Monday, 05/02/2018 - 09:50:23

Cuối năm lò Trọng có nghỉ tết?

Một lần nữa kể từ tháng 12, 2017, nhiều người đã đoán định sai trật khi chứng kiến “lò” của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn rừng rực cháy ngay cả sau khi kết thúc phiên tòa “Thăng - Thanh” và vào lúc một phiên tòa khác xử Trịnh Xuân Thanh tội “tham ô” gần chấm dứt.

“Củi” mới nhất là Nguyễn Ngọc Sự, 61 tuổi, nguyên chủ tịch tập đoàn Tàu Thủy Việt Nam (Vinashin).
Hồi tháng 10, 2017, giới quan chức tham nhũng đã từng kỳ vọng rằng vụ Trọng xử Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng là điểm kết thúc để phần cuối năm 2017 sẽ êm ả mà không xảy thêm vụ nào khác. Đến khi nổ ra vụ bắt Đinh La Thăng, họ lại hy vọng đó sẽ là vụ cuối cùng của năm 2017.

Nhưng sau ngày 8 tháng 12, với sự kiện bắt Đinh La Thăng mà đã phá vỡ tiền lệ “ủy viên bộ chính trị không thể bị bắt giam và truy tố,” đến lượt hàng loạt quan chức của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), tập đoàn Cao Su Việt Nam và quan chức ngân hàng bị bắt, rồi cả một số quan chức lãnh đạo các địa phương Hậu Giang, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Quảng Nam bị kỷ luật.

Cũng đã rõ là chiến dịch “chống tham nhũng” hoặc tượng hình hơn là “đốt lò” của Trọng đã được ông ta tiến hành theo chiến thuật cuốn chiếu, theo cách nói của ông như đã từng khen ngợi Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của Trần Quốc Vượng “làm vụ nào ra vụ đó.”

Nhưng lại có một điểm khác biệt mà “đốt lò” đã khiến giới quan chức tham nhũng cùng những đối thủ chính trị của ông Trọng không mấy hài lòng: chiến dịch này được tiến hành không phải “chậm mà chắc” như một phương châm trước đây, mà nhanh đến thần tốc, dù không chắc chắn lắm.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn Nguyễn Phú Trọng đã vụt nổi lên như một bậc thày về thủ đoạn lẫn thủ pháp chính trị trên chính trường Việt Nam. Cú ra tay thần tốc từ khi bắt giam đến khi bắt phải nhận án đối với cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng chỉ mất có một tháng rưỡi đã khiến ông Thăng như rơi vào cơn hoảng loạn, để cuối cùng chỉ thốt lên một câu đậm chất hoang tưởng “xin về nhà ăn cái tết cuối cùng trước khi chấp hành án.”

Cuối cùng, đã chẳng có cái tết nào hết, cho cả Đinh La Thăng lẫn Nguyễn Ngọc Sự hay những “củi” khác đang trong tình trạng dự bị đưa vào “lò” của ông Trọng.

Không chỉ phá vỡ tiền lệ tồn tại từ bao lâu trước đó về “ủy viên bộ chính trị không thể bị tống giam,” ông Trọng còn đang phá vỡ luôn một tiền lệ khác trong nội bộ đảng về “làm gì thì làm cũng để qua tết.”
Nếu trước đại hội 12 khi Trọng còn chưa chắc suất tái nhiệm tổng bí thư, hay cả vào năm 2016 là lúc Trọng bắt đầu hô hào “chống tự diễn biến, tự chuyển hóa,” nhiều quan chức còn nửa kín nửa hở về cái biệt danh “Trọng Lú,” thì nay đều im bặt.

Sau khi Đinh La Thăng phải nhận án 13 năm tù giam cho một tội danh chẳng mấy thuyết phục về chứng cứ, rất nhiều quan chức đã sợ Trọng như sợ cọp. Ai cũng có cảm giác cuộc đời không biết đâu mà lần. Ai cũng có cảm giác mình đã từng “nhúng chàm” và coi chừng đến phiên mình.


Khi trả lời phỏng vấn theo hình thức soạn sẵn với một tờ báo nhà nước, Trọng đã liệt kê hàng loạt thành tích đưa ra xét xử các vụ án ngay vào đầu năm 2018.

Như vậy là trong năm 2018 sẽ còn nhiều vụ nữa.
Ông Trọng còn nhắc đến cả vụ Phan Văn Anh Vũ.
Đã rộ lên tin đồn về một số quan chức và nhà báo có liên quan đến Vũ “Nhôm” sắp vào lò
Bầu không khí đầy tính kích nổ như thế đang hầm hè đe dọa một sự phát nổ trong tương lai gần, có thể ngay trước đêm giao thừa tết nguyên đán năm 2018.
(Nguồn Chân Trời Mới)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp