Friday, 13/10/2017 - 09:11:53

Cựu bộ trưởng Pháp được bầu lãnh đạo UNESCOCơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc đã chọn cựu bộ trưởng văn hóa của Pháp, bà Audrey Azoulay, làm lãnh đạo mới của cơ quan này, với trách nhiệm nặng nề là khôi phục danh tiếng và các nguồn tài chính của UNESCO, sau khi Hoa Kỳ rút lui. Vào ngày thứ Sáu, bà Azoulay vượt qua đối thủ người Qatar, ông Hamad al-Kawari, sau vòng bỏ phiếu thứ 5, và kết quả này sẽ được trình lên hội đồng gồm 195 thành viên của UNESCO, để phê chuẩn vào ngày 10 tháng 11.
Trước đó, vào thứ Năm, Hoa Kỳ đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui khỏi UNESCO, để phản đối thành kiến chống Israel trong tổ chức này. Diễn biến này có nghĩa là, bất kỳ người nào trở thành lãnh đạo mới của UNESCO đều sẽ phải đối phó trước nhiều thách thức, liên quan đến các nguồn hỗ trợ tài chánh và các nhiệm vụ của tổ chức này trong tương lai.
Bà Azoulay nói, nếu bà được phê chuẩn và trở thành tân lãnh đạo UNESCO, bà sẽ cố gắng hết sức để khôi phục uy tín, niềm tin của các thành viên, và tính hiệu quả của tổ chức này. Bà Azoulay sẽ thay thế bà Irina Bokova, người Bulgaria, đã lãnh đạo UNESCO từ năm 2009. Trong thời gian qua, nội bộ của UNESCO đã càng lúc càng phức tạp, do sự đối đầu của các nước thù địch nhau tại các khu vực, và tình trạng thiếu ngân sách hoạt động.

Trump lên án Iran, không bỏ hiệp ước
Tổng Thống Trump công kích mạnh Iran trong một chính sách mới hôm thứ Sáu, trong đó ông nhấn mạnh Iran đã không tuân thủ hiệp ước nguyên tử đã ký kết vào năm 2015 với đại diện của 6 cường quốc, nhưng ông không tuyên bố sẽ rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước, mà trao việc sửa đổi các điều khoản của hiệp ước này cho Quốc Hội.
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ có 60 ngày để làm việc. Nếu họ quyết định gia tăng các đòn trừng phạt kinh tế mới nhắm vào Iran thì chắc chắn Washington sẽ phải tranh luận gay gắt với 5 cường quốc còn lại là Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc.
Trong bài diễn văn, ông Trump còn đề cập tới chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran và sự ủng hộ của Tehran với các tổ chức khủng bố quốc tế ở vùng Trung Đông. Ông Trump còn cho phép Bộ Tài Chính Mỹ có quyền trừng phạt cá nhân nào làm ăn buôn bán với Vệ Binh Cách Mạng Iran nữa.

Ấn Độ: Tìm giết cọp ăn thịt người
Một tòa án ở bang Maharashtra phía tây của Ấn Độ đã ra lệnh phải truy tìm và giết một con cọp cái 2 tuổi đã ăn thịt 4 người dân trong khu vực, nhưng các nhà hoạt động bảo vệ môi sinh cho hay họ sẽ chống lại lệnh tòa án này, vốn do Sở Lâm Nghiệp của bang đưa ra vào tháng 6. Trong tháng 7, con cọp nói trên dã bị bắt, sau khi giết 2 người và làm bị thương 4 người khác ở thị trấn Brahmapuri của bang maharashtra, nhưng sau đó nó được trả tự do ở Công Viên Bor Tiger Reserve, rồi nó lại giết thêm 2 người nữa. Cư dân trong vùng hiện nay rất hốt hoảng trước tình trạng này, nhưng tiến sĩ Jerryl Banait chống lại lệnh tòa án, cho hay ông sẽ kiện lên Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ, vì theo ông, chỉ nên bắn dạn gây mê rồi mang con vật đi nơi khác. Ấn Độ là quốc gia có 60% số hổ hoang trên thế giới. Số hổ bị giết ngày càng gia tăng, nếu năm 2014 có 78 con bị giết ở Ấn Độ thì sang năm 2015 đã là 80 con.

Chim cánh cụt con chết như rạ ở Nam Cực
Các chuyên gia động vật học báo động là trong mùa sinh sản năm nay, số chim cánh cụt con chết quá nhiều do đói ăn, chỉ có 2 con sống sót trong số nhiều ngàn con còn nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là do số tuyết đóng quá nhiều khiến chim cha mẹ phải đi xa hơn để tìm thực phẩm và quay về không kịp khiến đàn con chết đói.
Đây là mùa sinh sản tệ hại thứ nhì trong vòng 5 năm qua khi vào năm 2015, không một con chim cánh cụt con nào sống sót nổi. Các nhà bảo tồn đang kêu gọi quốc tế phải có hành động khẩn cấp nhằm cứu cho dàn chim cánh cụt khoảng 36,000 con ở phía đông của Nam Cực.
Tổ chức WWF cho hay nếu có lệnh cấm săn bắt loại tôm nhỏ krill trong vùng thì có thể bảo đảm thực phẩm cho nhiều loài động vật ở Nam Cực, trong số này có loài chim cánh cụt Adelie. Loài chim này có mùa sinh sản kéo dài từ tháng 10 hàng năm đến tháng Hai. Mỗi cặp chỉ đẻ có hai trứng và chúng thay phiên nhau ấp trứng.

Mỹ: Taliban không thể thắng ở Afghanistan
Đó là nhận định của tướng John W. Nicholson, chỉ huy trưởng lực lượng NATO ở Afghanistan. Ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng Ba 2016, nhưng ông là sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ ở lại chiến trường Afghanistan cũng lâu nhất là năm năm rưởi. Hiện nay ông tỏ ra rất tự tin vì chính phủ Mỹ chẳng những trao cho ông nhiều quyền hạn tấn công Taliban, mà còn cung cấp thêm vài ngàn quân nhân Mỹ và chiến đấu cơ cùng máy bay drones ở chiến trường này.
Chỉ tám tháng trước, tướng Nicholson còn báo cáo trước Quốc Hội Mỹ là “chiến trận ở Afghanistan đang sa lầy.” Nay ông cho các ký giả hay, “Với các quyết định mới nhất của Tổng Thống Donald Trump thì có thể nói Taliban không sao chiến thắng nổi ở Afghanistan, với các chiến cụ mới, chúng tôi đang đi đúng hướng.”
Nhưng các nhà lập pháp Mỹ than phiền chiến lược của Washington ở Afghanistan rất mù mờ và ngay cả họ cũng không hiểu gì cả.

Ý: Học trò phản đối thực tập lao động
Hàng ngàn học sinh trung học ở Ý đã xuống đường biểu tình phản đối các địa điểm lao động dành cho các em, trong một chương trình thí nghiệm của chính phủ Rome. Các học sinh gọi đây là những cuộc “đình công” xảy ra ra tại 70 thành phố của Ý, do các nghiệp đoàn của học sinh tổ chức.
Trang mạng Student Network hô hào là “cần chấm dứt tình trạng bốc lột xuyên qua lao động không lương như thế này.” Có khoảng 95% trường học ở Ý, tức gần 900,000 học sinh, than gia vào các chương trình thí điểm lao động nhưng các em cho là “việc này không giúp ích gì cả cho tương lai nghề nghiệp của các em.”
Giammarco Manfređa, điều phối viên của Student Network, cho báo chí hay “chúng tôi muốn chính phủ thực sự cung cấp cho học sinh khóa huấn luyện nghề nghiệp có phẩm chất đàng hoàng.” Các cuộc biểu tình tuần hành diễn ra ở Rome, Naples, Milan, Salerno.

Động đất ở Bắc Hàn, nơi thử bom khinh khí
Một trận động đất diễn ra hôm thứ Sáu gần nơi Bắc Hàn hay cho thử bom nguyên tử trong tháng 9. Cơ quan dự báo khí tượng Nam Hàn cho biết trận động đất là tự nhiên. Cường độ của trận động đất mới nhất là 2.7 độ, theo cơ quan này loan báo, với tâm chấn nằm sâu vào khoảng 3 cây số ở tỉnh North Hamgyong của Bắc Hàn, nhưng Viện đo lường địa chấn USGS của Hoa Kỳ cho biết cường độ động đất này là 2.9 độ và tâm chấn nằm sâu 5 cây số dưới lòng đất.
Động đất xảy ra khiến các nhà quân sự nghĩ là vụ thử bom mới nhất vào đầu tháng 9, mà Bình Nhưỡng loan tin là một quả bom khinh khí, đã làm hư hại một vùng có nhiều đồi núi ở toàn bộ khu vực phía tây bắc của Bắc Hàn. Ông Kim So-gu, chuyên gia của Viện Địa Động Đất Nam Hàn cho hay, “Tôi nghĩ địa điểm Punggye-ri đã có quá nhiều vụ thử bom và bão hòa rồi, nếu tiếp tục có thể sinh ra nạn rò rỉ phóng xạ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp