Monday, 11/11/2019 - 07:14:50

Cứu 104 cá voi bị nhốt trong nhà tù tại Nga


Hồi đầu năm nay, dư luận khắp thế giới đã phẫn nộ khi được xem những bức ảnh cho thấy cá voi đang cố gắng bơi trong nước lạnh băng đá trong lồng khổng lồ tại Viễn Đông Nga. (AFP)NAKHODKA - Những con cá voi trắng cuối cùng bị nuôi nhốt tại "nhà tù cá voi" ở vùng Viễn Đông Nga đã được thả tự do hôm Chủ Nhật.
Hồi đầu năm nay, các nhà bảo tồn động vật công bố những hình ảnh gây chấn động cho thấy hơn 100 con cá voi sống chen chúc trong những chiếc lồng chật hẹp, tại một cơ sở nuôi nhốt bí mật ở vịnh Srednyaya, gần thành phố Nakhodka phía đông nam nước Nga. Sự việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế.

Trước áp lực dư luận, cơ sở được gọi là "nhà tù cá voi" này đã phải thả tự do cho toàn bộ 104 con vật bị giam cầm, bao gồm 93 con cá voi trắng và 11 con cá voi sát thủ. Chúng được phóng thích theo từng đợt và những con cá voi cuối cùng đã được thả vào Chủ Nhật, theo Viện Thủy sản và Hải dương Nga cho biết.
Việc phóng thích bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều, giờ địa phương. Tổng cộng 21 con cá voi trắng đã được thả ra biển từ hai con tàu. Địa điểm phóng thích được giữ bí mật. Trước khi bị phát hiện, nhiều con cá voi nuôi nhốt tại cơ sở này đã bị bán trót lọt sang các thủy cung ở Trung Quốc. Quốc gia Đông Á này hiện có hơn 60 công viên hải dương hoạt động và ít nhất 12 công viên khác đang được xây dựng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements