Thursday, 05/05/2016 - 10:52:12

Cựu cảnh sát viên phản bác ý kiến của luật sư trong vụ bắn chết bà Võ Thị Chiêu Di

Hình bà Võ Chiêu Di trên chứng chỉ quốc tịch (Greensboro News & Record)


Cựu cảnh sát viên Timothy Bloch

GREENSBORO – Một vụ bắn từng xảy ra tại North Carolina hai năm trước đang gây tranh luận tại thành phố Greensboro. Vụ này liên quan đến một cảnh sát viên bắn chết một phụ nữ Mỹ gốc Việt, vì bà có dao trong tay và có thể gây nguy hiểm cho nhân viên công lực. Cảnh sát viên này đã từ chức vào cuối năm ngoái.

Vào hôm thứ Ba tuần này, ngày 3 tháng 5, 2016, luật sư của bà Võ Thị Chiêu Di nói rằng video thâu lại hình ảnh của vụ bắn và cho thấy lời tường thuật của sở cảnh sát không phù hợp với hình video.
Ý kiến của luật sư đã khiến ông Timothy Bloch, người cảnh sát từng bắn chết bà Chiêu Di, phải liên tiếng vào ngày thứ Năm vừa qua. Theo tin của nhật báo Greensboro News & Record, ông Block cho rằng luật sư đang tìm cách đánh lừa dư luận.

Bà Chiêu Di bị mất mạng khi được 47 tuổi. Luật sư của bà là ông Nguyễn Tín sống tại Charlotte. Vài giờ đồng hồ sau khi được xem video, luật sư Tín nói trước Hội Đồng Thành Phố rằng hình video không phù hợp với những gì mà các viên chức từng mô tả.

Vào ngày 25 tháng Ba, 2014, cảnh sát viên Tim Bloch đã đến khu gia cư Aberdeen Townhomes nằm trên đường Pineland Street. Lúc đó có người gọi cảnh sát để báo tin có một vụ đánh nhau. Ông Bloch nói rằng bà Chiêu Di đã la hét bằng tiếng Việt Nam, tay cầm dao và tiến gần đến ông. Ông khai với các điều tra viên rằng ông bắn bà Võ Thị Chiêu Di khi bà không tuân lệnh của ông.

Bà Chiêu Di qua đời hai ngày sau khi bị bắn. Các thân nhân nói rằng bà bị bệnh lưỡng cực tâm lý (bi-polar), buồn vui bất chợt.

Máy thâu hình đã được gắn trên người của ông Tim Bloch. Đây cũng có thể là lần đầu tiên tại North Carolina có một máy video gắn trên người cảnh sát ghi nhận hình ảnh của một vụ bắn chết người.
Từ trước đến nay cảnh sát luôn nói rằng video đã hỗ trợ cho những gì mà ông Bloch đã khai báo.
Ông Bloch nói với báo News & Record ngày thứ Năm, “Luật sư lại nói rằng không có dao trong video, một điều quá sức kỳ cục, vì hình ảnh con dao được thấy rất rõ ràng trong video.” Cựu cảnh sát viên này cho rằng “luật sư đã thiếu đạo đức.”

Ông Bloch nói rằng nhiều thành viên trong sở cảnh sát đã được xem video và không một ai nói rằng hành động của ông là không đúng. Cựu cảnh sát viên còn nói thêm rằng các viên chức có nói cho ông biết rằng họ sẽ dùng video trong việc huấn luyện cảnh sát.

Vấn đề cho công chúng được xem video này đã gây tranh luận tại Greensboro. Người dân đã yêu cầu cảnh sát phải công bố video. Sở Cảnh Sát Greensboro đã từ chối, viện lý do video là của riêng một cá nhân mà cảnh sát lưu trữ. Chỉ trong thời gian gần đây ông Bloch mới đồng ý cho sở cảnh sát được chia sẻ video với gia đình của nạn nhân và Hội Đồng Thành Phố.

Ông Bloch đã xem video ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng năm 2014.

Ông nói với báo News & Record, “Sự việc này rõ rằng như trắng với đen. Tôi không thể làm gì khác hơn. Tôi nghĩ rằng luật sư của gia đình họ Võ đang tìm một khía cạnh nào đó. Để nói rằng không thấy dao trong video là đánh lừa và sẽ ảnh hưởng đến nhiều người hơn là luật sư tưởng.”

Cựu cảnh sát viên cho biết sau ngày xảy ra vụ bắn, ông bị nghiện thuốc chống đau oxycodone và từ chức vào tháng 12 năm ngoái.

Hôm thứ Ba vừa qua cũng là lần đầu tiên các nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố được xem video. Luật sư của gia đình họ Võ và những nhà hoạt động đã khuyên cảnh sát nên công bố video để mọi người cùng biết chuyện gì đã xảy ra. Trước áp lực từ công chúng, các nghị viên nói rằng họ cần cứu xét mọi khía cạnh cũng như hậu quả, trước khi quyết định nên hay không nên công bố video này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp