Tuesday, 21/01/2020 - 06:32:31

Cựu chủ tịch Interpol bị Trung Cộng tuyên án tù 13 nămTrong hình chụp tháng 9, 2017, Chủ Tịch Cảnh Sát Quốc Tế lúc bấy giờ Meng Hongwei (bên trái), có mặt chung với lãnh tụ Tập Cận Bình tại hội nghị của Interpol được tổ chức ở Bắc Kinh. (Kyoto via Getty Images)


THIÊN TÂN - Cựu chủ tịch Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol) ông Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) đã bị tòa án Thiên Tân tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ.Theo thông báo hôm thứ Ba của tòa án Thiên Tân, Meng Hongwei bị tuyên 13 năm 6 tháng tù và phải nộp phạt 2 triệu yuan ($290,000 Mỹ kim).
Tòa án cho biết từ năm 2005 đến 2017, ông Mạnh đã lợi dụng vị trí lãnh đạo Cơ Quan Cảnh Sát biển và phó Bộ Trưởng Công AN để thu lợi bất hợp pháp số tài sản lên tới 14.46 triệu yuan ($2 triệu Mỹ kim). Thông báo của tòa án viết, ông Mạnh đã "thú nhận một cách thành thật tất cả tội trạng” và sẽ không kháng án.

Mạnh Hoành Vĩ, cựu phó Bộ Trưởng Công An Trung Quốc, được bầu làm chủ tịch Interpol vào năm 2016 và là lãnh đạo người Trung Hoa đầu tiên trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Bà Grace, vợ ông Mạnh, hồi tháng 9, 2018 báo cảnh sát rằng đã mất liên lạc với chồng sau khi ông từ Pháp về Trung Quốc. Vài ngày sau đó, Interpol thông báo ông Mạnh đã xin từ chức và Trung Quốc cũng xác nhận đang điều tra ông.

Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật của đảng Cộng Sản Trung Quốc vào tháng 3, 2019 thông báo ông Mạnh bị nghi ngờ "nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị xử lý nghiêm khắc.” Ông Mạnh cũng bị cáo buộc "chống đối quyết định của đảng, lạm dụng quyền lực để thu lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, lãng phí, để phục vụ lối sống xa hoa của gia đình.” Ông Mạnh đã nhận tội vào tháng 6 năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising