Saturday, 02/12/2017 - 08:59:54

Cuộc thi viết sách tiếng Việt dành cho lứa tuổi từ 7 đến 18

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng 12, 2017 Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia Về Ngôn Ngữ Á Châu tại Đại Học Tiểu Bang California, Fullerton (National Resource Center For Asian Languages) viết tắt là NRCA đã tổ chức cuộc thi viết sách bằng tiếng Việt cho các thiếu niên và thiếu nhi từ 7 đến 18 tuổi. Cuộc thi diễn ra tại chi nhánh trường Cal Fullerton, 1290 Euclid St, Garden Grove. (Góc Euclid và Acacia St).

Tiến sĩ Natalie A. Trần, Giám Đốc Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia Về Ngôn Ngữ Á Châu tại Đại Học Fullerton, Trưởng Ban Tổ Chức cuộc thi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Tiến sĩ Natalie A. Trần, (Professor Department Chair) của trường Cal State Fullerton, Trưởng Ban Tổ Chức và cô Bằng Lăng phụ trách điều hành cuộc thi. Mục đích cuộc thi là để các em có cơ hội diễn tả những tâm tư, tình cảm của các em về gia đình, bạn bè, trường học, về quê hương xứ sở hay bất cứ vấn đề gì các em có thể diễn tả được bằng tiếng mẹ đẻ của mình; mục đích thứ hai là để các em trau dồi khả năng tiếng Việt.
Để cuộc thi được nhiều em tham dự, ban tổ chức cho biết đã gửi thông báo chi tiết cuộc thi đến Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cũng như đến các Trung Tâm, Trường Việt ngữ trong quận hạt Orange, đồng thời mời một số vị tham gia vào Hội Đồng Giám Khảo cũng như Giám Thị cuộc thi.


Một số vị Giám Khảo và quan khách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số các Giám Khảo, chúng tôi ghi nhận có Thầy Vũ Hoàng (Chủ Tịch), Thầy Đặng Ngọc Sinh và cô Thúy Vy thuộc Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ); thầy Võ Thiệu Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, cô Kim Ngân (Viện Việt Học) và nhiều vị khác nữa.

Phía ngoài phòng thi, ban tổ chức có để nhiều bàn cho các em đến ghi danh theo lứa tuổi. Đa số các em nhỏ được phụ huynh đưa đến và cùng vào hội trường nghe cô Bằng Lăng dặn dò thể lệ cuộc thi trước khi vào phòng thi. Tại hội trường, cô Bằng Lăng giới thiệu với phụ huynh và các em học sinh có sự hiện diện của cô Natalie A. Trần.


Các em đến ghi danh với Thầy Vũ Hoàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về quan khách có bà Renae Bryant, Ed.D. (Director English Learner and Multilingual Services) của Khu Học Chánh Anaheim, bà Shannon Villanueva, Hiệu Trưởng trường DeMille Elementary, một ngôi trường dạy song ngữ tiếng Việt đầu tiên của Học Khu Westminster, ông Jamison Power Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, một số vị Hiệu Trưởng, Trung Tâm Trưởng Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Trước giờ thi, Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị trong ban tổ chức, ban giám khảo cũng như phụ huynh có con em dự thi và ghi nhận ý kiến của từng người như sau:

TS. Natalie A. Trần: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức cuộc thi này, sau khi Hội Đồng Giám Khảo chấm điểm, những bài viết được chọn sẽ được in thành một tập sách để phổ biến trong cộng đồng cũng như trong các trường Việt ngữ. Đến giờ này chúng tôi có 106 em ghi danh tham dự.”

Thầy Võ Thiệu (Trung Tâm Văn Hóa VN): “Hôm nay chúng tôi được mời đến làm giám khảo cho cuộc thi của các em do trường Đại Học Fullerton tổ chức, họ muốn làm một cuốn sách cho cha mẹ đọc cho các em vào buổi tối để trau dồi tiếng Việt; thường thường mình có sách giáo khoa ở trường, nhưng buổi tối, trước khi đi ngủ phụ huynh muốn có sách đọc cho các em nghe để các em hiểu thêm tiếng Việt. Tôi nghĩ đó là việc làm rất là quý của trường Fullerton.”

Thầy Vũ Hoàng: “Tôi cũng giống như nhiều người được mời làm Giám Khảo. Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ chúng tôi cũng hỗ trợ chương trình giáo dục tiếng Việt của đại học Fullerton. Cuộc thi này ban tổ chức đưa ra hai ba đề tài về gia đình, học đường, ngoài xã hội v.v. để các em tùy chọn và viết lên cái cảm nghĩ của các em. Bài nào hay, xuất sắc họ sẽ chọn in vào một tập sách như là sách giáo khoa, tôi thấy chương trình này rất hay.”

Chị Trinh Lê, cư dân Garden Grover có con tên là Judy 12 tuổi: “Cháu nó học ở trường Hồng Bàng và trường phổ biến cuộc thi nên tôi cho cháu ghi danh tham dự. Hôm qua tôi cũng giúp cháu ôn lại một số bài vở để cháu tự tin hôm nay làm bài. Tôi vẫn hy vọng nhưng không quan trọng mà tôi muốn tập cho cháu làm quen với cuộc thi để sau này cháu không phải bỡ ngỡ khi tham dự các cuộc thi khác. Theo tôi, chương trình này rất hay, giúp cho các cháu trau dồi tiếng Việt Nam của mình.”

Cô Karen: “Tôi có một cháu trai dự thi, cháu tên là Mason, cháu học tiếng Việt ở trường Hồng Bàng và ở đó họ nói cho biết cuộc thi này. Tôi thấy chương trình này quá tốt, theo tôi nên tổ chức nhiều lần để cho các em hiểu biết và thích thú học tiếng Việt.”

Cô giáo Đan Thư (Giám Khảo), cô thuộc Học Khu Garden Grove: “Chương trình này mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho phụ huynh, cho các thầy, cô giáo bởi vì khi các em diễn tả cái ý tưởng của mình truyền đạt cho mọi người thì đó là điều rất đáng quý.”

Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali có một bàn dài trên để nhiều sách giáo khoa Việt Ngữ từ Mẫu Giáo, cấp 1 đến cấp 6 và đặc biệt có những cuốn Việt Sử bằng tranh như Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế , nhà Triệu, Ngô Quyền v.v..


Cô Trâm Anh, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove, và hai con dự thi viết sách tiếng Việt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy Đặng Ngọc Sinh cũng là một họa sĩ và những hình vẽ trong cuốn Việt Sử bằng tranh, Thầy Sinh là tác giả. Thầy cho biết các cuốn sách giáo khoa này đang được dùng để dạy tiếng Việt tại các Trung Tâm Việt Ngữ và tại Học Khu Westminster cũng như Học Khu Garden Grove.

Cô Trâm Anh (Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove) có hai con là Ý Linh và Mai Linh dự thi. Cô Trâm Anh cho biết, “Thứ nhất, đây là chương trình rất tốt để các trường mà hiện nay các trường có dạy tiếng Việt họ cần có thêm tài liệu, hai là các cháu cũng có cơ hội trau dồi tiếng Việt, tham dự cuộc thi, các cháu có cơ hội xem khả năng của mình yếu kém chỗ nào để cố gắng trau dồi thêm, và quan trọng nữa là đến đây cũng gặp được nhiều vị Trung Tâm Trưởng, Hiệu Trưởng hay các thầy, cô các trường khác để học hỏi thêm.

“Hai con của tôi đều là học sinh giỏi và đang nộp đơn cho hai con vào chương trình học sinh, sinh viên gương mẫu, vì Trâm Anh nghĩ, khi mình là Trung Tâm Trưởng, mình có con đi thi như vậy thì sau này mình nói cho phụ huynh nó mới thực tế hơn, chứ mình chưa qua một cái trải nghiệm nào mà nói thì rất là khó, nên Trâm Anh cũng rất cám ơn chương trình như thế này để Trâm Anh có cái đất để dụng võ.”
Sau khi các em vào thi, phụ huynh được mời ở lại tham dự một số chương trình rất đặc biệt do Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia Về Ngôn Ngữ Á Châu tại Đại Học Fullerton tổ chức. Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo sau.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp