Tuesday, 27/11/2018 - 07:32:49

Cựu bộ trưởng đầu tư bị kỷ luật vì vụ Mobifone-AVG


Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

HÀ NỘI - Cựu Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Bùi Quang Vinh đã bị Đảng Cộng Sản “khiển trách” hôm thứ Ba do “thiếu trách nhiệm” trong một hoạt động đầu tư với thiệt hại lên đến hàng chục triệu Mỹ kim.

Trang Thông Tin Chính Phủ cho hay Ban Bí Thư của đảng đã họp dưới sự chủ trì của tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội để “xem xét, thi hành kỷ luật” ông Vinh, hiện đã cho về hưu.

Ban Bí Thư xác định rằng khi còn giữ chức Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, ông Vinh đã “thiếu trách nhiệm” khi ký một công văn vào tháng 11/2015 của bộ “đề nghị thủ tướng chấp thuận” chủ trương đầu tư vào một dự án, trong đó Tổng Công Ty Viễn Thông Mobifone của nhà nước mua 95% cổ phần của công ty tư nhân AVG.

Đến tháng Ba năm nay, thanh tra chính phủ kết luận rằng đã có “những lỗi lớn” trong việc thẩm định, xác minh giá tài sản, các khoản nợ và lỗ của AVG, trước khi phía nhà nước chi gần $380 triệu Mỹ kim để mua lại hãng này, “dẫn đến nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước” gần $300 triệu.

AVG có tên đầy đủ là Công Ty Nghe Nhìn Toàn Cầu, một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, do doanh nhân bất động sản Phạm Nhật Vũ thành lập.

Cũng trong tháng Ba, dư luận xôn xao khi hợp đồng mua cổ phần giữa Mobifone với AVG đã được hai bên “thống nhất hủy bỏ.”

Mặc dù vậy, hàng loạt quan chức nhà nước liên quan đến thương vụ bất thành này vẫn bị Đảng Cộng Sản kỷ luật, trong đó, mới đây nhất là cựu bộ trưởng Vinh.

Trang Thông Tin Chính Phủ cho biết rằng “sau khi có thông tin bất thường” về dự án, ông Vinh “đã có văn bản đề nghị dừng dự án,” nhưng việc làm này đã quá muộn vì Bộ Thông Tin và Truyền Thông – cơ quản lý cấp trên của Mobifone - đã “quyết định phê duyệt và thực hiện dự án.”

Bùi Quang Vinh khi còn đảm nhận chức vụ bộ trưởng Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư từng công khai phát biểu chống Nguyễn Phú Trọng tại Đại Hội Đảng lần thứ 12 vào tháng Giêng 2016. Khi đó ông ta nhận xét rằng việc đổi mới chính trị phải đi đôi với đổi mới kinh tế tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Ông nói rõ trong suốt 70 năm trời cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy đảng, nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần không có gì thay đổi.

Vào theo ông Vinh thì thực tế đó khiến Việt Nam dù có một số phát triển về mặt kinh tế nhưng nhìn toàn thể thì bị tụt hậu so với các nước láng giềng trong khu vực.

Phát biểu của Bùi Quang Vinh đã khác hẳn với quan điểm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong tuyên bố mới nhất khi gặp các cử tri tại Hà Nội vào sáng 24/11/2018 rằng “Suy thoái chính trị còn nguy hiểm hơn suy thoái kinh tế!"

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising