advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:32:27

Cựu chủ tịch Hà Nội bị thêm 8 năm tù


Nguyễn Đức Chung trước tòa án cộng sản tại Hà Nội. (VnExpress)


Tại thành phố mà Nguyễn Đức Chung, 54 tuổi, từng giữ vai trò toàn quyền lãnh đạo, tòa án đã cho ông ta thêm vài năm để bóc lịch trong tù. Vào ngày thứ Hai, tòa án Hà Nội tuyên án cựu lãnh đạo thành phố mức án tám năm tù giam với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” tức là tội tham nhũng, nói cho dễ hiểu.

Mới mấy năm trước Nguyễn Đức Chung là Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội (tương đương chức Thị Trưởng ở xã hội phi cộng sản). Vào tháng 12 năm ngoái, ông Chung bị tuyên án 5 năm tù vì tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến công ty Nhật Cường.

Như vậy ông ta phải ở tù tổng cộng 13 năm. Nhưng chưa hết vì ông ta còn phải ra tòa lần thứ ba vì một tội tham nhũng khác.

Công ty Nhật Cường Mobile đã buôn lậu hàng điện tử nhập cảng từ nước ngoài và được Chung bao che. Ông ta dùng quyền chủ tịch để lấy tài liệu của công an nhằm giúp chủ nhân của công ty Nhật Cường. Cho đến nay chủ nhân của Nhật Cường là Bùi Quang Huy, 45 tuổi, vẫn bị truy nã, chưa biết đang trốn (hay chết) ở đâu.

Chiều thứ Hai, 13/12, tòa tố cáo ông Chung đã gây thiệt hại hơn $1.5 triệu Mỹ kim trong dự án đầu tư làm sạch nước ao hồ của thành phố thông qua việc dùng công ty thuộc sở hữu của gia đình ông.

Tại phiên tòa một năm trước đây, ông Chung đã nhận tội ngay từ đầu và xin lỗi Đảng về những sai phạm nêu trong cáo trạng. Thế nhưng tại phiên tòa thứ nhì này, ông đã “phản bác nhiều tình tiết cáo buộc của cơ quan tố tụng,” và phản bác việc ông cùng gia đình trục lợi từ dự án.

“Truy tố tôi lợi dụng chức vụ là oan,” ông nói ở phần tranh luận, theo tường trình của báo Tuổi Trẻ.

Ngoài án tù 8 năm, ông Chung còn bị yêu cầu bồi thường thiệt hại $1.08 triệu Mỹ kim.

Trước đó, hôm thứ Bảy 11/12, luật sư của ông đã nộp bằng chứng lên tòa cho thấy gia đình ông Chung đã nộp $434,000 để “khắc phục hậu quả.” Báo chí trong nước không nói rõ gia đình ông Chung lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy để nộp phạt.

Trong thời gian tới, ông Chung sẽ phải tiếp tục ra tòa lần thứ ba, với phiên xử dự kiến kéo dài trong năm ngày, bắt đầu từ 27/12 và qua năm mới 2022.

Trong vụ án thứ ba, cựu chủ tịch Chung bị truy tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan tới một dự án số hóa của Sở Kế Hoạch Đầu Tư Hà Nội, với sự tham gia đấu thầu và thắng thầu của liên danh giữa công ty Nhật Cường và công ty Đông Kinh, một vụ án được cho là đã gây thiệt hại cho nhà nước $1.1 triệu.

Vụ xét xử cựu thị trưởng Hà Nội năm trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng Sản cầm quyền.
Nguyễn Đức Chung từng được đánh giá là gương mặt sáng giá trong bộ máy lãnh đạo của Việt Nam. Ông từng là tướng công an, trở thành chủ tịch Hà Nội vào cuối năm 2015.

Trong thời gian nắm quyền, Nguyễn Đức Chung đã cho công an tấn công người dân Đồng Tâm, khiến cho hàng chục công an, cán bộ bị dân làng Đồng Tâm bắt giữ vào tháng Tư, 2017. Ba năm sau, đầu năm 2000, cuộc chống đối của người dân Đồng Tâm bị dập tắt với cái chết của ông Lê Đình Kình bị giết bởi công an. Đến tháng Tám cùng năm 2000 thì Nguyễn Đức Chung bị bắt với ba cáo cuộc tham nhũng nói trên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements