Sunday, 01/01/2017 - 09:05:45

Cuối năm, đại lý thu mua cà phê bỏ trốn, quỵt nợ

Nhiều người tụ tập trung trước nhà bà Tam ngày thứ Bảy, thấy nhà trống trơn. Hôm thứ Sáu gia đình bà còn ở đó. (Dân Trí)

GIA LAI - Sáng thứ Bảy, sau khi nghe tin chủ cơ sở thu mua cà phê Tam Nam mất tích, cả trăm người dân cuống cuồng kéo đến đòi nợ, mới hay trước khi trốn đi mất, gia đình chủ cà phê này đã dọn sạch toàn bộ tài sản trong nhà và kho cà phê.


Chủ cơ sở đại lý thu mua cà phê trong vùng là của bà Lê Thị Tam và chồng là ông Nguyễn Văn Nam từng ngụ tại thôn Hàm Rồng, Ia Băng, Đăk Đoa, Gia Lai. Chiều thứ Bảy, 31 tháng 12, người dân sau khi nghe tin vợ chồng bà Tam biến mất đã kéo tới mỗi lúc một đông. Thấy chủ nhà đi vắng, tài sản cũng đã được dọn sạch, người dân cuống cuồng gọi điện thoại cho vợ chồng bà Tam-Nam. nhưng không có ai nghe điện thoại.


Đại lý thu mua cà phê nợ hàng chục ngàn đô đã tháo chạy trong đêm. (Thanh Niên)Ông Nguyễn Văn Mậu, trú thôn Đoàn Kết, Chư Pơng, Chư Sê, méo mặt cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, ông bán cho gia đình bà Tam gần 3 tấn cà phê nhân với giá gần $5,300 Mỹ kim. Chiều thứ Sáu, ông đến nhà bà Tam lấy tiền thì được bà này hẹn sáng thứ Bảy sẽ trả. Như lời hẹn, sáng thứ Bảy ông Mậu đến nhà lấy nợ thì không thấy ai ở nhà, điện thoại thì không ai nghe máy. Ông Mậu hốt hoảng đi khắp làng tìm hỏi thì không ai biết gia đình này đi đâu.

Cô Nguyễn Thị Nhung, 27 tuổi, trú thôn Hàm Rồng, ngồi khóc mắt đỏ hoe cho biết, chiều thứ Sáu, bà Tam đến nhà chị mượn hơn 2.8 tấn cà phê nhân với lý do về trộn với cà phê nhân bị đen của bà để bán cho khách. Nghĩ tình làng xóm nên cô Nhung đã đồng ý cho bà này mượn. Đến sáng thứ Bảy, Nhung nghe tin bà Tam bể nợ, đã bỏ trốn khỏi địa phương, cô vội chạy đến xem thì thấy nhà bà này trống trơn.
Cô Nhung khóc, nói với báo Dân Trí, “Mới hôm qua tôi còn gặp vợ chồng, con cái gia đình bà ấy. Đến sáng nay đã không thấy đâu, điện thoại thì không ai bắt máy. Khi tôi đến thì đã có hàng chục người đến nhà bà ấy đòi nợ. Số cà phê trên tôi mới thu hoạch xong, tôi tính để bán trả nợ ngân hàng. Giờ như thế này tôi không biết tính sao.”

Các chủ nợ đang tụ tập tại cơ sở thu mua cà phê Tam Nam cho biết, mới chiều tối qua cả gia đình bà Tam còn ở nhà, việc mua bán cà phê vẫn diễn ra bình thường. Đến sáng nay thì cả gia đình biến đi mất, kho và nhà trống trơn không còn tài sản gì, vì vậy người dân cho rằng gia đình bà này đã cố tình lừa lấy tài sản của dân. Theo họ thì số nợ của bà Tam lên đến hàng chục ngàn Mỹ kim, có người bán cà phê cho gia đình này chưa lấy được tiền, người thì cho mượn cà phê, người cho vay tiền.

Nhiều người ký gửi cà phê ở nhà vợ chồng Tam và Nam cũng như cho vợ chồng này mượn tiền, tìm đến nhà thì phát giác nhiều tấn cà phê ký gửi ở đại lý này không còn một bao trong kho.

Tương tự như ông Mậu và cô Nhung, gia đình ông Nguyễn Văn Biên nói với báo Thanh Niên, “Tôi bán cho đại lý này hơn 2.8 tấn cà phê nhân cách đây mười ngày. Chiều thứ Sáu tôi đến lấy tiền họ hẹn sáng thứ Bảy. Giờ thì họ trốn mất rồi. Toàn bộ tiền bạc, công cán làm cả năm giờ mất hết rồi. Còn tiền nợ ngân hàng nữa”. Tổng số tiền mà hai vợ chồng Tam, Nam nợ ông Biên hơn 118 triệu đồng ($5,100).

Theo nhiều người hàng xóm thì cơ sở này nhận ký gửi, buôn bán cà phê nhiều năm nay. Thời gian gần đây hoạt động mua bán vẫn bình thường. Bỗng khuya thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy, cả nhà tháo chạy mang theo số nợ lớn, tài sản trong nhà không còn gì.

Chủ tịch UBND xã Ia Băng đã báo lên công an huyện để về điều tra, đồng thời cử lực lượng xuống cơ sở thu mua nông sản Tam Nam để ổn định trật tự, tránh tình trạng dân quá khích, làm mất an ninh.
Xã đã yêu cầu dân làng làm đơn trình báo để có hướng xử lý, xã cũng chưa có thống kê chính thức số nợ của chủ cơ sở này đối với dân. Mặc dù gia đình chủ vựa trốn đi mất, xã nói là “chưa thể đánh gia vụ việc mang tính lừa đảo hay không.”

Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa cũng cho biết, “Chưa thể nói vụ việc có tính chất lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay không mà phải chờ kết quả xác minh của công an.”
Thống kê sơ khởi cho thấy số tiền chủ cơ sở thu mua này nợ người dân khoảng $22,000 Mỹ kim và 50 tấn cà phê.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp