Wednesday, 19/10/2016 - 11:50:55

Cuộc tranh luận thứ ba

LAS VEGAS - Bà Clinton và ông Trump đã trực diện trong cuộc tranh luận thứ ba tại Las Vegas tối Thứ Tư 19 tháng 10, 2016. Hai bên bỏ hẳn cái bắt tay mở đầu và lần này đứng hai bên sân khấu để nói chuyện dưới sự điều hợp của nhà báo kỳ cựu Chris Wallace.

Cuộc chiến có một mở đầu khá trầm tĩnh, so với hai cuộc tranh luận đầu tiên. Chúng ta thấy một ông Trump mới và bình tĩnh hơn, nói lên những luận điểm bảo thủ tiêu chuẩn: Không hạn chế quyền sở hữu súng, lật ngược đạo luật Roe vs Wade. Clinton trả lời rằng không phải tất cả các hạn chế về súng làm suy yếu tu chính án thứ hai, và rằng quyền của phụ nữ để lựa chọn phá thai không nên bị vi phạm bởi chính phủ liên bang. Các đảng viên Cộng Hòa truyền thống phải tự hỏi phiên bản này của Donald Trump ở đâu một tháng trước.

Nhưng sau đó, ở hiệp hai, cả hai đã trở lại với các hành vi thù địch giống như ở các cuộc tranh luận trước đó, khi họ tranh luận về di trú và sau đó xoay ra tranh chấp về Vladimir Putin. Trump trở lại với các ý kiến cay độc và cá nhân khiến ông ta thành nhỏ nhen trong các cuộc tranh luận trước đó, và những lời bênh vực ông Putin kéo quá dài có thể làm cau mày các cử tri, đặc biệt là những người bảo thủ mà Clinton đã cố gắng dành.

Clinton, người đã lấy đi thành công một số cử tri Cộng Hòa từ Trump tại các tiểu bang trọng yếu, đã có thể nhấn mạnh nhiều lần rằng Trump là con rối trong túi của Vladimir Putin. Trump, ngạc nhiên thay, không có một câu trả lời mạnh mẽ nào, ngoài việc nói rằng Putin không phải là một người bạn thân của mình.

Trump kỷ luật hơn một chút so với hai cuộc tranh luận đầu tiên; chứng tỏ có chuẩn bị. Ông ta chọc tức được bà Clinton, ngược lại với các lần trước. Mặt khác, Trump cũng thấy mình hơi kỳ cục là đã ở vị trí bênh vực Tổng thống Obama khi cho trục xuất hàng ngàn người nhập cư không có giấy tờ.

Các tranh chấp về kinh tế phản ánh sự khác biệt giữa hai đảng - Cộng Hòa muốn cắt giảm thuế và Dân Chủ muốn đầu tư vào chính phủ nhiều hơn. Cả hai bên đều khó có thể thuyết phục người kia. Trump mất một ít uy tín khi cho rằng nền kinh tế đang xấu đi dưới thời Tổng Thống Obama, không đúng sự thật. Kinh tế là vấn đề mà cử tri nói rằng họ quan tâm nhất, thế mà cả hai ứng cử viên bỏ vấn đề này khá nhanh chóng. Cuối cùng, không ai nói được điều gì khiến người ta đổi ý được.

Về nền kinh tế, gần như ngay lập tức Trump nói lên những suy nghĩ thần kỳ mà ông hay có: Ông ta sẽ đàm phán những “giao dịch thương mại ngon lành,” ông sẽ tạo ra 25 triệu việc làm - nhưng không có chi tiết làm cách nào. Clinton cũng bỏ qua các chi tiết và tập trung vào việc bác bỏ Trump, tố cáo đúng rằng Trump sử dụng thép của Trung Quốc trong các tòa nhà của mình.

Sau gần một giờ tranh chấp khá thầm lặng, ông Donald Trump mà chúng ta thường thấy lại trồi lên. Ông chối (sai) rằng ông đã không bao giờ chế giễu sự hấp dẫn của những phụ nữ mà ông ta bị buộc tội ngược đãi. Ông chối (sai) rằng ông chưa bao giờ chế giễu một phóng viên khuyết tật. Ông cố gắng trả đũa bằng cách tấn công Clinton Foundation và từ chối nói rằng ông sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử. Đây là một điều đáng kinh ngạc và chưa từng có cho bất kỳ ứng cử viên nào, và câu này là từ tuyên bố của Trump rằng bầu cử bị gian lận trong khi không có cơ sở thực tế.

Sự khác biệt giữa hai người là Clinton có thể giải quyết các câu hỏi khó khăn về tính cách của mình trong khi Trump không thể. Ông ta xì khói, nói lép bép, thay đổi chủ đề và, về những người phụ nữ cáo buộc ông làm bậy, thốt ra một câu mà có lẽ ông sẽ sớm hối tiếc, "Tôi không biết ai trong những người phụ nữ ấy cả."

Sự thiếu chiều sâu và kinh nghiệm của Trump luôn nổi ra khi nói đến vấn đề đối ngoại. Trump tỏ ra là một ứng cử viên nhiều màu sắc với chính sách đối ngoại đầy rẫy những sắc thái, thỏa hiệp và cân nhắc. Ông còn có xu hướng xúc phạm các nhà lãnh đạo Mỹ và hay nói là họ "ngu ngốc". Kỷ lục của bà Clinton cũng không hoàn hảo, nhưng ít nhất bà biết về chủ đề.
Chúng ta có thể tạm kết luận rằng lần này bà Clinton đã thắng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp