advertisements
Wednesday, 19/10/2022 - 07:06:25

Cựu bí thư và cựu chủ tịch Đồng Nai bị bắt vì tham nhũng vụ AIC


Đinh Quốc Thái, bên trái, cùng Trần Đình Thành trong một hội nghị bổ nhiệm cán bộ năm 2016. (Báo Đồng Nai)

  

Hai quan chức từng giữ chức cao cấp nhất của tỉnh Đồng Nai đã bị bắt. Bộ Cộng An cho biết Trần Đình Thành, 67 tuổi, cựu bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, và Đinh Quốc Thái, 63 tuổi, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai, đã bị bắt hôm thứ Hai, 17 tháng 10, tại tư gia của họ.

 

Trần Đình Thành quê ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị bắt tại nhà ở đường Đồng Khởi, khu phố 4, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 

Còn Đinh Quốc Thái, quê tỉnh Nam Định, thường trú tại Biên Hòa nhưng bị bắt tại một ngôi nhà khác ở đường số 3, Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

 

Cả hai ông quan chức này đều bị cáo buộc nhận hối lộ, theo tin chính thức của Thông Tấn Xã Việt Nam. Tin bắt hai ông Thành và Thái được công bố đêm thứ Tư.

 

Đây là diễn tiến mới nhất trong vụ án về đấu thầu ở Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai, liên quan đến Công Ty Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người được cho là “nhân vật quan trọng” trong việc thúc đẩy và môi giới các hợp đồng vũ khí giữa Do Thái và Việt Nam trong thập niên qua. Bà đã bỏ trốn ra nước ngoài và đang bị truy nã.

 

Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái bị khởi tố với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án liên quan đến đấu thầu của công ty AIC.

 

Ông Thành giữ chức bí thư tỉnh ủy Đồng Nai khá lâu, hơn một thập niên, từ năm 2004-2015. Trước đó, ông ta là Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Đồng Nai, đại biểu Quốc Hội khoá 11.

 

Còn ông Thái làm chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai từ năm 2011-2019. Trước đó, ông ta từng trải qua các vị trí Giám Đốc Nhà Máy Điện Cơ Đồng Nai, Phó Giám Đốc Sở Công Nghiệp Đồng Nai, chủ tịch UBND thành phố Biên Hoà, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

 

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tại Bệnh Viện Đa khoa Đồng Nai được khởi tố vào ngày 29 tháng 4. Cơ quan điều tra cáo buộc có nhiều sai phạm xảy ra trong thời gian lập dự án, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế giai đoạn 2013-2015 tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai. Trong đó, các cán bộ thuộc chủ đầu tư, AIC cùng các đơn vị khác đã “thông đồng, nâng khống giá” để AIC trúng 12 gói thầu với tổng giá trị $19.5 triệu Mỹ kim, gây thiệt hại cho nhà nước khoảng $6.2 triệu.

 

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, và ông Phan Huy Anh Vũ, Giám Đốc Sở Y Tế Đồng Nai, đã bị khởi tố cùng với bảy người khác là nhân viên của AIC và các công ty liên quan.

 

Đầu tháng 5, Bộ Công An ban lệnh truy nã bà Nhàn, sau khi bà này đã bỏ trốn từ ngày 19 tháng 6, 2021.

 

AIC Group bao gồm 29 công ty con, hoạt động kinh doanh trong nhiều lãnh vực từ y tế, giáo dục, chuyển đổi số, tài nguyên môi trường đến bất động sản, theo giới thiệu của công ty.

 

Ngoài vụ đấu thầu ở Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai, AIC còn được cho biết đã trúng một loạt gói thầu trị giá hàng triệu đô trong lãnh vực tài nguyên môi trường ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, gồm Bạc Liêu ($1.6 triệu), Gia Lai ($1.1 triệu), Bắc Ninh ($6.4 triệu) và Quảng Ninh ($1.4 triệu).

 

Đầu tháng Năm, báo Haaretz của Do Thái có bài viết nói rằng các hợp đồng về an ninh, quốc phòng của Do Thái xuất cảng sang Việt Nam có thể gặp rủi ro sau lệnh bắt giam “nữ môi giới chủ chốt” là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Bài báo còn cho biết bà Nhàn đã “sang Âu Châu được hơn một năm.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements