra phối hợp với cơ quan chức năng quốc tế truy bắt được Duy.

Bản án xác định, PVTex là công ty con của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) thành lập trên cơ sở hợp tác với Tập Đoàn Dệt May Việt Nam. Ông Hiếu và Vũ Đình Duy (đang bị truy nã) được PVN giới thiệu làm chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của PVTex.

Với lý có cần nhà ở cho cán bộ, công nhân PVTex, ông Hiếu làm tờ trình lên PVN để thực hiện dự án này. Với giúp đỡ của PVN, công ty PVTex được thành phố Hải Phòng cấp cho 5 mẫu hecta đất tại Khu Công Nghiệp Đình Vũ (quận Hải An) để thực hiện dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư là $13.5 triệu, giai đoạn I có giá trị là hơn $4.3 triệu, giai đoạn II hơn $9.2 triệu. Tiền thực hiện dự án giai đoạn I được huy động từ PVN và của PVTex. Sau đó, Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC (Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT) được PVTex chỉ định làm nhà thầu chính.

Sau khi được PVN cho phép, PVC đã chuyển nhà thầu cho PVC.KBC của Hồng. Ngày 8/12/2010, được sự ủy quyền của ông Hiếu, Vũ Đình Duy ký quyết định phê duyệt thay đổi nhà thầu là PVC.KBC.

Theo tòa, trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù biết tạm ứng $855,000 cho PVC.KBC là trái quy định, song ông Hiếu vẫn phê duyệt và chuyển xuống cho Duy giải ngân. Theo “lệnh” của cấp trên, Hoàng và Nam đã chi khoản tiền này cho PVC.KBC. Các bị cáo đều biết việc chi tạm ứng này vượt qua 80% theo quy định của hợp đồng là trái với pháp luật.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Hồng đã dùng vào mục đích riêng, không thi công dự án, khiến công trình đình trệ. Hậu quả dẫn đến dự án dừng hoạt động, xuống cấp, và đến nay UBND thành phố Hải Phòng đã thu hồi 5 hecta đất trên.
Hành vi của ông Hiếu, Hoàng, Nam và Hồng gây thiệt hại cho PVTex hơn $800,000.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising