advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:24:51

Cuồng phong thổi hai vụ cháy lớn tại Quận Cam, hàng ngàn người phải di tản


Các nhân viên cứu hỏa đang đối phó trận cháy Silverado Fire, tìm cách bảo vệ một ngôi nhà tại Irvine trưa thứ Hai. Đến chiều cùng ngày, lửa đã lan rộng trên một diện tích rộng 7,000 mẫu acre và chưa được kiểm soát một phần trăm nào hết. Với thêm một đám cháy khác tại Corona, hơn 60,000 cư dân đã được lệnh di tản tại các cùng Foothill Ranch, Irvine, Santiago Canyon, Yorba Linda, Tustin, và Lake Forest. (Mario Tama/ Getty Images)


IRVINE - Tro bụi đã bay mù mịt trong bầu không khí tại Quận Cam từ sáng thứ Hai, hậu quả của hai đám cháy rừng lớn bùng lên ở phía đông, được tiếp sức bởi gió Santa Ana với tốc độ có lúc lên tới 40 dặm một giờ, khiến cho hơn 60,000 người sống tại Irvine và Yorba Linda phải di tản.

Một trong hai đám cháy đã đe dọa hơn 1,300 ngôi nhà từ sáng thứ Hai trong các vùng Foothill Ranch, Irvine, Santiago Canyon và Tustin. Hai nhân viên cứu hỏa đã bị thương nặng trong lúc chiến đấu với lửa. Cả hai thành phố Irvine và Yorba Linda đều có những khu gia cư từ trung lưu đến thượng lưu, với giá nhà trung bình cả triệu Mỹ kim.

Vào tối thứ Hai, người dân sống tại khu vực Lake Forest cách thành phố Westminster khoảng 20 dặm về hướng đông nam cũng đã được lệnh di tản khẩn cấp, vì đám cháy Silverado Fire đang lan tràn ngoài tầm kiểm soát.

Từ thủ phủ Sacramento, Thống Đốc Gavin Newsom thông báo rằng California đã được cơ quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) trợ giúp theo chương trình đối phó hỏa hoạn Fire Management Assistance Grant (FMAG). Nguồn trợ cấp này sẽ giúp Quận Cam có thêm khả năng để đối phó trận cháy Silverado Fire.

Silverado Fire

Đầu tiên là đám cháy Silverado Fire lan tràn trên 7,200 mẫu acre tính đến chiều thứ Hai. Đám cháy này được báo cáo lúc 6 giờ 47 sáng cùng ngày với diện tích lúc đó chỉ khoảng 10 acre, tại khu vực gần Santiago Canyon và Silverado Canyon.

Gió mạnh đã giúp lửa lan rộng qua vùng rừng cây bụi tại Silverado Canyon, tiến gần các ngôi nhà tại thành phố Irvine. Đến 9 giờ sáng, lệnh di tản bắt buộc được ban hành tại khu dân cư phía bắc đại lộ Irvine, từ đường Bake đến đường Jamboree, ảnh hưởng đến khoảng 60,000 cư dân.

Nhiều trường học đã đóng cửa, và trường đại học UC Irvine cũng phải ngừng mọi lớp học từ trưa thứ Hai, do khói mù quá dày và nguy hiểm cho sức khỏe.

Đám cháy cũng khiến đường Santiago Canyon bị đóng ở đoạn cắt với đường Jamboree. Xa lộ thu phí 241 bị đóng từ đường Santiago Canyon đến xa lộ 133.

Cho đến chiều thứ Hai, đám cháy này vẫn chưa được khống chế. Hai nhân viên cứu hỏa từ Quận Cam đã bị thương trầm trọng vào lúc khoảng 12 giờ 5 trưa, khi đang chống chọi với Silverado Fire. Hai nhân viên cứu hỏa, 26 và 31 tuổi, bị phỏng độ 2 và độ 3 trên toàn thân, và phải thở máy tại nhà thương.

Blue Ridge Fire

Một đám cháy nhỏ ở phía tây Corona thuộc Hạt Riverside đã nhanh chóng lan rộng lên 1,100 mẫu acre, tiến đến Hạt Orange, đe dọa các ngôi nhà ở Yorba Linda.

Đám cháy này được báo cáo lúc 12 giờ 55 trưa, tại khu vực đường Green River, gần sân golf Green River và xa lộ 91.

Đám cháy này ban đầu được gọi là “Green Fire,” nhưng sau đó đổi thành “Blue Ridge Fire,” theo tên đường Blue Ridge ở Yorba Linda.

Ít nhất 1 ngôi nhà đã bị hư hại, và lửa đang tiến gần nhiều ngôi nhà khác trong khoảng cách dưới 100 feet. Lệnh di tản đã được ban hành tại các khu dân cư thuộc Yorba Linda ở phía bắc xa lộ 91, ảnh hưởng khoảng 4,000 đơn vị gia cư, với 10,000 cư dân.
*
Cũng trong ngày thứ Hai, hãng điện lực SCE thông báo sẽ cúp điện ở một số vùng dân cư, nhằm giảm nguy cơ cháy.

Gần 25,000 khách hàng của SCE ở Hạt Los Angeles, 21,000 ở Hạt San Bernardino, và 10,500 ở Hạt Orange, có thể sẽ bị cúp điện.

Sức gió giật tại miền nam California vào thứ Hai có thể lên đến 70 dặm một giờ. Nhà chức trách đã gia hạn lệnh báo động nguy cơ cháy rừng đến tối thứ Ba, do ảnh hưởng từ gió Santa Ana và do độ ẩm trong không khí quá thấp.

Do phẩm chất không khí không tốt cho sức khỏe, cơ quan y tế Quận Cam đã ra thông báo nhắc nhở người dân cẩn thận không nên ra ngoài trời, đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh phổi hoặc bệnh tim, người tàn tật, trẻ em, và những người làm việc ngoài trời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements