Monday, 12/08/2019 - 06:21:13

Cuộc thử thách dại dột


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sau việc cậu thanh niên thứ nhất, Patrick Crusius, xách AK-47 xuống El Paso, giết 22 người lương dân vô tội, để chống quân xâm lăng Nam Mỹ, ngăn chặn đà tiến ồ ạt của họ vào lãnh thổ Mỹ; cậu thanh niên da trắng thứ nhì -Dmitriy N. Andreychenko, 20 tuổi, cư dân Springfield, tiểu bang Missouri- muốn thử xem điều Tu Chính Án Thứ Nhì của hiến pháp Mỹ có còn hiệu lực, để bảo vệ quyền thả dàn võ trang của người Bạch Mao Hoa Kỳ nữa hay không. Andreychenko cũng yêu súng như Crusius, nhất là loại tiểu liên, bắn nhanh, giết lẹ, như cậu Crusius.


Hai kiện tướng của đạo quân Bạch Mao Quốc Patrick Crusius (Handout/Getty Images)


và Dmitriy N. Andreychenko (Instagram)


Để thử hiến pháp, cậu Andreychenko vai đeo súng dài, tay cầm súng ngắn bước vào một ngôi chợ Walmart tại Springfield, Missouri; lý do cả hai cậu Mỹ Trắng cùng chọn chợ Walmart, có lẽ do chợ này bán giá rẻ, hợp với túi tiền của người Mỹ da mầu -những cái bia thịt mà cậu Crusius đã coi như 'quân xâm lăng'; đồng ý với Tổng Thống Trump.
Cảnh sát cho biết cậu đem theo 100 viên đạn, và bị cảnh sát bắt hôm thứ Năm, mùng 8 tháng Tám, 2019. Một vị công tố viên truy tố cậu ngay ngày hôm sau về tội đe dọa sẽ khủng bố.
Bị cảnh sát bắt, Andreychenko hỏi, "Ông bắt tôi về tội gì? Chúng ta không hề ở Nữu Ước, hay Cali, mà ông buộc tôi vào tội gây khiếp sợ cho quần chúng."
Anh cảnh sát ghi câu hạch của cậu vào biên bản và giải cậu về bót. Ý Andreychenko là đeo súng đi chợ là quyền tự do hiến định của anh; chưa bắn ai là anh chưa có tội.


Chợ Walmart hai lần được khủng bố chọn làm hiện trường thử súng. (Harrison Keegan/Springfield News-Leader))

Đây là Missouri; tôi hiểu nếu chúng ta ở một nơi nào khác như New York hay California, mọi người chỉ thấy súng là đã hoảng hốt.
Cậu bị tống giam vào khám đường của quận Greene County, với số tiền beo tại ngoại được ấn định là $10,000.
Chưa đầy một tuần trước -ngày thứ Bảy, mùng 2 tháng Tám, 2019, hai thanh niên Mỹ trắng cũng nổ súng giết tổng cộng 31 người tại El Paso và Dayton.

Công tố viên quận Greene County, ông Dan Patterson, giải thích với quần chúng qua một bản tuyên bố, "Missouri bảo vệ quyền công khai đeo súng của mọi người, nhưng quyền đó không cho phép một cá nhân hành động liều lĩnh và phạm tội, gây nguy hiểm cho các công dân khác."
Andreychenko khai với cảnh sát lý do cậu phải mua áo giáp và mua súng để tự vệ là vụ một người dùng dao đâm chết bốn người khác tại Quận Cam, Calif. Hôm thứ Tư, mùng 7 tháng Tám. Cậu còn cho cảnh sát biết là cậu tiết lộ ý định mua súng với vợ và em gái cậu. Hai người này khai với cảnh sát là họ đã cảnh cáo Andreychenko là việc cậu đeo súng, mặc áo giáp, đi vào chợ Walmart sẽ gây náo động.
Biên bản cảnh sát ghi nhận là Andreychenko khai cậu muốn thử xem người quản lý chợ có tôn trọng Tu Chính Án số 2 của hiến pháp cho mọi công dân quyền võ trang hay không.

Cô Angelice Andreychenko, bảo anh chồng lùng khùng, "Cuộc thử nghiệm của anh quả không thông minh tí nào." Cô còn bảo chồng là sau hai vụ khủng bố bằng súng tại El Paso và Dayton, mọi người sẽ coi anh như tên khủng bố thứ ba, khi anh đeo súng đi vào chợ.
Andreychenko bảo vợ là anh đã điện thoại cho nhiều chợ Walmarts, để hỏi ý kiến của họ; rồi anh đề nghị với cô Anastasia Andreychenko -em gái anh- quay video cảnh anh oai hùng đeo súng vào chợ Walmart.
Anh bảo cô Anastasia là cuộc thử nghiệm của anh về hiệu lực của Tu Chính Án Số 2 Hiến Pháp phải được mọi người tôn trọng. Cô em gái anh khước từ vai trò điện ảnh viên.
Công tố viên Patterson giải thích sự sai lầm của Andreychenko bằng cách so sánh Tu Chính Án Số 2 với Tu Chính Án số 1; ông nói, "Tu Chính Án số 1 bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho mọi người, nhưng không cho phép bất cứ ai la lớn chữ 'CHÁY' giữa một rạp hát.”
Điều ví von ngộ nghĩnh của Patterson giúp mọi người nhìn thấy cái tội của Andreychenko gây hoảng sợ cho công chúng.

Đem một nguy cơ thiệt mạng ra đe dọa người khác là một hành động phạm pháp, và mức án tối đa trừng phạt người phạm tội là bốn năm tù ở.
Walmart lên án việc làm của cậu Andreychenko bằng một bản tuyên ngôn, viết, "Đây là một hành động liều lĩnh được thực hiện để dọa mọi người, phá hoại hoạt động kinh doanh của chúng tôi, gây nguy hiểm cho nhân viên và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi hoan nghênh phản ứng nhanh chóng các cộng sự của chúng tôi để sơ tán khách hàng khỏi cửa hàng và chúng tôi rất mừng là không ai bị thương. Kể từ ngày hôm nay, người gây rối đó không còn được đón nhận trong các cửa hàng của chúng tôi. Chúng tôi đang cộng tác với chính quyền và đánh giá cao phản ứng nhanh chóng của họ đã ngăn tình trạng này leo thang hơn nữa."
Cả ba người hùng Mỹ Trắng Patrick Crusius , Connor Betts, và Dmitriy N. Andreychenko đều đang bị tống giam chờ ngày ra tòa; điểm tương đồng của họ là thích súng, thích Tu Chính Án số 2, và nhiệt liệt hưởng ứng cuộc chiến chống cuộc xâm lăng của người Nam Mỹ.
Cậu Andreychenko chưa thật sự nhúng tay vào việc giết người, hai cậu kia giết tổng cộng 31 người.
Người Mỹ da mầu đang khiếp sợ chờ sự xuất hiện của người hùng thứ tư trong giai cấp thượng tầng công dân, giai cấp White Supremacist.

Từ khóa tìm kiếm:
Cuộc thử thách dại dột
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements