Friday, 19/10/2018 - 09:14:02

Cựu cảnh sát viên gốc Việt bị điều tra, nhưng không bị truy tố

 


Damon Nguyễn bị một nữ nghi can cầm dao tấn công vào cổ năm 2012. (YouTube)

RUTLAND, Vermont – Sau những cuộc điều tra, các biện lý tiểu bang ở hai quận hạt đã không tìm thấy lý do để đưa Hạ Sĩ Damon Nguyễn ra tòa. Anh là cảnh sát viên của thành phố Rutland và đã từ chức trong tháng Tám.


Một thường dân đang trò chuyện với anh Damon Nguyễn tại một tiệc ngoài trời. (Rutland Herald)

Trong nhiều năm làm việc cho sở cảnh sát, anh từng được khen thưởng mấy lần vì sự can đảm và cũng suýt thiệt mạng sau khi bị một nữ nghi can cầm dao cắt vào cổ tại sở cảnh sát.


Damon Nguyễn (Rutland Herald)

Theo tin của nhật báo Rutland Herald ngày thứ Sáu, 19 tháng 10, Cảnh Sát Trưởng Brian Kilcullen đã cung cấp một số thông tin về Damon Nguyễn hôm thứ Năm, để trả lời về việc công khai hồ sơ điều tra cảnh sát viên gốc Việt này. Hồ sơ cho thấy rằng trong tháng 12 năm 2017, cảnh sát được biết về một sự kiện mà Damon Nguyễn có thể đã dính líu trong năm 2012.

Hồ sơ không cho biết sự kiện này là gì và tại sao Damon phải từ chức mặc dù anh được trả lương bồi thường.

Hồ sơ cho biết là vào ngày 12 tháng 12, Damon Nguyễn bị tạm ngưng công tác nhưng được hưởng lương.
Bản tóm tắt cho biết ông David LaChance, chỉ huy cảnh sát thành phố Rutland City đã nhờ Cảnh Sát Tiểu Bang Vermont (VSP) điều tra về một cáo buộc đối với Damon Nguyễn. Văn phòng biện lý tiểu bang của Rutland County cũng được thông báo.

Vào đầu tháng Hai, cuộc điều tra của Cảnh Sát Tiểu Bang được hoàn tất, và một bản phúc trình được gửi cho văn phòng tổng biện lý Vermont.


Damon Nguyễn tại tòa xử vụ phụ nữ cầm cao tính cứa cổ anh. Bà này đã được trắng án mặc dù Damon đã suýt chết trong vụ tấn công. (LifeDaily)

Kết quả cuộc điều tra của VSP bao gồm một bản báo cáo 30 trang, và những cuộc phỏng vấn thâu âm với bảy người, trong số đó có Damon Nguyễn.

Ban lãnh đạo cảnh sát thành phố Rutland đã biết được từ bản báo cáo của VSP rằng Damon Nguyễn đã có kể lại sự việc xảy ra năm 2012 với một đại diện nghiệp đoàn cảnh sát, ngay sau khi sự việc đó xảy ra. Cả Damon Nguyễn lẫn người đại diện đều thuật lại với một trung sĩ Cảnh Sát Thành Phố Rutland, người này không được xác định danh tánh trong bản tóm tắt.

Trung sĩ đó không nghĩ rằng Damon Nguyễn đã có hành vi động sai trái, và vì vậy ông không báo cáo cho cấp trên biết về cáo buộc đó, hoặc về cuộc trò chuyện giữa ông với Damon Nguyễn và người đại diện của anh.

Một điều tra nội bộ Sở Cảnh Sát Thành Phố Rutland được tiến hành trong năm nay. Damon Nguyễn đã được thông báo về cuộc điều tra vào ngày 12 tháng Sáu.

Hai ngày sau đó, dựa trên những điều họ nghe được từ biện lý tiểu bang của Bennington County, các công tố viên từ Rutland County nói rằng họ không dự định xúc tiến thủ tục truy tố Damon.

Một cuộc gặp mặt đã được dự trù diễn ra vào ngày 26 tháng Bảy, giữa Damon Nguyễn và Cảnh Sát Trưởng Kilcullen. Tuy nhiên trước ngày đó, Damon Nguyễn nói rằng anh muốn dàn xếp với thành phố.

Đôi bên đạt thỏa thuận ngày 27 tháng Tám, và theo đó Damon Nguyễn từ chức vào ngày 26 tháng Tám, và nhận được khoảng $16,500 trả cho những kỳ nghỉ tích lũy và thời gian nghỉ bệnh.

Trước đây, năm 2012, Damon Nguyễn được thưởng huy chương Anh Dũng Bội Tinh của Sở Cảnh Sát Thành Phố Rutland, và năm 2016 Giải Thưởng Phục Vụ Cảnh Sát. 

Theo các tin trước đây, trong năm 2014, một phụ nữ từng là y tá và sau bị nghiện ngập ma túy, đã lén đi từ đằng sau để tấn công Damon Nguyễn trong lúc anh đang ngồi ở bàn làm việc trong sở cảnh sát. Bà cầm một con dao cắt vào cổ Damon, và rồi bị anh quay ngược lại để trấn áp. Rất may vết cắt chỉ sướt ngoài da trên cổ, rất gần mạch máu lớn nhưng không chạm vào mạch này, nên anh còn sống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising