Monday, 08/08/2016 - 10:46:17

Cúp điện khiến Delta ngưng các chuyến bay trên khắp thế giới

Hàng khách xếp hàng dài chờ được kiểm vé tại phi trường LaGuardia, thành phố New York sáng thứ Hai. Các nhân viên phải làm việc bằng tay vì máy điện toán bị xáo trộn. (Getty Images)

 

Hàng chục ngàn người bị mắc kẹt, sau khi các chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines không cất cánh được trên khắp thế giới, vì các hệ thống của Delta bị ngưng hoạt động hôm thứ Hai.

Delta cho biết rằng các hệ thống đã hoạt động trở lại trên mạng internet vào lúc 8 giờ 40 sáng theo giờ miền đông nước Mỹ. Nhưng hãng cũng báo động rằng những vụ gián đoạn sẽ tiếp tục, và một số chuyến bay khởi hành một cách “hạn chế.”

Tính đến 10 giờ 40 sáng thứ Hai, hãng đã hủy 300 chuyến bay, và đã cho bay 800 chuyến trong số 6,000 chuyến bay hàng ngày.

Hãng hàng không cũng khuyến cáo có thể có “một số thời gian trễ trong việc hiển thị tình trạng chính xác của các chuyến bay, trên trang web delta.com, Fly Delta App, và từ các đại diện của Delta trên điện thoại và tại phi trường.”

Về nguyên nhân gây ra sự xáo trộn, Delta cho biết đó là một vụ cúp điện qua đêm ở Atlanta, thành phố trụ sở của hãng. Delta nói rằng vụ mất điện này “ảnh hưởng đến các hệ thống máy điện toán của hãng và các hoạt động trên toàn thế giới, dẫn đến những vụ đình hoãn chuyến bay.”

Bất kể nguyên nhân là gì, vụ trục trặc này làm tắt các quầy check-in trên mạng internet, khiến cho các nhân viên quầy vé phải dùng tay để làm check-in cho một số hành khách.

Các hành khách đưa lên các phương tiện truyền thông xã hội những hình ảnh của những dòng người đông thêm, đứng xếp hàng ở một số địa điểm được Delta phục vu.

Hôm thứ Hai, ông Daniel Baker, giám đốc điều hành của dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware, nói, “Thời điểm xảy ra vấn đề này là đặc biệt xấu, vì sáng thứ Hai là một khoảng thời gian bận rộn nhất cho cả các hãng hàng không lẫn các du khách, giữa lúc các du khách kinh doanh bắt đầu tuần làm việc của họ.”

Để ứng phó với những vụ gián đoạn, Delta miễn các khoản lệ phí thay đổi cho những hành khách nào đã có vé đi vào ngày thứ Hai. Những người khách nào đã đặt vé cho các chuyến bay hôm thứ Hai đều có thể làm một sự thay đổi nơi lộ trình của họ, mà không phải trả khoản lệ phí thay đổi tiêu chuẩn, tốn khoảng từ $200 trong nước cho tới $ 500 trên các lộ trình quốc tế. Delta nói việc du hành được đặt vé lại phải là cho những các chuyến bay không trễ hơn ngày thứ Sáu.

Delta đã ngưng các chuyến khởi hành trên toàn thế giới vào lúc 3 giờ sáng, theo giờ miền Đông, theo FlightAware cho biết. Từ 3 giờ sáng ET cho đến 6 giờ 20 sáng ET, hãng thường có 192 chuyến khởi hành, nhiều chuyến từ Âu châu, miền đông Hoa Kỳ, và Á Châu.

Đến 7 giờ 40 sáng ET, Delta đã có 25 chuyến đang bay. Trong cùng thời gian cách một tuần trước đó, Delta đã có 290 chuyến bay trên không trung.

Vụ cúp điện sẽ làm tổn thương danh tiếng của Delta, vốn nổi tiếng là đúng giờ và ít khi hủy chuyến bay.
Delta đã hủy ít chuyến nhất trong tháng Năm, chỉ 39 chuyến, xét về mặt thống kê thì con số này được coi là một số không. Số liệu thống kê mới đây nhất về các chuyến bay từ Bộ Giao Thông cho biết như vậy.

Trong khi thảo luận về lợi nhuận trong tám cá nguyệt thứ hai, giám đốc điều hành Ed Bastian của Delta nói rằng hãng hàng không chính lưu này đã có 77 ngày trong tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu, mà không có những vụ hủy bỏ, trong điều mà ông gọi là những hoạt động tốt nhất của ngành này. Hãng có 23 ngày không có bất kỳ vụ hủy bỏ nào, trong hệ thống gồm gần 6,000 chuyến bay mỗi ngày.

Delta nói rằng hãng phục vụ gần 180 triệu khách mỗi năm, sử dụng hơn 80,000 nhân viên trên khắp thế giới, và hoạt động với hơn 800 chiếc máy bay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp