Saturday, 30/12/2017 - 09:21:45

Cựu bí thư thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng dính 2 đại án

Bài HÒA GIA 

Ngày 8 tháng 12, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng ngày, thay mặt Bộ Chính Trị, ông Phạm Minh Chính, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Trung Ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương, đã ký Quyết Định 631- QĐNS/TW về việc đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng.


Thông báo của Bộ Ngoại Giao Đức về vụ bắt caóc Trịnh Xuân Thanh.

Chưa bao giờ dư luận chứng kiến những kết luận thần tốc về những đại án bất thường như thế. Chỉ trong vòng 12 ngày phải hoàn tất hồ sơ kèm theo Lệnh Truy Tố (20.12.2017). Phiên tòa được ấn định thời gian đem ra xét xử gần như ngay lập tức: 8 tháng 1, 2017, tức là tròn một tháng, kể từ khi bị bắt.

Một vụ án liên quan đến cán bộ cao cấp, với vô vàn góc tối khuất tất, mờ ám, trắng đen nhập nhằng lại có thể xử một cách quá vội, quá nguy hiểm như thế.

Cuối năm 2007, ông Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Tổng Công Ty Sông Hồng về làm Tổng Giám Đốc, sau làm Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC), để thực hiện mục tiêu xây dựng tổng công ty này trở thành đơn vị xây lắp chuyên ngành dầu khí hàng đầu Việt Nam.
Gần hai năm sau, ông Thăng tiếp tục đưa Vũ Đức Thuận từ Tổng Công Ty Sông Đà về làm Phó Tổng Giám Đốc, sau là Ủy Viên HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc PVC.

Được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hoạt động, Tập Đoàn Dầu Khí đã miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng đối với các dự án được tập đoàn chỉ định với PVC nhưng đến cuối năm 2009, tình hình tài chính của đơn vị này lâm vào khó khăn, toàn bộ tài sản ngắn hạn của tổng công ty này không đủ bù đắp nợ ngắn hạn.

Để giúp PVC khắc phục khó khăn về tài chính, ông Thăng đã chỉ định tổng công ty này thực hiện gói thầu EPC của Dự Án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2, đồng thời yêu cầu cấp dưới làm thủ tục để PV Power (đơn vị đang thực hiện dự án) ký hợp đồng bàn giao lại gói thầu trái quy định, qua đó để PVC tạm ứng số tiền $6.6 triệu USD và hơn 1,300 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của Đinh La Thăng phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 165 Bộ Luật Hình Sự năm 1999. Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu.

Trong một số nội dung kết luận, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã xác định rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan tới vụ “mất trắng” 800 tỷ đồng ($35 triệu Mỹ kim) của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam tại Ngân hàng Cổ Phần Đại Dương (OceanBank).

Kết luận nêu rõ: Ban Thường Vụ Đảng Ủy PVN giai đoạn 2009-2015 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến Hội Đồng Thành Viên và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng (gần $40 triệu); trong đó góp vốn vào OceanBank mất 800 tỷ đồng ($35 triệu). Trong đó, ông Đinh La Thăng, Ủy Viên Bộ Chính Trị, nguyên Bí Thư Đảng Ủy, nguyên Chủ Tịch HĐTV Tập Đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011.

Cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn ngày 29 tháng 9 đã bị tòa tuyên án tử hình do đã tham ô tài sản nhà nước khổng lồ. Cuộc điều tra đối với vụ đại án này còn đang đi vào chiều sâu. Trong giai đoạn 2014 - 2015, Nguyễn Xuân Sơn làm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Trước đó, ông Sơn từng làm Tổng Giám Đốc OceanBank. PVN đã thu mua 35% cổ phần của OceanBank. Nhiều năm qua, Nguyễn Xuân Sơn và các lãnh đạo khác của ngân hàng này đã bắt tay tham ô tài sản, gây thất thoát tài sản nhà nước tổng cộng hơn 2,000 tỷ đồng ($88 triệu).


Đinh La Thăng (AFP)

Trong cùng một vụ án, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng OceanBank Hà Văn Thắm bị tòa tuyên tù chung thân. Tòa án nhận định Hà Văn Thắm gây thất thoát hơn 1,500 tỷ đồng ($66 triệu). Trong khi đó, hai trợ lý bị phạt tù 22 năm. nhiều bị cáo khác cũng bị phạt tù.

Dính dáng vào vụ đại án Nguyễn Xuân Sơn còn có 51 cán bộ nhà nước và doanh nghiệp. Đây là một trong những vụ đại án lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Các cuộc điều tra này có liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh. Tháng 7, 2016, Trịnh Xuân Thanh đã chạy ra nước ngoài. Sau thời gian bỏ trốn Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam đầu thú vào tháng 7, 2017. Thanh từng làm phó bí thư đảng ủy, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị PVC giai đoạn 2007 - 2016, sau đó làm ủy viên tỉnh ủy Hậu Giang.

Theo các nguồn tin báo chí nhà nước, trong thời gian làm việc ở PVC, Trịnh Xuân Thanh đã không làm tròn trách nhiệm, gây tổn thất khoảng 3,300 tỷ đồng (khoảng $150 triệu USD). Trên thực tế Trịnh Xuân Thanh bị Việt Nam bắt cóc khi ông ta cư trú và đang làm thủ tục xin tỵ nạn chính trị tại Đức. Trong thông cáo ra ngày 2 tháng 8, Đức yêu cầu Việt Nam cho phép ông Thanh, người mà Hà Nội cáo buộc đã làm thất thoát 3,300 tỷ đồng (khoảng $147 triệu USD) trong thời gian lãnh đạo PVC, được trở lại Đức để nước này xem xét yêu cầu dẫn độ của Việt Nam cũng như đơn xin tị nạn của ông Thanh.

Ngày 26 tháng 12 chính quyền Việt Nam đưa ra bản cáo trạng, truy tố ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng, trong vụ án “cố ý làm trái quy định,” và “tham ô tài sản.” Theo bản cáo trạng này, ông Trịnh Xuân Thanh sẽ đối mặt với án tử hình, trong phiên tòa dự kiến xét xử vào tháng Giêng Năm 2018, và ông Đinh La Thăng có thể bị tù giam 20 năm. Cũng theo bản cáo trạng này, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, có sai phạm trong việc chỉ đạo, đã tạm ứng hơn $6.6 triệu Mỹ kim và hơn 1,312 tỷ đồng cho Petro Vietnam. Điều này khiến ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam, cùng với 20 đồng phạm khác, đã sử dụng hơn 1,115 tỷ đồng ($49 triệu) sai mục đích. Truyền thông trong nước trích dẫn lời Bộ Công An nói rằng, ông Đinh Mạnh Thắng, em trai của ông Đinh La Thăng, cũng đã bị bắt, vì đã chuyển một va ly có 14 tỷ đồng ($615,000) cho Trịnh Xuân Thanh.

Vừa qua Bộ Tài Chính dự báo đỉnh nợ công Việt Nam sẽ xấp xỉ ở mức 65% GDP vào thời điểm 2017-2018. Dự kiến cuối năm 2017 dư nợ công khoảng 3.1 triệu tỷ đồng ($136 tỷ). Mỗi người Việt Nam từ người già “gần đất xa trời” đến trẻ sơ sinh đang phải gánh 33 triệu đồng ($1,450) “nợ công” trong năm nay.
Giữa lúc nạn tham nhũng còn đáng sợ, đáng ghê tởm hơn đại dịch hạch tràn khắp hang cùng ngõ hẻm trên toàn cõi Việt Nam, có người ví như “nhà dột tận nóc,” có kẻ chửi “đó là trời sập.”
Gắn liền với giới lãnh đạo cao cấp ấy là các nhóm thường được gọi là “nhóm lợi ích,” những người có tiền và biết cách dùng tiền để ảnh hưởng đến các chính sách của chính phủ. Chúng làm lũng đoạn nền kinh tế quốc gia dẫn đến sự phá sản của nhiều đại công ty và khiến nợ công càng ngày càng chồng chất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising