Wednesday, 31/07/2019 - 05:57:50

Cựu chủ tịch ngân hàng Trung Quốc bị điều tra tham nhũng


Hồ Hoài Bang trong hình chụp với nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel và ông Wolfgang Prock-Schauer năm 2014. (Schicke/ullstein bild via Getty Images)


BẮC KINH – Ủy Ban Kỷ Luật của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày thứ Tư thông báo ông Hồ Hoài Bang, chủ tịch Ngân hàng phát triển Trung Quốc từ năm 2013 – 2018, đang bị điều tra với cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng,” từ ngữ thường được Trung Quốc sử dụng để chỉ các trường hợp bị nghi tham nhũng.
Hồ Hoài Bang (Hu Huaibang) trở thành chủ tịch Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) từ năm 2013 cho tới khi từ chức vào tháng 9, 2018. Một tháng sau đó, tên ông xuất hiện trong vụ xét xử một viên chức cấp cao là Vương Tam Vận, người từng giữ chức bí thư tỉnh Cam Túc giai đoạn 2011-2017.

Các công tố viên cho rằng Hồ Hoài Bang trong vai trò trước đó là chủ tịch Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc đã giúp Diệp Giản Minh, cựu chủ tịch hãng Năng lượng Trung Quốc CEFC hối lộ Vương Tam Vận. Ông Vương cũng bị cáo buộc giúp chi nhánh CEFC tại Hải Nam nhận được $4.8 tỷ Mỹ kim tiền đầu tư từ CDB, khi ông Hồ Hoài Bang còn là chủ tịch ngân hàng này.

CDB là ngân hàng chính sách lớn nhất Trung Quốc, có nhiệm vụ cung cấp nguồn vốn để hỗ trợ các chiến lược phát triển kinh tế của chính phủ. Theo báo cáo hàng năm, CDB có tổng tài sản đạt $2.35 ngàn tỷ Mỹ kim vào cuối năm ngoái. Hồ Hoài Bang là viên chức mới nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi sự, kể từ khi lên nắm quyền năm 2012.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising