advertisements
Friday, 12/03/2021 - 08:56:00

Cuomo chưa chịu từ chức


Thống Đốc Andrew Cuomo đang phát biểu tại một địa điểm chích ngừa Covid tại thành phố New York ngày 8 tháng 3, 2021. (Seth Wenig /AFP via Getty Images)

 

Cho đến ngày thứ Sáu, Thống Đốc Andrew Cuomo của tiểu bang New York vẫn khẳng định ông sẽ không từ chức trước các cáo buộc quấy rối tình dục, bất chấp lời kêu gọi từ nhiều chính trị gia Dân Chủ.

"Tôi sẽ không từ chức. Tôi không làm những điều mà họ cáo buộc cho tôi,” ông Cuomo nói trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, và kêu gọi những người chỉ trích ông "hãy đợi sự thật" từ cuộc điều tra cáo buộc quấy rối tình dục.

Vào tuần trước, Thống Đốc Cuomo cũng từng tuyên bố không từ chức. Một cuộc điều tra chính thức đã được mở trong tuần này, về việc sáu phụ nữ cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục hoặc sàm sỡ khiếm nhã.

Ngày càng nhiều chính trị gia Dân Chủ kêu gọi thống đốc New York từ chức, bao gồm nữ Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez, người cho rằng ông Cuomo không còn có thể lãnh đạo tiểu bang một cách hiệu quả.

Trong cáo buộc mới nhất, ông Cuomo bị cho là đã "luồn tay vào dưới áo" một nữ nhân viên và chạm vào người này một cách "thô bạo" hồi cuối năm 2020 tại nhà riêng. Lời tố cáo này được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với các cáo buộc trước đó.

"Thông tin mới nhất này rất đáng báo động và gây lo ngại về sự an toàn của các nhân viên trong chính quyền tiểu bang,” Dân Biểu Ocasio-Cortez và Jamaal Bowman cho biết trong một tuyên bố chung, đồng thời cho rằng ông Cuomo đã giấu dữ liệu về các ca tử vong do Covid-19 tại các viện dưỡng lão ở New York.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, Dân Biểu Dân Chủ Jerry Nadler, cho rằng các cuộc điều tra phải được thực hiện đúng thứ tự, nhưng điều đó không có nghĩa là ông Cuomo nên tiếp tục tại vị.

"Những cáo buộc lặp đi lặp lại nhằm vào thống đốc New York và cách đối phó của ông ấy khiến ông Cuomo không thể tiếp tục nắm quyền vào lúc này,” ông Nalder nói. “Thống Đốc Cuomo đã đánh mất niềm tin của dân New York. Thống Đốc Cuomo phải từ chức.”

Ông Cuomo đã tạo dựng hình ảnh là một thống đốc thẳng thắn trong đợt bùng phát Covid-19 tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các cáo buộc quấy rối tình dục là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của thống đốc New York, tiểu bang có dân số đông thứ tư Hoa Kỳ.

Việc tiếp tục tại vị ngày càng trở nên bất khả thi với ông Cuomo, người đã giữ chức thống đốc New York trong 10 năm. Ông Carl Heastie, chủ tịch Hạ Viện New York, cho biết đã "yêu cầu Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện tiểu bang bắt đầu xem xét bãi nhiệm" ông Cuomo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements