advertisements
Friday, 19/07/2019 - 05:32:38

Cựu chiến binh VN đoàn tụ với gia đình tị nạn từng được bảo lãnh 40 năm trước


Vợ chồng ông Dave Hansen và bà Carol gặp gia đình tị nạn Việt Nam mà họ từng bảo trợ bốn mươi năm trước. Trong buổi hội ngộ ngày 12 tháng 7, 2019, bà Châu Phụng đứng ở bên phải. (Vietnam Veteran News)


RIVERTON - Lần đầu tiên kể từ năm 1980, một cựu chiến binh Việt Nam sống ở tiểu bang Utah đã được đoàn tụ với gia đình tị nạn Việt Nam mà gia đình ông ta bảo trợ sau khi chiến tranh kết thúc.
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau sau bốn mươi năm,” ông Dave Hansen nói với đài Fox 13 tại Salt Lake City.
Hôm thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019 đánh dấu cuộc hội ngộ sau mấy thập niên mà trong suốt thời gian đó ông cựu chiến binh Hansen vẫn luôn thắc mắc về những người Việt mà ông từng bảo trợ.

“Chúng tôi luôn tự hỏi chuyện gì đã xảy ra với ông Hà và bà Phụng và gia đình họ,” ông Hansen cho biết hôm đoàn tụ.
Câu chuyện này bắt đầu ở Salt Lake City vào năm 1979, khi một cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam đã mở cửa nhà và tấm lòng ở Utah để bảo trợ cho một gia đình tị nạn Việt Nam.
Ông Hansen kể lại về ngày ông mới từ cuộc chiến trở về quê hương, “Tôi không muốn nghe từ này, Việt Nam sau khi tôi trở về, nghe hai chữ đó gợi lại những đau thương.”

Tám năm trôi qua sau khi Dave trở về từ cuộc chiến. Ông ấy cùng vợ là Carol và hai đứa con nhỏ của họ đang sống trong một ngôi nhà nhỏ ở Salt Lake khi một người phụ nữ trong nhóm nhà thờ của họ hỏi liệu họ có quan tâm đến việc bảo trợ một gia đình tị nạn từ Việt Nam không.
Ông Hansen đang theo học Đại Học Utah vào thời điểm đó nhờ G.I. Bill (G.I. Bill cung cấp hỗ trợ giáo dục cho người giúp việc, cựu chiến binh và người phụ thuộc của họ) và gia đình ông đang kiếm được lợi tức chỉ có $432 mỗi tháng. Tuy nhiên, họ quyết định sẽ bảo trợ cho một gia đình tị nạn Việt Nam.
Bà Châu Phụng kể với đài Fox 13, “Rất khó khăn, cuộc sống thật khó khăn, vì vậy chúng tôi đã đi khi có cơ hội thoát khỏi Việt Nam.”
Vì vậy, bà Phụngg và chồng bà, ông Tiêu Hà đã quyết định đến Hoa Kỳ, mang theo cô con gái nhỏ và đứa con 5 tháng tuổi của họ.

“Thật là xúc động khi tôi nói về 40 năm trước,” bà Phụng nói.
Ông Hansen nhớ lại những tháng ngày mà gia đình bà Phụng ngủ trên sàn nhà trước lò sưởi trong phòng khách của họ.
Bà Phụng nói, “Ông ấy nói rằng chúng tôi đã ngủ trên sàn, nhưng thực sự thì việc một người nào đó đã mở cửa đón chúng tôi, đó mới là điều quan trọng, và tôi cảm ơn hành động đó của gia đình ông.”
Hai gia đình sống với nhau mấy tháng trời cho đến khi vợ chồng bà Châu Phụng và chồng bà có được việc làm ổn định và tìm được một ngôi nhà của riêng mình.
Ông Hansen kể, “Lúc đó chúng tôi không nói được một chữ tiếng Việt nào cả, và họ cũng không nói tiếng Anh, nhưng chúng tôi thực sự rất hiểu ý nhau.”
Hai gia đình mất liên lạc vào năm 1980 khi gia đình ông Hansen rời khỏi tiểu bang, nhưng họ không bao giờ quên nhau.

Cô Amy Tiêu, con của ông bà Phụng và Hà. nói, “Từ nhiều năm trước, mẹ tôi đã mong ước được gặp lại gia đình ông Hansen nhưng không ai nghĩ rằng điều đó thực sự có thể làm được.”
Nhưng rồi cô Amy đã vào internet để thử và tìm những người đã bảo trợ cho mẹ và cha cô.
Amy cho biết mẹ cô chỉ có thông tin hạn chế về "Ông bà Hansen" theo lời kể của cha mẹ: Họ có một cậu con trai tên Luke và một cô con gái tên Rose. Ông Hansen tốt nghiệp Đại Học Utah về kỹ sư vào năm 1977 hoặc 1978 gì đó.

“Tôi đã cố tiếp xúc với rất nhiều người một cách tình cờ, và nhận được rất nhiều lời chúc tốt đẹp nhất từ họ,” Amy nói, mô tả cách cô dùng mạng lưới cựu sinh viên của Đại Học Utah để thử và thu hẹp cuộc tìm kiếm.
Amy tình cờ tìm ra một người trên Dave Hansen trong sổ điện thoại niên giám trắng (White Pages) trên mạng.
Ông Hansen đã rất vui mừng khi nhận được tin từ cô Amy Tiêu.
Ông kể lại giây phút nghe Amy nói qua điện thoại, “Thật là tuyệt vời, giống như có một con chim xanh bất ngờ đậu trước sân nhà. Cô ấy nói, Ông có phải là David Hansen, người đã bảo trợ cho một gia đình Việt Nam năm 1979 không? Tôi thật xúc động lúc đó.”

Còn Amy thì nói, “Tôi thực sự kinh ngạc nhưng rất phấn khởi, rằng tôi đã có thể tìm thấy ông ấy sau mấy năm dài tìm kiếm. Chúng tôi thực sự có thể tìm ra những người này trong số rất ít manh mối ư?”
Bốn mươi năm sau, cả hai gia đình vẫn biết ơn nhau như ngày xưa.
“Thật là một phước lành cho chúng tôi khi họ bước vào cuộc sống của chúng tôi,” ông Hansen nói.
Giờ đây họ đã gặp lại nhau và sẽ giữ liên lạc với nhau kể từ nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements