Thursday, 18/08/2016 - 08:57:52

Cuối cùng CSVN cho người Úc dự lễ tưởng niệm trận đánh Long Tân, nhưng...

Một lễ tưởng niệm được tổ chức tại Long Tân vào năm 1969. (Hình của Australian War Memorial)


VŨNG TÀU – Trong mấy ngày qua, cả ngàn người Úc đã đến Việt Nam để chuẩn bị dự lễ tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân. Trong trận chiến này, các quân nhân Úc đã đánh bại lực lượng cộng sản mặc dù bị bao vây bởi quân số đông gấp chục lần.

Nhà cầm quyền từng cam kết cho các cựu quân nhân Úc và thân nhân được đến Long Tân để dự lễ tưởng niệm, nhưng đến phút chót thì lại đổi ý, ngăn chặn không cho người Úc vào địa điểm làm lễ. Họ viện lý do an ninh. Trước sự thất hứa này, chính phủ Úc đã vận động nhà cầm quyền Hà Nội. Đến ngày thứ Năm vừa qua, đúng ngày lễ tưởng niệm của người Úc, Hà Nội mới cho phép làm lễ nhưng lại đặt ra nhiều điều kiện quá đáng.
Nhà cầm quyền không cho người Úc được cử hành lễ long trọng, không cho cả ngàn cựu quân nhân Úc và gia đình của họ được tham dự mặc dù họ đang có mặt tại Việt Nam. Cộng sản chỉ

chỉ cho phép từng nhóm 50 người vào khu vực tưởng niệm, không được mặc quân phục, không đeo huy chương, không được mang theo biểu ngữ, không được mang theo cờ, và không được ở quá lâu hơn 15 phút.
Đại Sứ Úc Craig Chittick và hai nhân viên tòa đại sứ Úc đã có mặt trong ngày thứ Năm để dâng vòng hoa tại đài tưởng niệm. CSVN chỉ cho phép dựng đài tưởng niệm rất đơn giản, với một Thánh Giá mà thôi.

Chính phủ Úc đã thảo luận với CSVN về buổi Lễ Tưởng Niệm quan trọng này đối với người Úc từ 18 tháng trước và được sự thỏa thuận. Mọi chi tiết đã được chuẩn bị trong nhiều tháng, để rồi đến phút chót cộng sản Hà Nội lại bội hứa.

Đối với cả ngàn cựu chiến binh Úc và gia đình đã đến Việt Nam, họ đành chấp nhận đề nghị của Hà Nội. Họ bị lực lượng công an ngăn chặn trên đường đến nơi đặt thập tự giá tưởng niệm ở Long Tân từ sáng thứ Năm.
Một trong những người bị công an cản đường là ông Harry Smith và gia đình của ông. Ông Smith từng là đại đội trưởng D-Company. Chính đại đội này đã đẩy lui lực lượng cộng sản trong một trận đánh mà du kích Việt Cộng áp dụng chiến thuật biển người, đẩy người vào chỗ chết để giành chiến thắng. Thế nhưng lính Úc đã đẩy lui lực lượng Việt Cộng và tạo ra một trong những trang sử hào hùng nhất của quân đội Úc.

Ông Smith đã nói với đài ABC Úc hôm thứ Năm sau khi bị công an chặn đường, rằng ông phải trở về khách sạn và “cầu nguyện cho các đồng đội mà chúng tôi đã mất trong ngày hôm ấy.”

Một cựu quân nhân khác là ông Dave Sabben, và ông cũng cho biết ông sẽ có buổi cầu nguyện riêng tư tại phòng khách sạn, nơi mà ông hát quốc ca cũng như bài ca từ biệt các người lính Úc đã bỏ mình tại Long Tân ở Bà Rịa.

Tại Úc, chương trình tưởng niệm 50 năm trận đánh Long Tân được tổ chức trên toàn quốc. Một buổi lễ cầu nguyện diễn ra Nghĩa Trang Chiến Tranh ở thủ đô Canberra vào buổi sáng, khi mà tên của từng quân nhân tử trận được chiếu trên màn ảnh lớn.

Báo chí Úc đã đăng tin công an đóng cửa khu tưởng niệm có dựng thập tự giá. Một nhóm phóng viên của đài ABC Úc đã bị chặn lại khi chỉ cách khu tưởng niệm 200 mét.

Úc đã dự định lấy buổi tưởng niệm ở Long Tân làm buổi lễ chính trong số các buổi tưởng niệm để vinh danh các cựu chiến binh của nước này trong chiến tranh ở Việt Nam.

Trận Long Tân diễn ra ngày 18 tháng Tám, 1966 và được xem là một trong những trận đánh khốc liệt nhất của lính Úc trong cuộc chiến.

Có 105 lính Úc và lính Tân Tây Lan đã đối đầu với hơn 2,000 lính chính qui Bắc Việt và du lích Việt Cộng ở một khu đồn điền cao su tại Long Tân, Trong trận tử thủ của quân đội Úc được đưa đến Việt Nam để ngăn chặn làn sóng cộng sản muốn nhuộm đỏ Á Châu, phía Úc có 18 người lính thiệt mạng và 24 người bị thương. Phía Việt Cộng có ít nhất 245 xác bị bỏ lại ở chiến địa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp